ไลฟ์สไตล์
100 year

ต่อชีวิตผู้ป่วยตัวน้อยด้วย “การปลูกถ่ายตับในเด็ก” (ตอน 2)

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี
23 ก.ค. 2564 05:02 น.
SHARE

หลังจากที่ประเมินผู้บริจาค และขั้นตอนการปลูกถ่ายตับกันแล้ว ยังมีเรื่องราวน่ารู้ของการปลูกถ่ายตับในเด็กกันต่อ

การดูแลผู้ป่วยหลังการผ่าตัด

หลังจากที่ผ่าตัดปลูกถ่ายตับเรียบร้อยแล้ว คนไข้จะพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 1 เดือน โดยในช่วงแรกจะต้องอยู่ในห้อง ICU ประมาณ 1 สัปดาห์ และจากนั้นจะย้ายออกมาที่ห้องปลอดเชื้ออีกประมาณ 3 สัปดาห์ จึงจะกลับบ้านได้ และเมื่อกลับบ้านแล้ว มีข้อควรระวังในการดูแลเด็ก ดังนี้

1. คนไข้จะต้องรับประทานยากดภูมิอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการสลัดอวัยวะ

2. หมั่นรักษาสุขอนามัยที่ดี หลีกเลี่ยงการไปในบริเวณที่ผู้คนแออัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากการกินยากดภูมิ จะทำให้เด็กมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังผ่าตัดในระยะแรก แต่ในระยะยาวการรับประทานยากดภูมิจะลดลงทำให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติได้มากขึ้น เช่น ไปโรงเรียน เป็นต้น

3. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด

4. ไม่รับประทานอาหารดิบทุกชนิด

5. หากสงสัยการติดเชื้อ ควรรีบมาพบแพทย์ทันที

6. การฉีดวัคซีนสามารถทำได้หลังปลูกถ่ายตับไปแล้ว 6 เดือน และห้ามรับวัคซีนชนิดเชื้อเป็น เช่น วัคซีนโปลิโอชนิดหยอด วัคซีนอีสุกอีใส เป็นต้น

7. ในเด็กวัยรุ่น ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อตับ เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จะเห็นได้ว่า หลังการผ่าตัดปลูกถ่ายตับ เด็กสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไปเรียนหนังสือ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากกว่าเดิม

สิทธิ์การเข้าถึงการปลูกถ่ายตับในเด็ก

ปัจจุบันการปลูกถ่ายตับในเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี สามารถใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่การประเมินผู้บริจาค (ในกรณีของผู้บริจาคที่มีชีวิต) เพราะต้องมาพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ เจาะเลือด ทำ CT Scan รวมถึงระหว่างผ่าตัด การดูแลหลังผ่าตัด และยังครอบคลุมค่ายากดภูมิที่ต้องรับประทานต่อไปในระยะยาวด้วย ซึ่งปัจจุบันโรงพยาบาลที่สามารถผ่าตัดปลูกถ่ายตับเด็กได้ ได้แก่ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลศิริราช

รู้จัก “ศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล”

“ศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะ” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2529 เพื่อให้การดูแลรักษาผู้ป่วยที่ต้องได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยริเริ่มทำการปลูกถ่ายไต ในปี พ.ศ. 2529 และริเริ่มการปลูกถ่ายตับในปี พ.ศ. 2530 และขยายบริการเริ่มการปลูกถ่ายอวัยวะในช่องอก ได้แก่ หัวใจ และ ปอด ได้สำเร็จในเวลาต่อมา

ศูนย์ฯ ได้ทำการผ่าตัดปลูกถ่ายตับจากพ่อแม่สู่ลูกเป็นสถาบันแรกในประเทศไทย และยังคงดำเนินการผ่าตัดปลูกถ่ายตับจากผู้บริจาคที่มีชีวิตและผู้บริจาคสอมงตายมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพในระดับสากล ภายใต้การดูแลของทีมสหสาขาวิชาชีพที่มีความเชี่ยวชาญ โดยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://med.mahidol.ac.th/ramatransplantcenter/  และ โทร. 02-2011661-2

@@@@@@@

แหล่งข้อมูล

ผศ. พญ.ฉัตต์มณี เลิศอุดมผลวณิช ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การปลูกถ่ายตับในเด็กศุกร์สุขภาพคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดีผ่าตัดปลูกถ่ายตับศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีปลูกถ่ายตับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:29 น.