ภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด อันตรายหากไม่รีบรักษา

ข่าว

  ภาวะเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด อันตรายหากไม่รีบรักษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 13:25 น.

  เมื่อกล่าวถึงโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน อ้วนลงพุง หรือไขมันในเลือดสูง หลายคนยังมีความเข้าใจผิดว่า “โรคเหล่านี้ไม่ร้ายแรง!!” แต่รู้หรือไม่ว่า โรคเรื้อรังที่ใครต่อใครเป็นนั้น สามารถนำไปสู่โรคร้ายอื่นๆ อาทิ โรคหัวใจและหลอดเลือดได้

  โรคหัวใจและหลอดเลือด

  อาทิ “โรคหัวใจ” นับเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงที่มีปัจจัยมาจากโรคเรื้อรัง และอาจเสี่ยงต่อภาวะรุนแรงที่ส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตเฉียบพลัน!! ในผู้ป่วยสูงวัยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี มีโรคประจำตัวเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดหัวใจหรือสมอง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ตลอดจนโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด และหากยิ่งได้รับเชื้อโควิด-19 (COVID-19) และมีโรคปอดบวมร่วมด้วยแล้วนั้น ถ้าไม่รีบรักษาอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวายและอวัยวะล้มเหลวหลายระบบได้ในที่สุด

  จากข้อมูลของวารสารการแพทย์ระบุว่า ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตหากติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่ามีโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง 40% ซึ่งกลุ่มนี้เมื่อได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ 17% กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้ 7% ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลวได้ 9% ตลอดจนไตวาย 4%

  พญ.วรนุช จุนพึ่งพระเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ กล่าวว่า “ผู้สูงอายุบางคนมาด้วยอาการเวียนหัว หน้ามืดบ่อยๆ ก็มักคิดว่าเป็นน้ำในหูไม่เท่ากันบ้าง นอนไม่พอบ้าง แต่พอมาตรวจจริงๆ กลับพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติ หรือบางคนมาด้วยอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย จะเห็นว่าบางอาการก็ไม่ชัดเจน การตรวจ การตรวจสุขภาพ การตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์จากการซักประวัติผู้ป่วยต่างๆ เช่น เจาะ lab หรือตรวจด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆ ได้แก่ การทำ EKG การวิ่งสายพาน เป็นต้น จะทำให้เราวินิจฉัยได้แน่ชัดกว่า”

  29 กันยายน วันหัวใจโลก

  เนื่องด้วยวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวันหัวใจโลก จึงอยากเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายของโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งนับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ และไม่ควรละเลยที่จะดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด อาทิ หากมีไขมันในเลือดสูงควรต้องลดปริมาณไขมันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพื่อป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลัน ถ้าเป็นโรคเบาหวานควบคุมระดับน้ำตาลไม่ให้เกินเกณฑ์ ถ้าสูบบุหรี่ควรรีบหาทางเลิกบุหรี่โดยเร็ว เป็นต้น

  บทความโดย : ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคหัวใจอาการโรคหัวใจโรคหัวใจขาดเลือดอาการหัวใจขาดเลือดโรคหัวใจเกิดจากอะไรโรคประจำตัวตุลาคม เดือนแห่งวันหัวใจโลกโรคเรื้อรังโรคร้ายแรง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 17:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์