สร้างสุขภาพดีแบบองค์รวมในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี

ข่าว

  สร้างสุขภาพดีแบบองค์รวมในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 05:12 น.

  ผลงานการวิจัยล่าสุด โดย อิปซอส ร่วมกับ จีเอสเค คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ พบประเด็นที่น่าสนใจจากกลุ่มตัวอย่างชาวไทยว่า มีคนไทยเป็นส่วนน้อยที่มีความตระหนักรู้เกี่ยวกับผลกระทบของการมีสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งมีต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าไปส่งเสริมพฤติกรรมในการดูแลช่องปากที่ดี สุขภาพช่องปากมีความเชื่อมโยงกับสุขภาพร่างกายอย่างแยกจากกันไม่ได้

  อีเมอร์สัน อากีนัลโด ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และไต้หวัน ของจีเอสเค คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ เปิดเผยว่า การมีสุขภาพที่ดีไม่ใช่แค่การไปวิ่งหรือออกกำลังกายในยิม แล้วได้ภาพสวยๆเพื่อโพสต์ลงโซเชียลมีเดียเท่านั้น แต่การมีสุขภาพที่ดีอาจจะเป็นพฤติกรรมทั่วๆไปที่เราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน แต่กลับสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ และไม่มีข้อยกเว้นสำหรับพฤติกรรมการดูแลช่องปากที่ถูกต้อง เช่น การแปรงฟันเป็นประจำ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพสำหรับผู้บริโภคที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก และไหมขัดฟัน ดังนั้น เราต้องทำให้ประชาชนเห็นว่า หากผู้คนนำพฤติกรรมเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม ก็จะสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับสุขภาพโดยรวมได้ และในที่สุดก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆในระยะยาวได้

  จากการสำรวจแบบสอบถามออนไลน์ ซึ่งทำการสำรวจกับผู้บริโภคจำนวนทั้งสิ้น 4,500 คน จาก 5 ประเทศในยุโรป (ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร สเปน และรัสเซีย) และ 4 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย) โดยเป็นผู้มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ประเทศละ 500 คน เมื่อเดือน ก.พ.64 พบว่า ผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปากที่ดีในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งระหว่างตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นสามารถเปลี่ยนแปลงแนวทางที่ร่างกายตอบสนองต่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในฟัน และอาจจะส่งผลให้เกิดอาการเหงือกบวม อันเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคเหงือก สตรีที่ตั้งครรภ์ซึ่งมีภาวะโรคเหงือกขั้นรุนแรง หรือโรคปริทันต์อักเสบ มีโอกาสเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด มีภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือให้กำเนิดบุตรที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อย ดังนั้น พฤติกรรมการดูแลช่องปากที่ดีและการไปรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็น

  นอกจากนี้การดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีพออาจทำให้เหงือกอักเสบและเกิดการติดเชื้อ ส่งผลให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดยากขึ้น และผู้คนรับรู้ถึงความเชื่อมโยงระหว่างสุขภาพช่องปากกับโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้น โดยร้อยละ 63 ของผู้ตอบแบบสอบถามทราบดีว่าพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ การศึกษาชี้ให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของการไปพบกับทันตแพทย์เป็นประจำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่องปากการดูแลช่องปากสุขภาพช่องปากสุขภาพร่างกายอีเมอร์สัน อากีนัลโดดูแลฟันสุขภาพฟัน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์