ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องเล่าจากหมอ "เขตต์ ศรีประทักษ์" เร่งระดมฉีดวัคซีนหยุดการแพร่กระจายโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 พ.ค. 2564 05:05 น.
SHARE

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กระจายไปทั่วประเทศ ณ ขณะนี้ ส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา คือการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิป้องกันเชื้อโรค ซึ่ง นายแพทย์เขตต์ ศรีประทักษ์ แพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจ และหลอดเลือด สถาบันโรคทรวงอก ได้แนะนำการแก้ปัญหาว่า ตอนนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าเราอยู่กับความเป็นจริงว่าขณะนี้ประเทศไทยมีวัคซีนให้ใช้ 2 ตัว Sinovac และ Astra vaccine Covid-19 วัคซีนตัวอื่นที่มีการอ้างอิงว่ามีประสิทธิภาพดีกว่ายังไม่มีในเวลาอันใกล้นี้ ในขณะที่ตอนนี้เราอยู่ในสงครามโควิด เวฟ 3 มีคนเสียชีวิตวันละเป็นสิบอย่างที่เห็น และมีผู้ป่วยใหม่วันละพัน เราต้องหาทางออกด้วยการบริหารจัดการในสิ่งที่เรามีก่อน

โดยตนได้ฉีดวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็มแล้ว พบว่า Sinovac มีความปลอดภัยสูง และประสิทธิภาพดีในระดับหนึ่ง และได้พบว่ามีภูมิคุ้มกันเกือบ 80% ขณะที่มีข้อมูลของคนไข้ที่ฉีด Astra vaccine Covid-19 จากคนไข้ของตนที่อยู่ในความดูแลส่วนมากเป็นผู้สูงอายุ และโรคประจำตัวมาก หลายท่านได้รับการฉีด Single dose Astra แล้ว พวกท่านเหล่านั้นได้มาเจาะเลือดตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดประมาณ 1 เดือน พบว่าภูมิคุ้มกันขึ้น Neutralizing Antibody ขึ้นสูงสุด 91% บางคน 60-70% ทั้งหมดนี้คือด้วยวัคซีนเข็มเดียว

นพ.เขตต์ กล่าวต่อว่า และจากข้อมูลล่าสุดที่อังกฤษระดมฉีด Astra เข็มแรก ก็พบว่าลดอัตราการติดเชื้อได้มาก ดังนั้น สถานการณ์ในประเทศไทยตอนนี้ที่มีการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ B117 อย่างหนักน่าจะมีการแก้วิกฤติ Wave 3 นี้ได้เร็วขึ้นพอสมควร ด้วยการให้บุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานในโรงพยาบาลที่ยังไม่ได้วัคซีน เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันขึ้นได้รวดเร็ว และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่คุมไม่ได้ ที่เขายังปลอดภัย ให้เขาระดมฉีด Astra เข็มแรกไปก่อน จะทำให้เราหลุดจากเวฟ 3 ได้เร็วขึ้น ตอนนี้ถ้าเราตามข่าวมีหลายประเทศหยุดการใช้ และพร้อมที่จะบริจาค ถ้าเราไปเจรจาขอมาจะทำให้เราหลุดจากเวฟ 3 ได้เร็วขึ้น เนื่องจากภูมิคุ้มกันหมู่ที่จะขึ้นได้รวดเร็วกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดเขตต์ ศรีประทักษ์AstraZenecaSinovacภูมิคุ้มกัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:25 น.