เทรนด์@โฮม : 9 IDEAS แต่งบ้านสวยด้วยงานฝีมือ

ข่าว

เทรนด์@โฮม : 9 IDEAS แต่งบ้านสวยด้วยงานฝีมือ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2557 14:06 น.

บันทึก

อย่ามองข้ามคุณค่าของงานฝีมือที่เคยทำตอนเด็ก เช่น งานปัก งานปั้น (ดินน้ำมัน) งานระบายสี รวมไปถึงงานแกะสลัก ทั้งหมดนั้นเป็นงานฝีมือน้อยๆ ที่ใช้ใจทำ แม้ไม่สวยงาม แต่ก็เต็มไปด้วยคุณค่าและความอบอุ่นทางใจ ทำให้บ้านน่ารักน่าอยู่หากยังนึกภาพไม่ออกหรือขาดแรงบันดาลใจว่าจะนำงานฝีมือมาแต่งบ้านให้สวยได้อย่างไร ตามมา ดูไอเดียกันเลย...

1.ปะติดผนัง

สร้างวอลเปเปอร์ลายใหม่ได้เองด้วยเทคนิคการปะติด
สร้างวอลเปเปอร์ลายใหม่ได้เองด้วยเทคนิคการปะติด
ปะติดผนัง : บ้านครอบครัวจีวัน
ปะติดผนัง : บ้านครอบครัวจีวัน

หากศิลปะการปะติดกระดาษสมัยประถมยังอยู่ในสายเลือด งานนี้ก็ใช้ทักษะคล้ายๆ กัน มองกระเบื้องหรือวอลเปเปอร์ให้เป็นกระดาษสีที่ตัดเป็นแผ่นและลองจัดวางคร่าวๆ รวมถึงการเลือกสีและลายให้มีการเชื่อมกันได้ เพื่อให้เกิดองค์ประกอบที่ลงตัวที่สุด เริ่มง่ายๆ โดยการเลือกใช้สีในกลุ่มเดียวกัน (โทนร้อน-โทนเย็น) หรือลายที่มีความต่อเนื่องกัน อาจเริ่มจากพื้นที่เล็กๆ เช่น บนท็อปโต๊ะเก่า บนเก้าอี้ หรือหน้าบานตู้ ให้เกิดความมั่นใจก่อนเริ่มบนพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นอย่างบนผนังหรือพื้นภายในบ้าน แล้วจะรู้สึกว่าบ้านน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย

2.สานความทรงจำ

สานความทรงจำ
สานความทรงจำ
โรงแรม Sofitel So Bangkok
โรงแรม Sofitel So Bangkok

เทคนิคการสานสลับขึ้น-ลงแบบลายขัดซึ่งเป็นลายพื้นฐานอาจนำมาปรับเข้ากับวัสดุอื่นๆ ได้ เช่น กระดาษ ผ้า ไม้หรือหนัง แทนการสานด้วยตอกหรือไม้ไผ่ ซึ่งรับรองว่าต้องได้งานฝีมือที่ดูมีศิลปะไปตกแต่งบ้านเพิ่มอีกชิ้น อาจเป็นงานศิลปะชิ้นเล็กเพื่อใช้ตกแต่งหรือเป็นโคมไฟโมเดิร์นเสมือนงานศิลปะจัดวางไปในตัว 

3.แกะไม้ แกะลาย

แกะไม้ แกะลาย : บ้านครอบครัวรณฤทธิวิชัย
แกะไม้ แกะลาย : บ้านครอบครัวรณฤทธิวิชัย

อาจคุ้นตากันบ้างกับเฟอร์นิเจอร์ไม้รุ่นเก่าที่มักมีการแกะสลักหรือฉลุตกแต่งให้สวยงาม ซึ่งเทคนิคการแกะสลักให้วิจิตรนั้นอาจยากเกินไปสำหรับผู้ไม่ถนัดใช้เครื่องมือช่างและต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะทาง แต่งานแกะสลักลายง่ายๆ ด้วยเครื่องมือไม่กี่ชิ้นก็พอทำได้เอง เช่น ลายไม่ซับซ้อนของรูปทรงเรขาคณิตหรือลายดอกไม้กลีบใหญ่ หรือจะมองหาช่างแกะสลักช่วยแกะไม้ให้เป็นลายที่ชอบแล้วนำมาตกแต่งบนหน้าบานตู้หรือเคาน์เตอร์ส่วนแพนทรี่เรียบๆ ก็ทำให้ตู้ดูสวยคลาสสิก แฝงความเก๋าและดูอบอุ่น

4.วาดแค่กรอบ

บ้านโอบอุ่นโฮมสเตย์ จังหวัดเชียงใหม่
บ้านโอบอุ่นโฮมสเตย์ จังหวัดเชียงใหม่
วาดแค่กรอบ : บ้านครอบครัวจีวัน
วาดแค่กรอบ : บ้านครอบครัวจีวัน

ไอเดียการวาดภาพเพียงเส้นขอบนอก (outline) เหมือนกับทาบนิ้วแล้ววาดตามบนกระดาษ แต่เปลี่ยนมาวาดบนผนังทาสีเรียบๆ แทน เป็นวอลอาร์ตของครอบครัวที่ไม่เหมือนใคร โดยอาจวาดภาพโครงร่างของภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ ภาพวาดความสูงของลูก สัตว์เลี้ยง หรือภาพหมู่ครอบครัว ควรเลือกใช้สีให้น้อยหรือให้ไปในโทนเดียวกัน เพื่อให้ผนังดูสบายตาเป็นเหมือนงานกราฟิก และยังทำให้ผนังนั้นเหมือนเป็นการจดบันทึกของบ้านไปด้วยในตัว  

5.ปั้นจนเป็น (เรื่อง)

ปั้นปูนประดับผนังหัวเตียงเป็นลวดลายเถากุหลาบ
ปั้นปูนประดับผนังหัวเตียงเป็นลวดลายเถากุหลาบ

งานปั้นเล็กๆ น้อยๆ จากที่เคยฝึกปั้นดินน้ำมันอาจกลายเป็นงานปั้นประดับผนังหรือมือจับของตู้ใบโปรดโดยไม่ต้องตามหาที่ไหนไกล เริ่มจากรูปทรงง่ายๆ ก่อนเดี๋ยวนี้มีวัสดุสมัยใหม่ที่ปั้นขึ้นรูปได้ง่าย เช่น Polymer Clay ซึ่งต้องใช้ความร้อนในการอบให้แห้ง ใครที่จริงจังหน่อยก็อาจลงคอร์สเรียนให้เป็นเรื่องเป็นราว เช่นคอร์สปั้นเซรามิก ซึ่งอาจออกแบบให้เป็นโคมไฟหรือถ้วยชามสวยๆ ใช้ในบ้านก็ได้

6. ปักด้วยใจ 

บ้าน ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ และคุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์
บ้าน ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ และคุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์

“ผ้า” เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในงานตกแต่งบ้าน เช่นผ้าม่าน ผ้าคลุมเตียง ปลอกหมอน โดยเฉพาะที่เป็นผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างผ้าฝ้าย ผ้าลินินยิ่งถ้าใช้เป็นผืนสีเรียบๆ อยู่แล้ว แนะให้ปักเพิ่มลวดลายและเท็กซ์เจอร์น้อยๆ บริเวณชายผ้า เพื่อระวังไม่ให้ลายโดนเกี่ยว แค่เพียงเดินเส้นเป็นรูปทรงเรขาคณิตง่ายๆ หรือจะเน้นการจับจีบแบบสม็อก ก็เป็นการเพิ่มลูกเล่นและเท็กซ์เจอร์ให้เนื้อผ้า โดยไม่จำกัดว่าบ้านจะตกแต่งในสไตล์ไหน

7.โอริกามิเกินจินตนาการ

การพับไม่มีขีดจำกัด เพราะแค่กระดาษแผ่นเดียวก็สามารถพับเป็นรูปทรงอะไรก็ได้ตามจินตนาการ อาจกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์เท่ๆ แนวโมเดิร์น หรือโคมไฟแขวนเพดานเก๋ไม่เหมือนใคร โดยเริ่มง่ายๆ จากการพับเป็นรูปที่ชอบทีละชิ้น เช่น พับเป็นนกหรือดอกไม้ แล้วนำมาร้อยเป็นโมบาย หรือม่านโปร่งที่ช่วยแบ่งพื้นที่หรือกรองแสงสว่างจากภายนอก 

8.ถักทอทีละนิด

ถักทอทีละนิด : บ้านคุณภูวนาท ชุ่มศรีขรินทร์
ถักทอทีละนิด : บ้านคุณภูวนาท ชุ่มศรีขรินทร์

เสน่ห์ของงานโครเชต์เหมาะกับบ้านสไตล์โคโลเนียลหรือบ้านวินเทจที่มีกลิ่นอายคันทรี เพราะงานถักด้วยมือมีลวดลายเฉพาะตัว โดยเฉพาะโทนสีเย็นๆ ของสีพาสเทลอย่างครีม ชมพูอ่อน และฟ้าอ่อน ช่วยเติมเสน่ห์ความอ่อนหวานแบบผู้หญิงได้ชัดเจน แต่งานโครเชต์สีจัดก็ดูชิคไปอีกแบบเหมาะกับบ้านที่มีอารมณ์ความเป็นพื้นถิ่นอินดี้อย่างสไตล์โบฮีเมียนหรือแนวมิกซ์แอนด์แมตช์ 

9.พิมพ์ลาย...ให้ (น่า) มอง

 สร้างลวดลายให้พื้นเก่าน่าสนใจขึ้นด้วยเทคนิคสเตนซิล
สร้างลวดลายให้พื้นเก่าน่าสนใจขึ้นด้วยเทคนิคสเตนซิล

การระบายสีเป็นพื้นฐานในการลงสีให้เรียบสวยแต่การเพิ่มลวดลายนอกจากการระบายสีเรียบๆ ทำให้งานดูสวยสะดุดตา โดยการพิมพ์ลาย (Stamp) และการทำภาพพิมพ์สเตนซิล (Sten-cil) ซึ่งแทบจะทำได้กับทุกพื้นผิวที่ไม่ลื่นมากเช่น พื้น ผนัง เพดาน แต่ขอให้พื้นผิวนั้นเป็นแนวราบ ได้ทั้งลายที่เป็นแพตเทิร์นซ้ำๆ ไปจนถึงลายเดียวไม่ซ้ำ แค่มีลายที่เป็นแบบวางทาบบนผนัง จัดวางองค์ประกอบดีๆ และเพนต์สีให้แมตช์กัน แค่นี้บ้านก็สวยได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอะไรมาก 

เรื่อง : “รนภา นิตย์” ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน นิตยสาร room และสำนักพิมพ์บ้านและสวน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 00:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์