รู้จัก "ผิวเครียด" โรคทางจิตวิทยาผิวหนังชนิดหนึ่ง

ข่าว

  รู้จัก "ผิวเครียด" โรคทางจิตวิทยาผิวหนังชนิดหนึ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.พ. 2564 08:14 น.

  "ผิวเครียด" โรคผิวหนังที่สาวๆ หลายคนอาจไม่รู้จัก มินเองจึงอยากชวนทุกคนมาเช็กกันว่า อาการของผิวพรรณที่เป็นอยู่นั้น มาจากโรคผิวเครียดหรือเปล่า? มาค่ะล้อมวงเล่า...ว่าด้วยเรื่องของผิวเครียด โดยแบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม "ธัญ" และแพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม ได้กล่าวถึงโรคเครียดในการพูดคุยถึงวิธีรับมือกับความเครียดที่ส่งผลต่อผิวไว้น่าสนใจ ไปฟังกันค่ะ

  รู้ลึกโรค "ผิวเครียด" โรคทางจิตวิทยาผิวหนังชนิดหนึ่ง

  "ความเครียด" สาเหตุของโรค "ผิวเครียด"

  ความวิตกกังวลและความเครียด ส่งผลโดยตรงกับผิวหรืออาการ "ผิวเครียด" เป็นโรคทางจิตวิทยาผิวหนังชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Psychodermatology เกิดจากสภาวะของจิตใจหรือความเครียดที่ส่งผลโดยตรงต่อสภาพของผิวพรรณ หรืออธิบายอย่างง่ายๆ คือ "ความเครียด" ไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางชนิดออกมามากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ส่งผลเสียต่อกระบวนการทำงานของร่างกายและผิวพรรณ อย่างเช่น มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลง ส่งผลให้ผิวหนังเกิดเป็นผื่น ระคายเคือง เป็นสิว ติดเชื้อได้ง่าย และยังกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสี (Melanin) ทำให้หน้าหมอง ฝ้า กระ เข้มขึ้นได้ อีกทั้งยังส่งผลยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาวโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ทำให้ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย หย่อนคล้อย ได้ง่ายอีกด้วย

  How To รับมือ "ผิวเครียด"

  สำหรับวิธีรับมือกับความเครียดนั้น ควรเริ่มจากการสำรวจตัวเองก่อน แล้วลองวิเคราะห์หาสาเหตุของความเครียดนั้น เพื่อหาแนวทางจัดการอย่างเหมาะสม หาวิธีผ่อนคลายตามแบบที่ตัวเองชอบ อย่างเช่น การใช้กลิ่นหอมบำบัด ดนตรีบำบัด นั่งสมาธิสวดมนต์ ออกกำลังกายเบาๆ ดูหนัง ฟังเพลง กินอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำให้เพียงพอ

  ลองนำไปปฏิบัติแล้วสังเกตกันดูนะคะ...ว่าหลังจากที่ทำตามแล้ว ผิวพรรณเราห่างไกลจากอาการ "ผิวเครียด" หรือยัง? อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ "สุขภาพ" ที่น่าสนใจได้ ที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขภาพผิวเครียดผิวดูแลผิวผิวพรรณสุขภาพผิวผิวหนัง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์