"สูตรมาสก์หน้า"...ที่ใครๆ ก็ทำตามได้ ด้วยการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติหรือของใช้ที่มีอยู่ในครัว ซึ่งวันนี้เรารวบรวมมาให้ 5 สูตร สำหรับดูแลผิวหน้าให้สะอาดสวยงาม ผุดผ่องกระจ่างใส แลดูชุ่มชื้น มีน้ำมีนวล และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกับกระชับรูขุมขนให้ดียิ่งขึ้น กับสูตรลับจากธรรมชาติ ที่มีคุณประโยชน์ซ่อนอยู่ ไปดูกันว่าคุณเหมาะกับสูตรไหนดี

"สูตรมาสก์หน้า" จากธรรมชาติแบบประหยัดงบ

ว่านหางจระเข้ = เพิ่มความชุ่มชื้น

ในว่านหางจระเข้ที่มีกรดซาลิซิลิก จะคอยทำหน้าที่ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและช่วยสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ โดยฤทธิ์เย็นของว่านหางจระเข้จะช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น ไม่แตกและแห้งกร้าน และกระตุ้นเซลล์ผิวหนังให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ให้นำเนื้อว่านหางจระเข้มาทาไว้บนใบหน้าก่อนนอนอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เวลาไม่นานเราจะสัมผัสได้ถึงผิวหน้าที่เนียนนุ่ม และดูมีความชุ่มชื้นมากขึ้นด้วย

ส่วนผสม

ว่านหางจระเข้

...

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ออกแล้วล้างให้สะอาด
2. นำเนื้อว่านหางจระเข้ไปปั่นหรือบด

วิธีใช้

นำมาพอกหน้าไว้ 15-20 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

หัวไชเท้า = ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ

"หัวไชเท้า" จะมีสารไกลโคไซด์ ที่อุดมไปด้วยกรดแอสคอบิกและวิตามินเอ ผลวิจัยระบุว่า สารดังกล่าวช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ โดยเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินในผิว และในหัวไชเท้ายังมีวิตามินซีสูงและกรด AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้หัวไชเท้ายังมีวิตามินที่ออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บนผิวหนังได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากหัวไชเท้ามีฤทธิ์เป็นกรดที่เข้มข้น และมีความเผ็ดร้อน หากเราพอกหน้าไว้นานเกิน 10-20 นาที อาจทำให้ผิวหน้ามีอาการแสบแดงได้นะคะ ตรงนี้ต้องระวังด้วย

ส่วนผสม

หัวไชเท้า

วิธีทำ

1. นำหัวไชเท้ามาบดให้หยาบๆ พอ

วิธีใช้

นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำวันเว้นวัน

มะขามเปียก+น้ำผึ้ง = ผิวขาวใส

มะขามอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และยังช่วยชะลอวัยและการเกิดริ้วรอย และยังอุดมไปด้วยกรดอินทรีย์ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยชำระล้างความสกปรกในรูขุมขน และขจัดคราบมันบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี

ขณะที่น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีบทบาทในการปกป้องผิวหนังจากการทำลายของแสงยูวี และช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ เมื่อใช้พอกหน้าทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และขาวใสขึ้น

ส่วนผสม

มะขามเปียก
น้ำผึ้ง

วิธีทำ

1. คั้นน้ำมะขามเปียกให้ใส
2. นำไปตั้งไฟอ่อนๆ รอจนเดือด
3. ใส่น้ำผึ้งลงไป และคนจนให้เข้ากันดี

วิธีใช้

ทาหน้าวันละ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออก

...

ข้าวโอ๊ต+มะม่วงหิมพานต์+น้ำเปล่า = ขจัดเซลล์ผิว

ข้าวโอ๊ต จะมีวิตามินอีและกลีเซอรีนตามธรรมชาติ ที่ช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยรักษาสิวและอาการอักเสบของสิว ส่วนมะม่วงหิมพานต์จะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วและสิวเสี้ยว สิวหัวดำ ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสมากขึ้น

ส่วนผสม

ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงหิมพานต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ

1. นำข้าวโอ๊ตและมะม่วงหิมพานต์มาบดให้ละเอียด
2. เทน้ำผสมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

วิธีใช้

พอกผิวหน้า 10 นาที แล้วล้างออก

...

มะเขือเทศ + อะโวคาโด + แคร์รอต +แตงกวา + นมผง = ทำความสะอาดผิว กระชับรูขุมขน

ในมะเขือเทศจะอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ส่วนอะโวคาโดอุดมไปด้วยน้ำมันธรรมชาติที่ไม่เพียงเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างล้ำลึก แต่ยังช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม ริ้วรอยดูจางลง และยังเต็มไปด้วยสาร Lutein ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว

ขณะที่แคร์รอตอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูงมาก จึงทำให้ทำความสะอาดผิวหน้า และบำรุงผิวหน้าได้ด้วย ส่วน Lactic Acid ที่อยู่ในนมสด จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน กระชับรูขุมขน และไม่ระคายเคืองต่อผิว

ส่วนผสม

มะเขือเทศ
อะโวคาโด
แคร์รอต
แตงกวา
นมผง

วิธีทำ

1. นำมะเขือเทศ อะโวคาโด แคร์รอต แตงกวา ปั่นให้เข้ากัน
2. เทนมผงลงไป แล้วปั่นอีกครั้ง

วิธีใช้

พอกหน้าทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด