"ท่านั่ง" ผิดๆ ที่ไม่ควรนั่ง!

ข่าว

  "ท่านั่ง" ผิดๆ ที่ไม่ควรนั่ง!

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ม.ค. 2564 19:01 น.

  มาดู "ท่านั่ง" ที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยน! กับท่านั่งผิดๆ ที่หลายคนมองข้าม ยิ่งถ้านั่งนานๆ หรือนั่งจนเป็นนิสัย อาจทำให้กระดูกหรือหลังมีปัญหาไปตลอดชีวิตได้นะคะ เพราะอาการต่างๆ จะค่อยๆ สะสมไปเรื่อยๆ มารู้ตัวอีกที ก็กลายเป็น "โรค" อย่างกระดูกสันหลังผิดรูป หลังค่อม หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทไปแล้ว

  วันนี้มาดูกันค่ะ ท่าที่ผิดๆ นั้น คุณทำกันเป็นประจำอยู่หรือเปล่า? ถ้าทำให้รีบเปลี่ยนเลยนะคะ...

  รวม "ท่านั่ง" ผิดๆ ที่ไม่ควรนั่ง

  นั่งไขว่ห้าง

  การ "นั่งไขว่ห้าง" เป็นการทิ้งน้ำหนักตัวลงที่ก้น ขา และเท้าข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้โลหิตบริเวณขาไหลเวียนไม่ดี จะทำให้เกิดอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท กระดูกสันหลังคด และหมอนรองกระดูกเสื่อม 

  นั่งหลังงอ

  ท่านั่งแบบ การ "นั่งหลังงอ" จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง เกิดการคั่งของกรดแลกติก ปวดเมื่อยบริเวณหัวไหล่ สะโพก และเมื่อยล้าตลอดเวลา สุดท้ายจะทำให้กระดูกผิดรูปถาวร และกระดูกสันหลังงอได้

  นั่งขัดสมาธิ

  การ "นั่งขัดสมาธิ" ทำให้โลหิตไหลเวียนบริเวณขาไม่ดี จนทำให้เกิดอาการเหน็บชา กระดูกสันหลังมีปัญหา และข้อเข่าเสื่อม

  นั่งไม่เต็มก้น

  การ "นั่งไม่เต็มก้น" หรือ "หลังไม่ชิดเก้าอี้" กล้ามเนื้อหลังทำงานหนัก ก้นกบรองรับน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ ปวดต้นคอ ร้าวหลัง หลังค่อมโดยไม่รู้ตัว

  นั่งยองๆ

  การ "นั่งยองๆ" ทำให้กระดูกรองเข่าด้านนอก เคลื่อนตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย ถ้ายืนขึ้นหรือเหยียดขาทันทีทันใด จะทำให้กระดูกอ่อนรองเข่าและกระดูกข้อเข่าจะขัดกัน จนทำให้มีอาการปวดในข้อ ข้อเข่าอักเสบ

  "ท่านั่ง" ที่ควรนั่ง!

  การนั่งที่ถูกต้อง คือ การนั่งด้วย "ท่านั่งธรรมดา" ปล่อยขาตรงตามสบายทั้งสองข้าง โดยให้หลังติดเบาะเก้าอี้ และควรเป็นเก้าอี้ที่มีเท้าแขน และสามารถปรับความสูง-ต่ำได้ ขณะที่โต๊ะทำงาน ควรวางมือกับข้อศอกอยู่ในระนาบเดียวกัน โดยที่ไหล่กับข้อศอกทำมุมฉาก 90 องศา

  รับสาระสำคัญกับท่านั่งไปแล้ว อย่าลืมเลือกซื้อเก้าอี้ที่ช่วยปรับท่านั่งของคุณให้ถูกวิธีได้แล้วกับราคาสบายกระเป๋าที่ ส่วนลด Shopee เท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขภาพท่านั่งนั่งนั่งผิดท่านั่งผิดๆท่านั่งที่ถูก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์