ไลฟ์สไตล์
100 year

ผมร่วงเยอะมาก ผมบางด้วย ทำอย่างไรดี

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 16:48 น.
SHARE

ผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลงไปตามวัย เป็นพันธุกรรมที่เกิดขึ้นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงจนทำให้สูญเสียความมั่นใจ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น อุณหภูมิและสิ่งแวดล้อมรอบด้าน, อาหารและพฤติกรรมการใช้ชีวิต, การสวมหมวกและการจัดแต่งทรงผม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้ทั้งสิ้น

ผมร่วง เกิดจากอะไร

เส้นผมของคนส่วนใหญ่ ร่วงอยู่ราว 50-100 เส้นต่อวัน อันเป็นตัวเลขที่ไม่น่ากังวล เพราะเส้นผมจะเจริญเติบโตงอกขึ้นมาทดแทนผมที่หลุดร่วงไป แต่กรณีที่เรียกว่าผมร่วงเยอะมากจนเป็นปัญหา คือการหลุดร่วงจนผมบาง เส้นผมงอกชดเชยใหม่ไม่ทัน สาเหตุของอาการผมร่วงหนักๆ มีดังนี้

1. ผมร่วงจากพันธุกรรม

ลักษณะอาการผมร่วงเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม หากมีประวัติทางครอบครัวว่าปู่ย่า ตายาย หรือญาติตามลำดับขั้นที่มีอาการผมร่วง ผมบาง เป็นอาการตามวัยที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะผมบางในบริเวณเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกันในหมู่เครือญาติ สู่ลูกหลาน

2. ผมร่วงจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจากภาวะต่างๆ

ผมร่วงเยอะมาก จากภาวะที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น คลอดบุตร เครียด ฯลฯ จะส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงเป็นกระจุก หากดูแลรักษาไม่ถูกวิธีมีโอกาสติดเชื้อที่ผิวหนังศีรษะจากเชื้อราด้วย

3. ผมร่วงจากกระบวนการรักษาทางการแพทย์

เมื่อร่างกายได้รับยา หรือรับการรักษาทางการแพทย์ ผมร่วงอาจเป็นผลข้างเคียงหนึ่งที่เกิดขึ้น มักเกิดจากขั้นตอนการรักษามะเร็ง, โรคหัวใจ, โรคไขข้ออักเสบ, โรคเกาต์ และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

4. ผมร่วงจากการฉายรังสี

การรักษาด้วยวิธีฉายรังสี หรือที่เรียกว่าทำคีโม ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน เส้นผมอาจไม่กลับมาหนาดกดำเหมือนเดิมอย่างรวดเร็ว จะค่อยๆ ขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป

5. ผมร่วงจากความเครียด

ความเครียดส่งผลให้ผมร่วง ผมบาง ซึ่งเป็นลักษณะทางกายภาพที่ร่างกายแสดงออกมาให้เห็นว่าร่างกายของคุณกำลังเผชิญกับความเครียด ผมร่วงประเภทนี้เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แก้ไขให้หายได้

6. ผมร่วงการจัดแต่งทรงผม

เมื่อต้องจัดแต่งทรงผมขณะที่ผมยังไม่แห้งสนิท ความร้อนจากไดร์ และความชื้นจากสารเคมีในทรีทเมนต์จัดแต่งทรงผมการซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง และรากผม ทำให้เกิดการอักเสบ เร่งให้ผมร่วงเยอะได้

วิธีแก้ผมร่วง เมื่อไหร่ควรพบแพทย์

ปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงเยอะ นอกจากพันธุกรรมแล้ว ยังรวมถึงรูปแบบการใช้ชีวิต การพักผ่อนน้อย เกิดความเครียด น้ำหนักลด อายุที่มากขึ้น หรือการรับประทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าสารอาหารมากพอ ฉะนั้น วิธีแก้ไขผมร่วงได้ดีที่สุดคือปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต กินอาการที่มีประโยชน์ และลดความเครียดในทุกๆ วัน

กรณีที่เกิดผื่นคัน และมีปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะผิดปกติ ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำรักษาอย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผมร่วงผมร่วงเยอะมากผมบางผมร่วงเกิดจากวิธีแก้ผมร่วงวิธีแก้ไขผมร่วงบทความดีๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:45 น.