"กระชายขาว" สมุนไพรภูมิปัญญาไทย มีสรรพคุณอะไรบ้าง?

ข่าว

  "กระชายขาว" สมุนไพรภูมิปัญญาไทย มีสรรพคุณอะไรบ้าง?

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2564 10:59 น.

  กระชายขาว พืชสมุนไพรคู่ครัวที่นอกจากนิยมนำมาทำอาหารแล้ว ยังอยู่ในตำรับยาพื้นบ้านของคนไทยมาช้านาน โดยในรอบปีที่ผ่านมา "กระชายขาว" ค่อนข้างได้รับความสนใจในฐานะสมุนไพรที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย สมุนไพรชนิดนี้ยังมีคุณประโยชน์อะไรอีกบ้าง ติดตามจากบทความนี้

  สรรพคุณกระชายขาว มีประโยชน์อะไรบ้าง?

  กระชายขาวเป็นสมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้านที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเหง้า, ราก, ใบ นิยมนำมาต้มดื่มเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย โดยใส่มะนาว หรือน้ำผึ้งเพิ่มเติมลงไป เพื่อลดความขมของเหง้ากระชายขาวสด บ้างก็นำมาบดทำเป็นยาในทางแพทย์แผนไทย โดยมีสรรพคุณสร้างภูมิคุ้มกัน รวมถึงช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ดังนี้

  • รักษาโรคปากเปื่อย และปากเป็นแผล
  • รักษาอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ไซนัสอักเสบ
  • ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • ใช้เป็นยาบำรุงร่างกายและชูกำลัง
  • บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
  • แก้อาการวิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก
  • ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล
  • ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ

  "กระชายขาว" ป้องกันโควิด-19 ได้จริงหรือไม่?

  สาเหตุที่ทำให้กระชายขาวเป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเมื่อปี 2563 ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยงานวิจัยสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านโควิด-19 พบว่า "กระชายขาว" มีฤทธิ์ต้านที่สูงมาก ประกอบด้วยสารสำคัญ 2 ชนิด ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในหลอดทดลองอย่างได้ผล ได้แก่ Panduratin A และ Pinostrobin โดยจะทำหน้าที่เป็นกลไกต้านเชื้อโควิด-19 ทั้งลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อ และยับยั้งการผลิตไวรัสออกมาจากเซลล์

  ทั้งนี้ โครงการวิจัยดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS โดยเบื้องต้น กำลังอยู่ระหว่างศึกษาทดลองเพิ่มเติม เพื่อผลิตสารสกัดกระชายขาว ให้มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการรักษาผู้ป่วยมากที่สุด

  ในปัจจุบันสารสกัดกระชายขาวของโครงการวิจัยนี้ยังไม่ผลิตออกมา ดังนั้น หากจะซื้อผลิตภัณฑ์รูปแบบยาที่มีสารสกัดกระชายขาวมารับประทานเพื่อเสริมอาหารหรือรักษาโรค ควรเลือกซื้อชนิดที่มี อย.รับรอง และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย

  ข้อควรรู้ก่อนกิน "กระชายขาว" ผลข้างเคียงที่ไม่ควรมองข้าม

  แม้กระชายขาวจะมีสรรพคุณทางยา แต่หากกินติดต่อกันเป็นเวลานานในปริมาณเกินพอดี ก็อาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะอาการร้อนใน แผลในปาก ปัญหาเหงือกร่น และภาวะใจสั่น เนื่องจากกระชายขาวเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนนั่นเอง หากกินเยอะเกินไปร่างกายอาจเสียสมดุลได้

  อย่างไรก็ตาม หากจะกินกระชายขาวเพื่อรักษาโรค ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ เด็ก สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร และผู้ป่วยโรคตับอักเสบ ไม่ควรกินกระชายขาว เพราะจะส่งผลต่อการทำงานของตับและไต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระชายขาวกระชายขาว โควิดกระชายกระชายขาวสกัดกระชายขาวสดกระชายขาว สรรพคุณกระชายขาว สรรพคุณ ผลข้างเคียงกระชายขาว สรรพคุณทางยาประโยชน์กระชายขาวบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 18:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์