"หาว" คืออาการติดต่อจริงหรือ?

ข่าว

  "หาว" คืออาการติดต่อจริงหรือ?

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2564 10:14 น.

  "หาว" อาการที่หลายคนสงสัย ว่าเป็นอาการติดต่อจริงหรือไม่? เพราะเมื่อไรก็ตามที่เพื่อนหาว หรือคนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวเราหาว เมื่อนั้นเราก็จะหาวตามทันที ซึ่งจริงๆ แล้วก็แปลกอยู่นะคะ แค่นั้นยังไม่พอ เพราะอาการหาวที่เป็นอาการติดต่อนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นแต่กับมนุษย์เท่านั้น เจ้าสัตว์อย่างน้องหมาหรือเจ้าลิงก็เลียนแบบการหาวของเพื่อนเช่นกัน 

  รู้ลึก "หาว" คืออาการติดต่อ

  หาว คือ พฤติกรรมเลียนแบบ

  รู้หรือไม่...การ "หาว" ตามคนอื่น เป็นพฤติกรรมเลียนแบบโดยไม่รู้ตัว หรือที่เรียกว่า Chameleon Effect โดยการหาวเป็นการเลียนแบบพฤติกรรม หรือการแสดงออกในลักษณะอื่นๆ ของผู้อื่น เช่น การดูนาฬิกา หรือการนั่งไขว่ห้าง เพราะมนุษย์มีแนวโน้มที่จะทำตามคนที่เราอยู่ใกล้ๆ โดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

  หมา-ลิงก็หาวตามเพื่อน

  พฤติกรรมการ "หาว" ตามกันนั้น เกิดขึ้นจากเซลล์สมองกระจกเงา (Mirror Neurons) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ใช้ในการเรียนรู้แบบลอกเลียนแบบพฤติกรรมของผู้อื่น พฤติกรรมเลียนแบบดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังพบว่าน้องหมาและลิงชิมแปนซีก็มีพฤติกรรมหาวตามกันด้วย

  นั่งไขว่ห้าง-ดูนาฬิกา ก็ใช่!

  ทั้งนี้สามารถอธิบายได้ว่า ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อเวลาเราเห็นใครคนใดคนหนึ่งกำลังกระทำอะไรบางอย่าง เซลล์สมองกระจกเงาจะสั่งให้สมองทำงานราวกับว่า เรากำลังทำสิ่งเดียวกันนั้นอยู่ด้วย การกระทำที่มีลักษณะใกล้เคียงกับการหาว ก็อาจจะเป็นการนั่งไขว่ห้าง การก้มดูนาฬิกา การที่มีคนยื่นของให้แล้วเราก็ยื่นมือออกไปรับอัตโนมัติ โดยที่ไม่ทันได้มองว่าคืออะไร ซึ่งนั่นก็รวมถึงการหาวด้วย ซึ่งเมื่อเราเห็นภาพกลไกการหาว เราจึงหาวตามนั่นเอง

  การ "หาว" คือ Fixed Action Pattern

  ขณะเดียวกัน นักพฤติกรรมศาสตร์ก็มีข้อสันนิษฐานที่ระบุว่า การหาวตามกัน เป็นรูปแบบของพฤติกรรมที่ถูกกำหนดไว้ หรือ Fixed Action Pattern โดยการหาวนั้นเป็นปฏิกิริยาของสิ่งมีชีวิตที่จะตอบสนองต่อสิ่งเร้า โดย Fixed Action Pattern ที่ว่านี้ เป็นรูปแบบพฤติกรรมที่ง่ายที่สุด เป็นการตอบสนองแบบตรงไปตรงมาเหมือนกันทุกครั้ง วงจรประสาทจะทำงานทันทีเมื่อได้รับการกระตุ้นจากสิ่งเร้า ในลักษณะคล้ายกับโดมิโน ที่ตัวหนึ่งล้ม ตัวต่อๆ ไปก็จะล้มตาม ดังนั้นเมื่อมีใครคนใดคนหนึ่งเกิดหาวขึ้นมา จะเป็นสิ่งเร้าให้คนรอบข้างหาวตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขภาพหาวอาการอาการหาวอาการติดต่อหาวตามกัน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์