สาเหตุที่ทำให้ "พุงป่อง" ในตอนเช้า

ข่าว

  สาเหตุที่ทำให้ "พุงป่อง" ในตอนเช้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2564 08:14 น.

  "พุงป่อง"...เพราะแบบนี้รึเปล่า? เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าทำไมตื่นนอนตอนเช้าแล้วรู้สึกว่า "พุงป่อง" มาค่ะ...มาทางนี้ค่ะ มาดูสาเหตุที่ทำให้พุงป่องกัน และเช็กดูสิว่า...เรามีพฤติกรรมแบบด้านล่างมั้ย? แล้วไปดูคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรดี เพื่อแก้ปัญหาพุงป่อง

  6 สาเหตุที่ "พุงป่อง" ในตอนเช้า

  แอลกอฮอล์

  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกจากจะทำร้ายสุขภาพแล้ว ยังมีปริมาณแคลอรีที่สูงๆ ทั้งสิ้น โดยแคลอรีที่เราดื่มเข้าไปนั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน และไปสะสมอยู่ที่หน้าท้องนั่นเอง ทำให้ตื่นเช้ามาเราจะมี "พุงป่อง" ทุกครั้ง รู้แบบนี้ลดได้...ลดนะคะ หรือถ้าเลิกได้จะดีมากๆ

  ขนมขบเคี้ยว

  อย่างที่รู้ๆ กันในขนมขบเคี้ยว จะมีรสเค็มและมีโซเดียมเป็นหลัก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ "พุงป่อง" เพราะโซเดียมจะทำให้พุงของเราเกิดอาการบวมจากการขาดน้ำนั่นเอง แนะนำให้ลดโซเดียมและรสอาหารที่เค็มจัดด้วย

  ท้องผูก

  ท้องผูกที่ทำให้พุงป่องและพุงใหญ่ เพราะร่างกายไม่ได้ขับของเสียออกมา ของเสียเหล่านั้นก็สะสมอยู่ในท้อง เวลาผ่านไปก็กลายเป็นไขมัน ดังนั้นหากใครมีอาการท้องผูก ไม่ควรปล่อยไว้นาน แนะนำให้กินผัก ผลไม้ และดื่มน้ำเยอะๆ

  บริโภคไขมันเลว

  ไขมันเลวก็คือไขมันที่ไม่ดี อย่างพวกไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้พุงป่อง แนะนำให้งดกินไขมันทรานส์ที่อยู่ในคุกกี้ เนย อาหารสำเร็จรูป และอาหารทอด

  นอนไม่พอ

  การนอนน้อยทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้อยากกินของหวานและแป้งเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำหนักพุ่งโดยไม่รู้ตัว แนะนำว่าควรนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

  ไฟเบอร์น้อย

  การกินไฟเบอร์น้อยเกินไปทำให้พุงป่อง เพราะร่างกายจะย่อยอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร ที่สำคัญไฟเบอร์จะช่วยลดไขมันที่สะสมได้ ถ้าอยากพุงยุบเร็วๆ แนะนำให้กินคะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง อะโวคาโด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี และถั่วต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขภาพพุงป่องสาเหตุหน้าท้องอาหารสาเหตุที่ทำให้พุงป่อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์