"กรดไหลย้อน" (ภาษาอังกฤษ Gastroesophageal Reflux Disease หรือ GERD) เป็นโรคทางเดินอาหารชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารไม่เหมาะสม สูบบุหรี่ ดื่มสุรา มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ผู้ป่วยเบาหวาน หญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น หากเป็นติดต่อกันนานๆ โดยไม่ได้รับการรักษา ก็อาจนำไปสู่อาการเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

รู้จัก "โรคกรดไหลย้อน" เกิดจากอะไร?

โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการไหลย้อนของน้ำย่อย กรด และแก๊สในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ ลามมาจนถึงหน้าอกและคอ โดยสามารถสรุปสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน ดังนี้

  • กินอาหารประเภทไขมันสูง และนอนทันทีหลังกินเสร็จ
  • หลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ ทำให้มีอาหารตกค้างในระบบย่อยอาหาร
  • หูรูดส่วนปลายของกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ
  • สูบบุหรี่ ดื่มสุรา กินยาบางชนิด
  • ปัญหาความเครียด

...

เช็ก 5 อาการ คุณกำลังเป็นโรคกรดไหลย้อนหรือเปล่า?

1. หลังกินอาหารเสร็จ จะรู้สึกแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่และกลางหน้าอก 

2. รู้สึกว่ามีน้ำรสเปรี้ยว หรือรสขม ไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ 

3. จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง บางครั้งรู้สึกคลื่นไส้อยากอาเจียนหลังกินอาหาร

4. การกลืนอาหารติดขัด รู้สึกเหมือนมีก้อนจุกในลำคอ ไอแห้งๆ เสียงแหบ

5. สุขภาพช่องปากแย่ลง เช่น มีฟันผุ หรือมีกลิ่นปาก

กรดไหลย้อน 3 ระยะ มีอาการแบบไหนควรไปพบแพทย์?

อาการของโรคกรดไหลย้อน แบ่งออกเป็น 3 ระยะ โดยในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แต่หากเป็นกรดไหลย้อนอาการหนักที่ส่งผลต่อสุขภาพอย่างมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

ระยะที่ 1 : โรคกระเพาะอาหาร
โรคกระเพาะอาหาร ถือเป็นสัญญาณเริ่มแรกของโรคกรดไหลย้อน ทำให้มักมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น รวมถึงรู้สึกว่ามีลมในกระเพาะอาหาร ควรหันมากินอาหารให้ตรงเวลา 

ระยะที่ 2 : ปัญหาลำไส้
สัญญาณต่อมาของโรคกรดไหลย้อนคือ จะเริ่มมีปัญหาลำไส้ ทำให้การย่อยไม่สมบูรณ์ มีอาหารตกค้างในลำไส้ ส่งผลให้ท้องผูก ขับถ่ายไม่ตรงเวลา เรอบ่อย รู้สึกแสบร้อนบริเวณหน้าอก กลืนลำบาก ผายลมเหม็น

ระยะที่ 3 : สารอาหารในเลือดน้อย
กรดไหลย้อนอาการหนักในระยะนี้ ร่างกายจะอ่อนเพลีย รู้สึกจุกแน่นท้องบ่อย แสบหน้าอก เรอมีรสเปรี้ยวและขมคอ ท้องผูก กลืนอาหารลำบาก น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและรับการรักษา งดอาหารไขมันสูง งดดื่มสุรา งดสูบบุหรี่ รวมถึงน้ำอัดลม ชา และกาแฟ

วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน ลดอาการได้ด้วยการปรับพฤติกรรม

สำหรับผู้ที่มีอาการของโรคกรดไหลย้อน แต่ไม่ได้เป็นหนัก สามารถปรับพฤติกรรมการกิน เพื่อให้อาการกรดไหลย้อนบรรเทาลงได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

  • หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง อาหารรสจัด ของทอด น้ำอัดลม ชา กาแฟ บุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • กินอาหารให้ตรงเวลา กินในปริมาณที่พอดี ไม่ควรกินเสร็จแล้วเอนตัวนอนทันที
  • ควบคุมน้ำหนักตัว และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ
  • ไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดบริเวณหน้าท้องมากเกินไป
  • ปรับหมอนหนุนศีรษะให้สูงขึ้นเล็กน้อย

กรดไหลย้อน ห้ามกินอะไรบ้าง?
ไขมันสูง ฟาสต์ฟู้ด น้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง อาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด สุรา เบียร์ ไวน์ อาหารหมักดอง ถั่ว ผักดิบ เนื่องจากผักดิบจะเพิ่มกรดและแก๊สในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

กรดไหลย้อน กินน้ำขิงได้ไหม?
น้ำขิง ถือเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคกรดไหลย้อน ให้จิบน้ำขิงอุ่นๆ ก่อนเริ่มกินอาหาร จะสามารถช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้

...