ไลฟ์สไตล์
100 year

อาการใกล้ตัว "เบาหวานกับโควิด-19" ยังไม่ป่วยก็ต้องอ่าน

ไทยรัฐออนไลน์
28 เม.ย. 2564 19:22 น.
SHARE

การระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2564 นี้ ในจำนวนยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด มีผู้ป่วยจำนวนมากที่พบโรคประจำตัว ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคอื่นๆ โดยเฉพาะ “โรคเบาหวาน” ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนง่ายที่สุด ทำไมโรคเบาหวานถึงมีอันตรายเสี่ยงอาการหนักสูง และคนที่มีรูปร่างอ้วนจะเสี่ยงด้วยหรือไม่

“เบาหวาน” กดภูมิคุ้มกัน แสดงอาการรุนแรงเร็ว

แพทย์ศิริราชให้คำแนะนำผู้ป่วยเบาหวานควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี และดูแลร่างกายให้มีสุขภาวะที่ดีในช่วงการระบาดโควิด-19 ผู้ป่วยเบาหวานที่มีความดันโลหิตสูง และภาวะอ้วนก็เป็นปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จากการศึกษาวิจัยพบว่าผู้ป่วยเบาหวานมีอาการรุนแรงมากกว่าผู้ที่ไม่เป็นเบาหวานประมาณ / เท่า และพบอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานสูงถึงร้อยละ 7.3 เมื่อเทียบกับอัตราการเสียชีวิตโดยรวม เพราะผู้ป่วยเบาหวานจะมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนปกติ และเชื้อไวรัสเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง (อ้างอิง 1)

โรคเบาหวานคืออะไร

ตามปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีกลไกเก็บน้ำตาลในเลือดไปยังกล้ามเนื้อ และตับ แต่หากกลไกนี้ทำงานผิดปกติก็จะมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์, พฤติกรรมการรับประทานอาหาร, การออกกำลังกาย หรือเป็นมาแต่กำเนิด จึงเกิดเป็นโรคเบาหวาน

เบาหวานมี 4 ประเภท ได้แก่

  • เบาหวาน ชนิดที่ 1 หมายถึง ผู้ป่วยที่ตับอ่อนสร้างอินซูลินไม่ได้ เกิดเป็นภาวะขาดอินซูลิน พบในผู้ป่วยที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี
  • เบาหวาน ชนิดที่ 2 หมายถึง ผู้ป่วยที่ร่างกายตอบสนองกับอินซูลินได้ไม่ดี เกิดจากการสร้างอินซูลินลดลง ร่วมกับภาวะดื้ออินซูลิน โดยมักเกิดจากกรรมพันธุ์, โรคอ้วน และการไม่ออกกำลังกาย
  • เบาหวาน ชนิดที่ 3 หรือเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หมายถึง หญิงตั้งครรภ์ที่ตรวจพบอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ บางคนคลอดแล้วหาย แต่ผู้ป่วยกลุ่มนี้เสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วย
  • เบาหวานชนิดอื่นๆ เกิดจากความผิดปกติในการทำงานของอินซูลินตั้งแต่กำเนิด

หายโควิด-19 อาจได้เบาหวานแถมมาด้วย

ในต่างประเทศที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก จนได้ข้อมูลสำคัญที่อธิบายว่าผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวาน อาจตรวจพบว่าเป็นเบาหวานหลังจากหายจากโควิด-19 แล้วด้วย

ศูนย์การแพทย์เว็กซ์เนอร์ของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต (Wexner Medical Center) เปิดเผยว่ามี 3 สมมติฐานที่ทำให้ตรวจพบเบาหวานในผู้ที่หายจากอาการป่วยโควิด-19 แล้ว ดังนี้

1. บุคคลนั้นเป็นเบาหวานอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์
2. บุคคลนั้นมีภาวะก่อนเบาหวาน (Prediabetes) และผ่านช่วงติดเชื้อเฉียบพลัน หรือได้รับการรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ที่มีผลต่ออินซูลิน ทำให้การสร้างอินซูลินในร่างกายผิดปกติ
3. บุคคลนั้นมีความเสี่ยงทางกรรมพันธุ์ นำไปสู่โรคเบาหวาน เช่น น้ำหนักเกิน (ยังไม่เป็นโรคอ้วน)

ป้องกันเบาหวานหลังป่วยโควิด-19 ได้อย่างไร

ข้อมูลนี้ทำให้ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานนั้นต้องดูแลตัวเองหลังจากหายป่วยโควิด ศูนย์การแพทย์เว็กซ์เนอร์แนะนำว่าการลดน้ำหนักจะช่วยชะลอการเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญ ชาวเอเชียควรรักษาดัชนีมวลกายให้อยู่ที่ 23 (ดูวิธีวัดดัชนีมวลกายของตัวเองได้ที่นี่) 

เมื่อหายป่วยจากอาการโควิดแล้วควรสร้างโปรแกรมการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายปรับระดับการสร้างอินซูลินได้ด้วยตัวเอง เช่น เปลี่ยนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เป็นน้ำเปล่า และหากเป็นหญิงตั้งครรภ์ก็เข้ารับการตรวจเบาหวานหลังคลอดอีกครั้ง ตรวจซ้ำทุกๆ 6 เดือน และทุกปี

ที่มา :

1. Siphhospital.com. ผู้เป็นเบาหวานควรดูแลตัวเองอย่างไรในช่วง COVID-19. 2021, แหล่งที่มา : https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/diabetes-with-covid. [28 เมษายน 2564]

2. Phyathai.com. เบาหวานแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร. 2019, แหล่งที่มา : https://www.phyathai.com/article_detail/2926/th/เบาหวาน,diabetes,อินสุลิน. [28 เมษายน 2564]

3. Wexnermedical.osu.edu. Why are people developing diabetes after having COVID-19? , แหล่งที่มา : https://wexnermedical.osu.edu/blog/why-are-people-developing-diabetes-after-having-covid19 [28 เมษายน 2564]

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาการโควิดอาการโควิดโคม่าอาการโควิดเบาหวานเบาหวานติดโควิดติดเชื้อโควิดเบาหวานโรคอ้วน เบาหวานโรคประจำตัวโควิดโรคเบาหวานอาการโรคเบาหวานโควิด-19Covid-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:41 น.