รู้จักสรรพคุณ "ฟ้าทะลายโจร" กินอย่างไรให้ปลอดภัย?

ข่าว

  รู้จักสรรพคุณ "ฟ้าทะลายโจร" กินอย่างไรให้ปลอดภัย?

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 18:40 น.

  ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยที่ได้รับการบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542 นำมาใช้อย่างแพร่หลายในศาสตร์แพทย์แผนไทยในฐานะ "สมุนไพรทางเลือก" จริงๆ แล้วสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรยังมีประโยชน์ด้านใดอีกบ้าง รวมถึงควรใช้อย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพ ติดตามได้จากบทความนี้

  เปิดสรรพคุณของ "ฟ้าทะลายโจร" มีอะไรบ้าง?

  ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับลดความร้อนในร่างกาย เมื่อมีอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอ เพื่อรักษาความสมดุลในร่างกาย คนไทยจึงนิยมใช้ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรในการรักษาไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจริงๆ แล้วสมุนไพรทางเลือกชนิดนี้ยังมีสรรพคุณทางยาในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

  • แก้อาการหวัด ปวดหัว ตัวร้อน ให้ทุเลาลง
  • บรรเทาอาการอักเสบ เช่น หลอดลมอักเสบ คออักเสบ และต่อมทอนซิลอักเสบ
  • ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ
  • รักษาโรคฝี โรคผิวหนัง 
  • รักษาอาการปวดท้องจากท้องเสีย หรือบิดมีไข้
  • ลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค
  • ช่วยทำให้เจริญอาหาร

  วิธีกินฟ้าทะลายโจร กินยังไงให้ปลอดภัย?

  ในปัจจุบันมีการสกัดพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในรูปแบบยาแคปซูลและเม็ด การรับประทานยาฟ้าทะลายโจร เพื่อช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ให้กินวันละ 3-4 ครั้ง, ไม่กินติดต่อกันเกิน 5 วัน, ไม่ควรกินต่อเนื่องนานเกิน 3 เดือน โดยควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพราะการกินในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

  ทั้งนี้ สตรีตั้งครรภ์ และสตรีที่กำลังให้นมบุตร ไม่ควรกินยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ส่วนในบางรายที่มีอาการแพ้ยาฟ้าทะลายโจร เช่น ท้องเสีย ปวดท้อง วิงเวียนศีรษะ ริมฝีปากบวม หายใจลำบาก ผื่นขึ้น ควรปรับลดปริมาณการกิน หรือหยุดใช้ยาไปก่อน 

  สำหรับคนที่อยากกินฟ้าทะลายโจรด้วยวิธีพื้นบ้าน ก็สามารถนำใบฟ้าทะลายโจรแบบสดหรือแห้ง มาต้มในน้ำเดือดทำเป็น "ยาชง" เพื่อนำมาดื่มก่อนอาหารและก่อนนอน รวมถึงบดเป็น "ยาผง" สำหรับใช้สูดดม ช่วยลดน้ำมูก ลดเสมหะ และบรรเทาอาการเจ็บคอได้เช่นกัน

  ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด-19 ได้จริงไหม?

  ในปัจจุบันนี้ หลายคนมีความเชื่อว่าการกินฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ แต่จริงๆ แล้ว ฟ้าทะลายโจรไม่ได้มีส่วนช่วยป้องกันโควิด-19 แต่สามารถใช้เพื่อรักษาอาการเบื้องต้นเท่านั้น เนื่องจากในสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมีสาร "แอนโดรกราโฟไลด์" (Andrographolide) ช่วยให้บรรเทาอาการไข้ในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงนัก จึงมีการนำสมุนไพรทางเลือกชนิดนี้ไปใช้ควบคู่กับยาแพทย์แผนปัจจุบันนั่นเอง 

  อย่างไรก็ตาม การกินฟ้าทะลายโจรยังมีข้อควรระวังด้านสุขภาพ จึงไม่ควรซื้อยามากินเอง แต่ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ หรือปรึกษาเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่มี อย. และมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าทะลายโจรสรรพคุณฟ้าทะลายโจรประโยชน์ฟ้าทะลายโจรกินฟ้าทะลายโจรกินฟ้าทะลายโจรยังไงฟ้าทะลายโจร กินยังไงฟ้าทะลายโจร โควิดวิธีกินฟ้าทะลายโจรบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 08:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์