ฉีดวัคซีนโควิดต้อง 'งดยาคุม' หรือไม่?

ข่าว

  ฉีดวัคซีนโควิดต้อง 'งดยาคุม' หรือไม่?

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 10:19 น.

  ข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้น กำลังเป็นที่ติดตามของแพทย์ทั่วโลก จากกรณีที่สังคมตั้งคำถามว่า “ฉีดวัคซีนต้องงดยาคุมไหม” เป็นสถานการณ์ที่ต้องติดตามกันจากยี่ห้อวัคซีนที่นำเข้ามา ซึ่งปัจจุบันมีซิโนแวค แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม และกำลังจะมีโมเดอร์นาเข้ามาในเดือนตุลาคม 64 ดังนั้นผู้ที่ต้องการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ต้องติดตามข่าวสาร

  Covid-19 ฉีดวัคซีนต้องงดยาคุมไหม

  ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ประกาศเรื่อง “การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน ระบุว่า “ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนทุกชนิด สามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดการใช้ และหากยังมีความกังวลใจ และต้องการหยุดใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ มาทดแทนเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์”

  ฉีดวัคซีนต้องงดยาคุมกี่วัน

  เมื่ออ้างอิงนามประกาศของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย จากคำถามที่ว่า “ฉีดวัคซีนต้องงดยาคุมกี่วัน” ก็ตอบได้ว่า ไม่ต้องงด หรือหากมีความกังวลใจ ต้องหยุดใช้ยาคุม ก็เลือกใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นแทน

  อย่างไรก็ดี สาวๆ ที่ใช้ยาแก้ปวดประจำเดือนช่วงรับวัคซีนโควิด ต้องดูตัวยา เพราะมีกลุ่มยาแก้ปวด NSAIDs เช่น Ibuprofen แม้ทางการแพทย์ก็ยังไม่ได้พบถึงความสัมพันธ์ที่ชัดเจน แต่ก็แนะนำผู้ป่วยว่า “ไม่ควรรับประทาน” 

  Medicines and Healthcare products Regulatory Agency (MHRA) เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ของสหราชอาณาจักร ได้ออกคำแนะนำแก่บุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดควบคู่กับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ถึงโอกาสที่อาจเกิดลิ่มเลือด เพื่อให้การดูแลการคุมกำเนิดและฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพว่า

  ยาคุมกำเนิดประเภทฮอร์โมนรวม (CHC) ทั้งรูปแบบยาเม็ด แผ่นแปะผิวหนัง และวงแหวนสอดช่องคลอด มีความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตัน แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดน้อย แต่หลายคนก็เลือกรับความเสี่ยงนี้เพื่อใช้ประโยชน์ด้านการคุมกำเนิด ลดสิว และอื่นๆ หากมีข้อกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงนี้ ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นที่มีประสิทธิภาพแทนได้

  การรับประทานยาและการให้วัคซีนในช่วงคุมกำเนิด ตั้งครรภ์ และให้นมบุตร เป็นสิ่งที่สาวๆ ควรดูแลตัวเอง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับร่างกาย ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพ และปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยา

  ที่มา : www.rtcog.or.thwww.fsrh.org

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉีดวัคซีนต้องงดยาคุมไหมฉีดวัคซีนต้องงดยาคุมฉีดวัคซีนต้องงดยาคุมกี่วันฉีดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์