ไลฟ์สไตล์
100 year

เช็กสัญญาณเบื้องต้น “ปวดท้องข้างซ้าย” เป็นอะไร เตรียมพร้อมป้องกัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 14:09 น.
SHARE

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” แต่หากโรคที่เป็นอยู่นี้เป็นแล้วไม่หายสักที โดยเฉพาะอาการปวดท้อง อาจบ่งบอกแจ้งเตือนปัญหาสุขภาพบางอย่าง โดยเฉพาะการปวดท้องเป็นๆ หายๆ หรือปวดท้องข้างซ้ายตลอด จนนอนไม่ได้ หากเป็นเรื้อรัง คือสัญญาณบอกโรคอะไรได้บ้าง

“ปวดท้องข้างซ้าย” เกิดจากสาเหตุอะไร

ในร่างกายของคนเรา อวัยวะภายในที่อยู่ในช่องท้องด้านซ้าย คือ ม้าม, ไต, ท่อไต ในผู้หญิงจะมี ปีกมดลูก ด้วย แต่อาการปวดท้องของแต่ละคนนั้นต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่าปวดแบบใด เช่น ปวดเคืองๆ, ปวดร้าว, ปวดจี๊ดๆ, ปวดจนนอนตะแคงไม่ได้ หรือปวดจนมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ ต้องมาดูว่าเกิดจากสาเหตุใด

บริเวณช่องท้องด้านซ้าย ประกอบด้วยอวัยวะภายในสำคัญ ที่เกี่ยวกับระบบขับถ่ายของเหลว อาการปวดท้องด้านซ้ายที่เกิดขึ้น ต้องพิจารณาควบคู่กับอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้, หนาวสั่น, ตกขาวในผู้หญิง เป็นต้น

เช็กสัญญาณเบื้องต้น “ปวดท้องข้างซ้าย” เป็นอะไร เตรียมพร้อมป้องกัน
เช็กสัญญาณเบื้องต้น “ปวดท้องข้างซ้าย” เป็นอะไร เตรียมพร้อมป้องกัน

ปวดท้องข้างซ้าย ร้าวไปถึงหลัง
อาการปวดท้องด้านซ้าย แบบเกร็ง และร้าวมาที่ต้นขา มีโอกาสเกิดนิ่วในไต

ปวดท้องข้างซ้าย จี๊ดๆ
อาการปวดท้องด้านซ้ายแบบจี๊ดๆ บริเวณท้องน้อย ร่วมกับมีอาการปัสสาวะหรือถ่ายกะปริดกะปรอย เป็นอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือปวดเกร็งเมื่อเป็นประจำเดือน

ปวดท้องข้างซ้าย แบบมีลมในท้อง
อาการปวดท้องข้างซ้ายแบบมีลมในท้อง เมื่อเกิดบริเวณใต้สะดือ หมายถึงอาการเกี่ยวกับลำไส้เล็ก หากเป็นๆ หายๆ หรือเป็นเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อพิจารณาว่าเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะ หรือสำไส้ทำงานผิดปกติ

ปวดท้องข้างซ้าย จนเวียนหัว
อาการปวดท้องข้างซ้ายจนเวียนหัว มีโอกาสเป็นได้หลายโรคมาก เช่น แพ้ท้อง, แพ้อาหาร, ติดเชื้อในลำไส้ ฯลฯ เมื่อเป็นแล้วควรนั่งพัก อยู่ในที่ที่หายใจได้สะดวก เพื่อสังเกตอาการที่อาจรุนแรงมากขึ้น และควรพบแพทย์ให้ตรวจอย่างละเอียด

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าปวดท้องแบบใด ถ้าบรรเทาด้วยการรักษาพยาบาลเบื้องต้นแล้วไม่หาย ร่วมกับมีภาวะที่เสี่ยงต่อการชัก และเสียชีวิต ควรรีบพบแพทย์ และอย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปี ด้วยการตรวจเชิงลึก เพื่อจะได้ป้องกันโรคที่มีสัญญาณมาจากอาการปวดท้องในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 08:13 น.