"สิวอุดตัน" เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

ข่าว

  "สิวอุดตัน" เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 11:19 น.

  สิวอุดตัน เป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน เพราะสิวชนิดนี้จะอุดตันรูขุมขนจนทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน หากปล่อยไว้นานก็อาจทำให้มีปัญหาผิวหน้าที่สร้างความไม่มั่นใจ และอาจต้องใช้เวลานานในการรักษา สิวอุดตันเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ต้องรักษายังไงจึงจะหายขาด ติดตามได้จากบทความนี้ 

  ไขข้อข้องใจ สาเหตุของ "สิวอุดตัน" เกิดจากอะไร? 

  "สิวอุดตัน" (ภาษาอังกฤษ : Comedones) มีลักษณะเป็นสิวเม็ดขนาดเล็กที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวหนัง มักเกิดขึ้นบนใบหน้าบริเวณหน้าผาก แก้ม และคาง สิวอุดตันเกิดจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิว รวมตัวกับสิ่งสกปรกที่สัมผัสผิวหน้าของเรา เช่น เครื่องสำอาง ฝุ่นละออง มลพิษ เชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ จนทำให้เกิดการอุดตัน

  นอกจากสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่กระตุ้นให้เกิดสารไขมันสู่ท่อรูขุมขนมากเกินไป ทำให้คนที่มีสภาพผิวหน้ามันส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาสิวอุดตัน รวมถึงสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ความเครียด, การแพ้สารเคมีในเครื่องสำอาง, ผิวบอบบางจากการทำเลเซอร์, ฮอร์โมนช่วงใกล้มีประจำเดือน, สูบบุหรี่ รวมไปถึงการใช้ยาบางชนิดเป็นประจำ เป็นต้น  

  รู้จัก "สิวอุดตัน" แต่ละชนิด มีอะไรบ้าง?

  สิวอุดตันมีหลายชนิด บางคนอาจเป็นสิวเสี้ยนอุดตันเม็ดเล็กๆ มองแทบไม่เห็น แต่สร้างความรำคาญใจ เพราะทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ในขณะที่บางคนอาจเป็นสิวอุดตันที่มีตุ่มนูน ส่งผลให้ผิวหน้ามีปัญหาจนเกิดอาการบวมแดงและระคายเคืองได้ สำหรับสิวอุดตันที่พบเห็นได้บ่อย มีดังนี้

  สิวอุดตันไม่มีหัว
  สิวอุดตันลักษณะนี้จะไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า พบมากในกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจากฮอร์โมนถูกกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันใต้ผิวหนัง จนเกิดการอุดตันในรูขุมขน แต่จะปรากฏเป็นสิวขนาดเล็กมากๆ สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ แต่หากมีอาการอักเสบก็อาจนำไปสู่สิวประเภทอื่นๆ ได้อีกด้วย

  สิวอุดตันหัวปิด
  เรียกอีกชื่อว่า "สิวอุดตันหัวขาว" มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมาเพียงเล็กน้อย เป็นสิวที่มีสีเดียวกับผิวหนัง ไม่มีหัวสิวให้บีบออก มักเกิดจากต่อมไขมันที่อุดตันสะสมในรูขุมขน สิวอุดตันหัวปิดเหล่านี้อาจกลายเป็นสิวอักเสบได้

  สิวอุดตันหัวดํา
  สิวหัวดำมีลักษณะเป็นตุ่มนูน มีหัวสีดำอยู่ตรงกลาง ซึ่งเกิดจากกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว สามารถบีบออกได้ แต่หากบีบผิดวิธีก็อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแดงและอักเสบได้เช่นกัน 

  สิวอุดตันที่แก้ม
  สิวอุดตันบริเวณแก้มมักเกิดจากสิ่งสกปรกที่สะสมบนใบหน้า เช่น ฝุ่นละอองและแบคทีเรียบนหน้าจอโทรศัพท์ อุปกรณ์แต่งหน้าไม่สะอาด ปลอกหมอนไม่สะอาด รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยซ้ำๆ ทำให้ฝุ่นและความมันสะสมบนใบหน้า

  สิวอุดตัน รักษายังไงให้หาย?

  วิธีรักษาสิว หรือลดสิวอุดตันบนใบหน้า สามารถทำได้หลายวิธี บางคนเลือกไปพบแพทย์ผิวหนัง โดยรักษาสิวด้วยการใช้ "ยารักษาสิว" และ "ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยสิว" สำหรับปัญหาสิวอุดตัน ทุกคนสามารถรักษา ป้องกัน และดูแลสภาพผิวหน้าของตัวเองได้ในเบื้องต้น ดังนี้

  • ทายารักษาสิวอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สิวแห้ง ตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ
  • ล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ คนที่ผิวแพ้ง่ายให้ใช้น้ำสบู่อ่อนๆ หรือโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนล้าง ประมาณวันละ 2 ครั้ง
  • ล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นสิว 
  • ไม่บีบ แกะ หรือเกาสิว เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดง รอยแผลเป็น และนำไปสู่ปัญหาสิวอักเสบได้
  • เลือกใช้เครื่องสำอางและเวชสำอางที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม
  • เช็ดเครื่องสำอางเพื่อขจัดสิ่งสกปรกตกค้างก่อนล้างหน้า และห้ามนอนโดยที่ยังไม่ล้างเครื่องสำอาง
  • งดสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ 
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน เพราะเหงื่ออาจทำให้มีปัญหาสิวอุดตันมากกว่าเดิม

  อย่างไรก็ตาม แม้สิวอุดตันจะสามารถรักษาให้หายเองได้ด้วยตนเอง หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าและสุขภาพให้เหมาะสม แต่ในบางรายที่อาการไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะและยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อลดสิวอุดตัน. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิวอุดตันสิวอุดตันเกิดจากอะไรสิวอุดตันรักษายังไงรักษาสิวสิวเสี้ยนอุดตันสิวอุดตันไม่มีหัวสิวอุดตันหัวปิดสิวอุดตันหัวดําสิวอุดตันหัวขาวสิวอุดตันที่แก้มลดสิวอุดตันสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 12:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์