เผยผลวิจัยคอนเฟิร์ม 'สกินแคร์' ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ดูแก่ได้จริง

ข่าว

  เผยผลวิจัยคอนเฟิร์ม 'สกินแคร์' ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ดูแก่ได้จริง

  Advertorial

  27 ก.ย. 2564 06:01 น.

  ใครที่กลัวดูแก่ก่อนวัย และอยากคงความอ่อนเยาว์ของผิวหน้า รวมถึงฟื้นบำรุงสภาพผิวที่ร่วงโรย อยากแนะนำให้อ่านบทความนี้ เพื่อพบกับคำตอบว่าวิธีฟื้นบำรุงผิวที่ดูแก่ด้วยสกินแคร์นั้นมีอยู่จริง

  ท่ามกลางนวัตกรรมของการชะลอวัย ไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ เลเซอร์ โบท็อกซ์ ทำให้ผู้หญิงเริ่มตั้งคำถามว่า ตกลงแล้วการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ สามารถ ตอบโจทย์การฟื้นบำรุงผิวที่ดูแก่ได้จริงหรือไม่ หรือจริงๆ แล้วถ้าอยากดูแลผิว จะต้อง เดินเข้าคลินิกเท่านั้น?

  ผู้หญิงที่ไม่อยากดูแก่บางคนเริ่มหาตัวช่วยด้วยการเซิร์ชหาสรรพคุณของวิตามินและ แร่ธาตุต่างๆ เพื่อกินบำรุงผิวพรรณ หรือเซิร์ชหาคลิปของคลินิกความงามที่โชว์ นวัตกรรมดูแลผิว รวมไปถึงนั่งอ่านรีวิวสกินแคร์อีกไม่รู้กี่แบรนด์ที่มีคนออกมาแนะนำ ดูแล้วน่าเชื่อถือไปหมด แต่สุดท้ายกลับเลือกไม่ได้เสียที

  มาเข้าใจกระบวนการของผิวที่ร่วงโรยจนทำให้ดูแก่กันก่อน

  ปกติแล้วเงื่อนไขของผิวดูแก่เป็นเรื่องของอายุ โดยริ้วรอยแรกเริ่มจะเกิดตั้งแต่อายุ 20 ปี จากการที่ไฮยาลูรอนในผิวเริ่มผลิตลดลง ทำให้ความชุ่มชื้นในผิวลดลง กระบวนการซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวจะลดลงด้วยตามลำดับ เป็นสาเหตุให้ผิวไม่เรียบ เนียน รูขุมขนกว้าง ผิวหน้าเสียสมดุล หยาบกร้านและแลดูไม่สดใส

  นอกจากนั้นไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ก็ยิ่งเป็นตัวเร่งให้ผิวแก่เร็วขึ้น ปัจจัย ภายนอกทั้งหลาย ทั้งรังสียูวี มลภาวะ ความเครียด อนุมูลอิสระล้วนเป็นตัวการ ทำร้ายผิว ทำลายคอลลาเจน อีลาสติน ทำให้เกิดความเสื่อมของ DNA และไขมันใน ชั้นผิว และทั้งหมดทั้งมวลนี้เองที่ทำให้ผิวแก่

  เชื่อไหม มีสกินแคร์ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวได้ดีจนน่าประทับใจ

  วันนี้เรามีเรื่องน่าตื่นเต้นที่อยากจะเล่าให้ฟัง เป็นการเปิดเผยผลลัพธ์ของการวิจัยสกิน แคร์โดยทีมนักวิจัยไทย นำโดย ดร. ธวิน เอี่ยมปรีดี และทีมงานนักวิจัยจากศูนย์ นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ร่วมมือกับยูเซอรีนแบรนด์ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ อันดับ 1 ทำการวิจัยประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ Eucerin Advanced Aox Essence ว่าสามารถฟื้นบำรุงผิวได้จริงหรือไม่? ซึ่งบอกเลยว่าผลลัพธ์ที่ออกมาน่าสนใจมาก จริงๆ

  ทำความรู้จักกับ 3D Skin Model

  ปกติแล้วในการวิจัยประสิทธิภาพของสารออกฤทธิ์หรือผลิตภัณฑ์ นักวิจัยจะทำการ ทดสอบได้หลายรูปแบบ เช่น การทดสอบในอาสาสมัคร, ในเซลล์ผิวหนัง (2D Skin cells), หรือในเนื้อเยื่อผิวหนังแบบสามมิติ (3D Skin) ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้นักวิจัย ได้เลือกใช้เนื้อเยื่อผิวหนังแบบสามมิติ เวอร์ชั่นแก่ (Aged 3D skin) ซึ่งจะมีโครงสร้าง ผิวหนังคล้ายผิวจากคนแก่ โดยจะนำมาใช้ทดสอบประสิทธิภาพ 2 ด้าน คือ

  ‘Anti-Oxidant’ การปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ การปกป้องการทำลายไขมันบนผิว ชั้นนอก

  ‘Anti-Aging’ เพื่อดูการเพิ่มขึ้นของปริมาณคอลลาเจน และไฮยาลูรอนในผิวชั้นนอก

  ผลลัพธ์การวิจัยที่น่าตื่นเต้น

  การวัดประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ หรือ Anti-Oxidant นักวิจัยได้ นำเอาชิ้นเนื้อเยื่อ Aged 3D skin มาเติมอนุมูลอิสระวันละครั้ง เพื่อเป็นตัวแทนของผิว แก่ชราที่ถูกทำร้ายด้วยอนุมูลอิสระ พร้อมกับทาผลิตภัณฑ์ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เช้า และเย็น ติดต่อกันเป็นเวลา 4 วัน พอวันที่ 5 จึงเก็บเพื่อเอาไปทดสอบ พบว่า ผลิตภัณฑ์สามารถช่วยในการฟื้นฟูผิวที่ดูแก่ ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระที่ทำร้ายผิว และช่วยปกป้องการทำลายไขมันบนผิวชั้นนอก พูดแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ติดต่อกัน จะสามารถช่วยให้ผิวดูแข็งแรง ดูแล้วไม่หมอง ไม่ซูบโทรม แถมช่วยให้ผิวดูอิ่มเอิบและเยาว์วัยขึ้นด้วย

  เพียงเท่านี้ยังไม่พอ เพราะที่เล่ามาทั้งหมดเป็นการทดสอบเพื่อดูการตอบสนองของผิว นักวิจัยยังทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ในการปกป้องผิวชั้นนอกจากการ ทำร้ายของรังสียูวีด้วย โดยฉายรังสี UVA ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิด Photo Aging พบว่าเนื้อเยื่อผิวหนังที่ถูกฉายด้วยรังสี UVA แต่ไม่ได้ทาผลิตภัณฑ์ มีปริมาณอนุมูล อิสระ สูงมากขึ้น แต่ในผิวหนังที่ทาด้วยผลิตภัณฑ์ มีปริมาณอนุมูลอิสระลดลง

  นอกจากผลลัพธ์ของการวิจัยแล้ว ความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ Eucerin Advanced Aox Essence ยังเป็นสินค้าในกลุ่ม Anti-Aging ของยูเซอรีนที่ตั้งต้นจากปัญหาผิว ของคนเอเชียโดยเฉพาะ (ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตั้งต้นปัญหาจากผิวของคนยุโรป) ซึ่งแม้ว่าสาเหตุที่ทำให้ผิวดูแก่อาจจะไม่ต่างกันมากนัก แต่ปัจจัยภายนอกเรื่องของ มลภาวะ สภาพอากาศนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นเนื้อของผลิตภัณฑ์จึงอยู่ในรูปของ Waterly Essence หรือเอสเซนส์ที่เป็นน้ำ มีเนื้อสัมผัสบางเบา โดยมีส่วนผสมหลักคือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ที่มีทั้งโมเลกุลใหญ่ให้ความชุ่มชื้น ทำให้ริ้วรอยตื้นบนผิวลดลง และโมเลกุลเล็กที่ซึมสู่ผิวชั้นนอก ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น และความโดดเด่นในเรื่องของ การเป็น Super Anti-Oxidant ที่ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ พร้อมช่วยเติมคอล ลาเจนและไฮยาลูรอน ทำให้ใช้แล้วรู้สึกว่าผิวเรียบเนียนขึ้น

  งานนี้จึงทำให้รู้เลยว่า Eucerin Advanced Aox Essence ไม่ได้เคลมประสิทธิภาพแค่ ตามส่วนผสมที่มีในผลิตภัณฑ์ หรือเพียงแค่ความรู้สึกหลังใช้ แต่จากตัวเลขที่ได้จาก การวิจัยนี้ จึงทำให้ยืนยันได้ว่ามีผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้น บำรุงผิวดูแก่ได้จริง สามารถเพิ่มคอลลาเจนและไฮยาลูรอนให้กับผิว ส่งผลดีกับผิวชั้น นอก อย่างที่ไม่มีผลิตภัณฑ์ชิ้นไหนที่จริงใจเปิดเผยงานวิจัยเช่นนี้เลย

  ขอบคุณทีมนักวิจัยโครงการจาก สวทช.
  ดร. ธวิน เอี่ยมปรีดี
  นางสาวเพชรพลอย รุ่งกมลทิพย์
  ดร. วันนิตา กลิ่นงาม
  ดร. ชัยฤกษ์ หอมศิริกมล ดร. อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกินแคร์ผิวหน้าฟื้นฟูสภาพผิวชะลอความแก่ดูแลผิวหน้าบำรุงผิวฟื้นฟูผิวแก่3D Skin ModelEucerinEucerin Advanced Aox Essence
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 14:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์