รู้จักโรคมะเร็งสมอง สุดเศร้าคร่าชีวิต อ๊อด คีรีบูน

ข่าว

  รู้จักโรคมะเร็งสมอง สุดเศร้าคร่าชีวิต อ๊อด คีรีบูน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 12:39 น.

  โรคมะเร็งสมอง ได้พรากชีวิตบุคคลอันเป็นที่รักของใครหลายคน รวมทั้งล่าสุด อ๊อด คีรีบูน หรือ รณชัย ถมยาปริวัฒน์ ศิลปินนักร้องชื่อดังได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งสมอง หลังต่อสู้จากการรักษามะเร็งกระดูกก่อนหน้านี้ ท่ามกลางความอาลัยของบุคคลอันเป็นที่รัก

  โรคมะเร็งสมอง มีอาการอย่างไร ข้อมูลที่สาขารังสีรักษา และมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้อธิบายไว้ว่า มะเร็งในสมองที่เกิดจากเซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายมาจากมะเร็งตำแหน่งอื่นๆ ในร่างกาย หรือที่เรียกว่า มะเร็งต้นกำเนิด เป็นการแพร่กระจายไปตามระบบเลือดและน้ำเหลือง ตามเครือข่ายของต่อมน้ำเหลืองมากมายทั่วร่างกายที่เชื่อมกันด้วยท่อน้ำเหลืองขนาดเล็ก

  โรคมะเร็งสมอง สามารถเกิดได้จากมะเร็งต้นกำเนิดเกือบทุกชนิด โดยชนิดที่พบบ่อย ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งไต และมะเร็งผิวหนังชนิด malignant melanoma (เซลล์เม็ดสี เมลานิน)

  อาการมะเร็งสมอง นั้นค่อนข้างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขนาดของก้อน
  -อาการปวดศีรษะ เพราะก้อนเนื้องอกทำให้มีความดันในกะโหลกสูงขึ้นและกดเบียดเนื้อสมองข้างเคียง โดยอาการปวดจะรุนแรงในช่วงเช้าและมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละวัน มักพบร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน

  -การชัก เพราะเนื้องอกไปรบกวนการนำกระแสประสาทในสมอง อาจพบได้ทั้งการชักบางส่วน เช่น กล้ามเนื้อเต้น กระตุก รับกลิ่น หรือรสผิดปกติ การพูดผิดปกติ การชา หรือชักทั่วทั้งตัวจนผู้ป่วยหมดสติ

  -มีปัญหาในการพูด ความเข้าใจในการสื่อสาร การมองเห็น การอ่อนแรง หรือชาตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เกิดจากการที่ก้อนไปกดเบียดตำแหน่งที่ควบคุมการทำงานต่างๆ ในสมอง

  -การเคลื่อนไหวผิดปกติ เกิดจากก้อนเนื้องอกไปรบกวนการส่งสัญญาณประสาทในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ

  นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากคอลัมน์ศุกร์สุขภาพ ในไทยรัฐออนไลน์ ได้เคยอธิบายเกี่ยวกับโรคมะเร็งสมอง ที่นอกจากพบในผู้ใหญ่แล้ว ยังมีโรคมะเร็งสมองในเด็กซึ่งเป็นโรคที่พบรองจากมะเร็งเม็ดเลือดขาว ตำแหน่งที่พบมากที่สุดคือ บริเวณท้ายทอย หรือตรงด้านหลังของศีรษะ

  โรคมะเร็งสมองในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กที่กะโหลกศีรษะยังปิดไม่สนิท เด็กจะมาด้วยอาการกะโหลกศีรษะโต แต่ถ้าเป็นเด็กที่อายุ 2 ขวบขึ้นไป เด็กจะมาด้วยอาการปวดศีรษะและอาการอื่นๆ ซึ่งเกิดจากการมีก้อนที่สมองน้อยด้านหลัง เช่น เดินเซ นั่งไม่ได้ ทรงตัวไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ๊อด คีรีบูนมะเร็งสมองโรคมะเร็งสมองมะเร็งอาการมะเร็งสมอง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์