หนุ่มสาวออฟฟิศกับโรคกระเพาะก็เหมือนของคู่กัน ไหนจะไม่มีเวลากินข้าวเช้า ประชุมลากยาวถึงบ่าย และปิดท้ายด้วยอาหารสะดวกซื้อมื้อดึก ในที่สุดกระเพาะก็ประท้วง ออกอาการปวดจุกๆ แสบๆ ถ้าไม่อยากให้เป็นเรื้อรัง ก็ต้องรีบหันกลับมาดูแลตัวเองแบบเร่งด่วน

สาเหตุหลักๆ…ของโรคกระเพาะ

  • ปล่อยให้ท้องว่างนานๆ ทั้งกินไม่ทัน และไม่มีเวลากิน น้ำย่อยที่ควรจะย่อยอาหารเลย มากัดกระเพาะแทน วิธีแก้ หาของว่างติดโต๊ะไว้ เช่น มัฟฟิน หรือแอปเปิล ไว้รองท้องก่อนทานอาหารเต็มมื้อ
  • ความเครียด ความเครียดจะกระตุ้นเซลล์ในกระเพาะให้หลั่งกรดมากขึ้น ส่งผลให้อาหารไม่ย่อย แสบท้อง อืด แน่น วิธีแก้ หลังจากประชุมอันยาวนาน ก็หยิบหูฟังมาใส่ เปิดเพลงโปรดที่ชอบ แล้วฮัมตามเบาๆ รับรองว่าหายเครียดดีเลย หรือถ้าหาเวลาไปออกกำลังกายระบายความกดดันได้ยิ่งดีใหญ่
  • ทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเปรี้ยวจัด เผ็ดจัดที่ถูกปากคนไทย ต่างก็เป็นตัวการทำร้ายสุขภาพเราดีๆ นี่เอง วิธีแก้ พยายามไม่ปรุงอาหาร หรือถ้ารู้ตัวว่ากินรสจัดไปแล้ว ให้ดื่มน้ำตามมากๆ

...

เป็นแล้ว…ต้องดูแลตัวเองยังไง

ถ้ารู้ว่าเป็นโรคนี้เข้าให้แล้ว หรือแม้แต่สงสัย ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย และรักษาตามอาการ การกินอาหารก็ช่วยได้เหมือนกัน คือกินแต่พออิ่ม ไม่ควรกินถี่เกินไป เพราะจะทำให้กระเพาะทำงานหนัก หลั่งกรดออกมาตลอดเวลา ส่งผลให้หายช้า ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย และหลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีไขมันสูง, ลด หรืองดอาหารกระตุ้นน้ำย่อย เช่น อาหารรสจัด ของดอง น้ำอัดลม ชา และกาแฟ, งดบุหรี่ และแอลกอฮอล์ ที่จะทำให้เกิดความระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินอาหาร

ถามตอบเจาะลึกกับนายแพทย์สิริพงษ์…แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหาร

Q: โรคกระเพาะสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่
A: หายขาดได้ แต่ใช้ระยะเวลาแตกต่างกันในแต่ละกรณี ถ้าเป็นแผลในกระเพาะอาหารสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วย การกินยารักษาแผล แต่ถ้าในกรณีที่กระเพาะอักเสบเรื้อรัง ก็ต้องใช้เวลาในการปรับพฤติกรรมคนไข้ และให้ยาช่วยรักษาตามอาการ

Q: สามารถซื้อยาทานเองได้หรือไม่
A: สามารถปรึกษาเภสัชกรเพื่อรักษาเบื้องต้นได้ เช่น ทานยาลดกรดเพื่อลดอาการแสบร้อน แต่ถ้ามีอาการเรื้อรังเกินกว่าสองอาทิตย์ ควรมาพบแพทย์ เพราะบางทีกระเพาะอาจเป็นแผล ยาลดกรดก็ไม่ช่วยอะไร

Q: การทานยาลดกรดนานๆ มีผลเสียหรือไม่
A: ยาลดกรดมีผลต่อการดูดซึมแคลเซียม เมื่อทานติดต่อกันนานๆ จะทำให้กระดูกบางลงได้

Q: มียาสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคกระเพาะหรือไม่
A: ผู้ป่วยสามารถทานขมิ้นชัน ที่มีสรรพคุณสมานแผล เพื่อช่วยรักษาแผลในโรคกระเพาะได้
โรคกระเพาะ โรคยอดฮิตของกลุ่มคนออฟฟิศ ที่ถึงแม้ว่าจากอาการจะดูเหมือนไม่เป็นอันตรายร้ายแรงมาก แต่หากเป็นเรื้อรังขึ้นมาแล้วก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันอยู่ไม่น้อย ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานให้ตรงต่อเวลา ใส่ใจในสุขภาพ ตั้งแต่ก่อนเริ่มจะเป็นโรคกระเพาะ ก็จะสามารถช่วยให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณภาพดี ห่างไกลโรคภัยอย่างแน่นอน

บทความโดย : นพ.สิริพงษ์ โสภิตภักดีพงษ์ อายุรแพทย์ประจำศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4