วันที่ 7 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันมะเร็งเต้านมสากล (World Breast Cancer Day) จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้สตรีหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพเต้านม ตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ และเข้ารับการตรวจคัดกรองจากแพทย์เป็นประจำ เพื่อให้สามารถค้นพบและรักษาโรคมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้

มะเร็งเต้านมยังคงเป็นภัยร้ายและเป็นมะเร็งอันดับหนึ่งที่พบในผู้หญิงไทย จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบผู้ป่วยใหม่กว่า 20,000–22,000 รายต่อปี หรือคิดเป็นผู้หญิงไทยโดยเฉลี่ย 1 ใน 8 ที่มีโอกาสตรวจพบมะเร็งเต้านมในช่วงชีวิต และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 4,800 คนต่อปี อย่างไรก็ตาม ข่าวดีคือ "ยิ่งพบเร็ว โอกาสรักษาหายยิ่งสูง" การตระหนักรู้และการดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นกุญแจสำคัญ

แพทย์หญิงวิภาวี นิยมในธรรม นายแพทย์ชำนาญการ จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยเสี่ยงที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่

  • อายุที่มากขึ้น
  • มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม
  • เคยเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม
  • มีประจำเดือนเร็ว (ก่อนอายุ 12 ปี) หรือหมดหลังอายุ 55 ปี
  • เคยได้รับรังสีที่เต้านม หรือทรวงอก
  • มีภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน
  • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แม้มะเร็งเต้านมจะเป็นมะเร็งอันดับหนึ่งของสตรีไทยแต่ “ยิ่งพบเร็ว โอกาสรักษาหายยิ่งสูง” การตรวจคัดกรองสม่ำเสมอจึงสำคัญเพราะยิ่งทำการรักษาเร็วยิ่งช่วยรักษาชีวิตได้มากขึ้น

“มะเร็งเต้านมในระยะแรกมักไม่มีอาการเจ็บ ทำให้หลายคนชะล่าใจ แต่ถ้าเจอในระยะศูนย์ ก็ทำให้รักษาง่าย ไม่สูญเสียเต้านม มีทางเลือกในการรักษามาก เช่น กินยาต้านฮอร์โมน ยาพุ่งเป้า ก็ช่วยให้ไม่ต้องไปถึงขั้นการทำเคมีบำบัด และผู้ป่วยหลายรายไม่ต้องผ่าตัดเอาเต้านมออก”

...

ด้านคนดังในวงการบันเทิงที่เคยมีประสบการณ์ป่วยโรคมะเร็งเต้านมอย่าง แจง - วราพรรณ หงุ่ยตระกูล, นุ่น - ดารัณ ฐิตะกวิน และแหวนแหวน - ปวริศา เพ็ญชาติ ต่างให้ความเห็นในทิศทางเดียวกันว่า การตรวจเช็กร่างกายอย่างสม่ำเสมอ คือการป้องกันมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุด เพราะสิ่งที่น่ากลัวกว่าการไปตรวจ คือการมีโรคอยู่แล้วแต่ไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ เอสเต ลอเดอร์ คอมพานีส์ (Estée Lauder Companies - ELC) จัดแคมเปญ ‘รวมพลังช่วยกันหยุดยั้งมะเร็งเต้านม - Beautifully United to Help End Breast Cancer’ มายาวนานกว่า 30 ปี ได้ระดมทุนทั่วโลกไปแล้วกว่า 108 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้อมูล ณ ปี 2565) เพื่อสนับสนุนงานวิจัย การศึกษา และบริการทางการแพทย์ โดยมอบเงินจำนวนมากให้แก่ มูลนิธิวิจัยมะเร็งเต้านม (BCRF)

ในประเทศไทยได้ร่วมมือกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม ผ่านงานเสวนา นิทรรศการ เพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้อง รวมทั้งสนับสนุนบริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยจัด "รถตรวจมะเร็งเต้านมเคลื่อนที่" เพื่อลงพื้นที่ส่งมอบบริการให้กับสตรีผู้ขาดโอกาสและกลุ่มเสี่ยงตามชุมชนและพื้นที่ต่างๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ยังมีการระดมทุนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ริบบิ้นสีชมพู (Pink Ribbon Items) ของแบรนด์ในเครือ โดยนำรายได้ส่วนหนึ่งไปสมทบทุนเพื่อบริจาคในการซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์หรือสนับสนุนการดำเนินงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ