ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เคล็ด (ไม่) ลับ ขัดซิงก์ล้างจานให้ว้าบ...!!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 05:15 น.
  SHARE


  เชื่อว่าคุณแม่บ้านหลายคนคงเคยประสบปัญหาคราบน้ำ ตะกรัน ตามก๊อกและซิงก์ล้างจาน ที่ขัดเท่าไหร่ ก็ไม่ออกสักที ตลาดนัด...ไฉไล มีเคล็ด (ไม่) ลับดีๆมานำเสนอคร้า...!!

  คราบสกปรกในอ่างล้างจาน เป็นปัญหาน่าหงุดหงิด รำคาญของคุณแม่บ้าน ที่ต้องลงแรงขัด ทำความสะอาดอยู่เสมอๆ ขัดไปได้ไม่เท่าไหร่ คราบก็ขึ้นอีก ทั้งคราบน้ำ คราบไขมัน หรือ แม้แต่เศษอาหารตกค้าง เพราะความที่อ่างล้างจานถูกใช้ล้างทั้งจานและชามที่เปื้อนอาหารเป็นประจำ จึงเต็มไปด้วยความสกปรกต่างๆ ที่ทำให้เกิดคราบไม่สวยงาม และไม่ถูกสุขอนามัยเท่าที่ควร

  มาฟังวิธีทําความสะอาดซิงก์ล้างจานแบบง่ายๆกันค่าาา...

  เริ่มกันที่วิธีแรก ถ้าซิงก์ล้างจานเริ่มเป็นคราบ ให้เปิดน้ำในอ่างให้เปียกทั่วทั้งซิงก์ ใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วซิงก์ ทิ้งไว้สักพักจนกว่าผงเบกกิ้งโซดาจะจับตัวเป็นก้อน จากนั้นก็ใช้น้ำสะอาดล้างออก

  ในส่วนของก๊อกน้ำ หรือซอกเล็กๆน้อยๆของอ่าง เช่น บริเวณจุก ท่อน้ำทิ้ง เพื่อให้ดูสะอาด ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค อาจใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว จุ่มน้ำยาล้างจาน แล้วนำมาขัดบริเวณจุกของซิงก์ล้างจานให้สะอาดหมดจด ตามด้วยขัดรอบๆก๊อกน้ำให้ทั่ว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ ซิงก์ล้างจานของคุณก็จะสะอาดใส ไม่ทำให้หงุดหงิดรำคาญใจอีกต่อไป

  อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่อยากใช้น้ำขัด ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดซิงก์ล้างจานจนแห้ง นำทิชชูแปะซิงก์ล้างจานแล้วหยดน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย โดยคลุมไว้ให้ทั่วอ่าง ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำทิชชูออก แล้วใช้ฟองน้ำซับน้ำยาล้างจาน เช็ดให้ทั่วซิงก์ล้างจานอีกครั้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

  อ่างล้างจานสะอาดใสด้วยมะนาว

  อีกหนึ่งเคล็ดลับการทำความสะอาดที่สามารถเปลี่ยนอ่างล้างจานให้สวยปิ๊งได้ไม่ยาก โดยใช้ผักสวนครัวที่คุณมีอยู่ในบ้านอย่าง มะนาว มาทำความสะอาด ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่นำผงบอแรกซ์ประมาณครึ่งถ้วยผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบส่วนผสมที่เตรียมไว้แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกบริเวณอ่างล้างจานให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้น้ำสะอาดล้างออก พร้อมกับใช้ฟองน้ำเช็ดคราบอีกครั้ง เพียงแค่นี้ อ่างล้างจานของคุณก็จะสะอาดใสปิ๊งเหมือนใหม่ สำคัญที่สุด คือ การใช้มะนาวยังไม่ทำลายพื้นผิวอ่างล้างจานด้วย

  ทั้งนี้ เพราะอ่างล้างจานส่วนใหญ่จะผลิตจากวัสดุประเภทอะคริลิก หรือ สเตนเลส ซึ่งค่อนข้างมีพื้นผิวบอบบาง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัยและไม่รุนแรง รวมถึงการขัดทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์ที่มีความอ่อนโยนอย่างฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจาน น้ำสบู่อ่อนๆ หรือมะนาว แทนการขัดทำความสะอาดด้วยแปรงก็จะช่วยถนอมพื้นผิววัสดุของอ่างล้างจานไม่ให้สึกหรอได้ดี

  ส่วนตามซอก ตามก๊อกน้ำ หรือ ปลายก๊อกทั้งที่เป็นแบบฝักบัว หรือก๊อกธรรมดา นอกจากแปรงสีฟันใช้แล้ว ยาสีฟันที่ไม่ใช้แล้วหรือใกล้หมดเต็มที สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดให้เกิดความวาววับได้ เพียงแค่บีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันที่ใช้แล้ว ขัดไปตามซอกต่างๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 -15 นาที แล้วล้างออก แค่นี้คราบต่างๆก็จะสลายหายไปไม่ยาก

  แต่ในกรณีที่ซิงก์อ่างล้างจานมีคราบฝังแน่นที่มีการสะสมมานานและยากต่อการทำความสะอาด แนะนำให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำในปริมาณเล็กน้อย นำไปป้ายบริเวณคราบสกปรกที่ติดกับอ่างล้างจาน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ตามด้วยการใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาด และล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้คราบสกปรกฝังแน่นก็หลุดออกได้อย่างง่ายดาย

  อีกอย่างที่แนะนำ คือ ปัญหาท่ออุดตัน หรือเศษอาหารตกค้าง วิธีการง่ายๆ คือ ให้ใส่น้ำแข็งลงไป พร้อมเกลือ 1 ถ้วย ถ้าต้องการขจัดกลิ่นหมักหมมของเศษอาหารในท่อ ให้บีบน้ำมะนาวลงไป เพื่อขจัดกลิ่นให้หมดจด

  เพียงแค่นี้ คุณก็จะสามารถบอกลาอ่างล้างจานที่ขุ่นมัว...ได้ แถมยังมีอารมณ์แจ่มใสไม่ขุ่นมัวเหมือนซิงก์ล้างจานด้วยนะคร้า...!!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ่างล้างจานซิงก์ล้างจานตลาดนัดไฉไลวิธีทําความสะอาดเบกกิ้งโซดาเศษอาหารตกค้างข่าววันนี้อื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 08:38 น.