สารต้องห้ามใน "เครื่องสำอาง" ใช้ผิด เสี่ยงหน้าพัง!

ข่าว

  สารต้องห้ามใน "เครื่องสำอาง" ใช้ผิด เสี่ยงหน้าพัง!

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.พ. 2564 14:48 น.

  "เครื่องสำอาง" ใช้เพื่อประทินความสวยความงาม แต่หากสาวๆ ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย หรือเป็น "สารต้องห้าม" อาจทำให้ผิวหน้าอันบอบบางนั้น เกิดอาการแพ้ ผิวหนังอักเสบ สีผิวเปลี่ยนแปลงเป็นหมองคล้ำได้ ในบางรายก็เกิดอาการแพ้รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต หลังจากทาครีมที่มีสารต้องห้ามผสมอยู่เพียงกี่ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นข่าวปรากฏมาแล้วหลายครั้ง ดังนั้นสาวๆ ควรพิถีพิถันในการเลือกใช้เครื่องสำอาง โปรดอ่านสลากอย่างละเอียด รวมถึงเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือด้วย ไปดูอันตรายของ "สารต้องห้าม" แต่ละชนิดกัน

  รวม "สารต้องห้าม" ใน "เครื่องสำอาง"

  ปรอท

  สารปรอท คือ โลหะหนักชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มธาตุทรานซิชัน เมื่อนำมาผสมอยู่ในเครื่องสำอาง เมื่อใช้แล้วจะทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง หากใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารปรอทเป็นเวลานานๆ จะเกิดพิษสะสม ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบทางเดินปัสสาวะ โดยจะทำให้ทางเดินปัสสาวะเกิดการอักเสบ และเป็นไตอักเสบ

  ไฮโดรควิโนน

  สารไฮโดรควิโนน คือ สารต้องห้ามในเครื่องสำอาง ที่ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งกระบวนการทางเคมีของเซลล์สร้างเม็ดสี โดยไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ที่ทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดสี (Melanin) เมื่อปริมาณเม็ดสีลดลง จึงส่งผลให้ผิวขาวขึ้นได้ จากกลไกนี้ทำให้ยาไฮโดรควิโนน ถูกนำมาใช้เป็นยาทารักษาผิวที่เป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำ แต่หากใช้มากเกินไปอาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง อักเสบ หน้าแดง อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร และเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย

  กรดวิตามินเอ

  กรดวิตามินเอ คือกลุ่มยาที่มีชื่อทางเคมีว่า "ไอโสเตรติโนอิน" หรือ "เรติโนอิก แอซิด" จัดให้เป็นยาควบคุมพิเศษซึ่งต้องจ่ายโดยมีใบสั่งยา และต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังเท่านั้น โดยมีสรรพคุณในการลดการทํางานต่อมไขมันและต้านการอักเสบ ทั้งนี้หากใช้เกินขนาด อาจทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคือง ผิวหน้าอักเสบ จนทำให้แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย ที่สำคัญเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

  สเตียรอยด์

  "สารต้องห้าม" ในเครื่องสำอางชนิดสุดท้าย คือ "สเตียรอยด์" ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสารเคมีสื่อกลาง ที่ใช้ในการการสร้างเม็ดสี ทำให้ปริมาณเม็ดสีลดลงส่งผลให้ผิวขาวขึ้น โดยมากมักใช้สเตียรอยด์เป็นสูตรผสมกับยาตัวอื่น เช่น ไฮโดรควิโนน หรือเรตินอยด์ ในการรักษา ฝ้า กระ และจุดด่างดำ ทั้งนี้หากใช้สเตียรอยด์ในความเข้มข้นสูง ใช้ผิดวิธี และใช้เป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงทั้งภายนอกและภายในร่างกาย เช่น ผดผื่นขึ้นง่าย ผิวหน้าบาง เกิดรอยแตก ทำให้มลภาวะสารพิษจากภายนอกเข้าสู่ผิวหนังชั้นแท้ได้ง่ายขึ้น และเส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ จนเห็นเส้นเลือดแดงตามใบหน้าชัดขึ้น เหมือนหน้าแดงตลอดเวลา สุดท้ายสีผิวที่ใบหน้าจะเกิดด่างขาว  

  อย่างไรก็ตาม จริงๆ แล้วผิวของคนไทยเป็นผิวสีน้ำผึ้งสวยอยู่แล้ว หากต้องการให้ผิวสวยสุขภาพดี แนะนำให้ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน และหาอุปกรณ์ปกป้องแสงแดดทุกครั้ง เพื่อช่วยไม่ให้ผิวคล้ำเพราะแสงแดด ทั้งนี้ถ้าไม่มั่นใจในผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อขอให้ตรวจสอบเลขที่จดแจ้งที่ www.fda.moph.go.th เพื่อความปลอดภัยของทุกคนนะคะ.

  อีกตัวเลือกเพื่อผิวที่ดีของคุณได้ง่ายๆ เพียงเลือกหาผลิตภัณฑ์ความงามที่ได้รับการรับรองและมีคุณภาพได้ที่ ส่วนลด Konvy สินค้ามากมายแถมยังมีราคาประหยัด รับรองว่าคุณจะได้โชว์ผิวสวยๆ ของคุณก่อนใครอย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
  03:07

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขภาพเครื่องสำอางผิวหน้าสารต้องห้ามสารปรอทสเตียรอยด์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 20:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์