ไขข้อข้องใจ "ฟ้าทะลายโจร" สมุนไพรช่วยต้านโควิด-19 ได้จริงหรือ?

ข่าว

  ไขข้อข้องใจ "ฟ้าทะลายโจร" สมุนไพรช่วยต้านโควิด-19 ได้จริงหรือ?

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ม.ค. 2564 11:57 น.

  "ฟ้าทะลายโจร" หนึ่งใน "สมุนไพร" ที่ได้รับความนิยมและกล่าวถึงสูงสุดในช่วง "โควิด-19" ด้วยสรรพคุณทางยาที่หลายคนเชื่อว่า...ฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันและรักษาเชื้อไวรัสโควิดได้ แต่จริงหรือไม่นั้นก็ยังมีข้อถกเถียงกันมากมาย ท่ามกลางความสงสัยดังกล่าว MIRROR มีคำตอบมาฝาก จากการสัมภาษณ์แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ทำให้เราทราบถึงข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ "ฟ้าทะลายโจร" และประโยชน์ทางการแพทย์มากขึ้น เราไปฟังพร้อมๆ กันจ้า

  รู้ลึก "ฟ้าทะลายโจร" สมุนไพรต้านหวัด

  "ฟ้าทะลายโจร" สมุนไพรพื้นบ้านกินแก้โรคเองได้

  คุณหมอเริ่มเล่าเรื่อง "สมุนไพร" ที่ทุกคนกำลังเป็นที่โจษจันให้ฟังว่า "ฟ้าทะลายโจร" เป็นสมุนไพรที่ขึ้นและพบเห็นได้ในพื้นที่ทั่วเอเชียใต้ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอินเดียและศรีลังกา โดยในตำรายาโบราณของไทย ฟ้าทะลายโจรถูกจัดให้เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหามากินแก้โรคได้เอง โดยเฉพาะไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถแก้อาการคออักเสบ ไอ เจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ และขับเสมหะได้อีกด้วย

  ทั้งนี้ในทางการแพทย์ยังค้นพบว่าใน "ฟ้าทะลายโจร" มีสารสำคัญอย่างสารแอนโดรกราโฟไลด์ หรือ Andrographolide ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวหรือขยายตัว และลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่อยู่ในร่างกาย ที่ทำให้มีฤทธิ์ระงับการติดเชื้อ หรือระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ และในสารสำคัญตัวนี้ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น อย่างคนที่เป็น HIV หรือเอดส์จะมีอาการดีขึ้นเมื่อได้รับยาฟ้าทะลายโจร 

  "ฟ้าทะลายโจร" มีฤทธิ์ต้านไวรัส แต่ทำลายเซลล์ดี

  จากการค้นพบดังกล่าวจึงนำไปสู่การทดลอง ซึ่งพบว่าสรรพคุณทางยาของ "ฟ้าทะลายโจร" ก็มีสารสำคัญที่ไม่แตกต่างไปจากกระชายขาว ขมิ้นชัน ขิง และกัญชา ที่พบว่ามีฤทธิ์ต้านไวรัสเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามถึงจะมีสารที่ต้านไวรัส แต่เราก็ต้องคำนึงว่า สารเหล่านั้นจะทำลายเซลล์ดีของร่างกายหรือไม่ ตรงนี้อาจต้องมีการทดลองในมนุษย์เสียก่อนจึงจะตอบได้ ถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีการศึกษาการใช้ฟ้าทะลายโจรในคนไข้ที่เป็นไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ทางการแพทย์ของจีนและอินเดียก็ต่างยอมรับว่า ฟ้าทะลายโจรมีประโยชน์จริง โดยพบว่าคนที่เป็นไข้หวัด จะมีอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสารสำคัญจะไปช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายนั่นเอง เช่น ในชิลีก็มีการทดลองให้คนไข้กินฟ้าทะลายโจร 5 วันและหยุดกิน 2 วัน ซึ่งก็ได้ผลดีด้วย

  อย่างไรก็ตาม เมื่อสาวๆ ฟังแบบนี้ก็อาจเข้าใจได้ว่า ฟ้าทะลายโจรป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ สำหรับประเด็นนี้คุณหมออธิบายว่า "ฟ้าทะลายโจร" นั้น...ไม่สามารถป้องกันได้ แม้จะทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้นก็ตามที แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีการศึกษาในทางการแพทย์กับผู้ที่ได้รับเชื้อโควิด-19 จำนวนกว่า 80 ราย พบว่าในกลุ่มผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสที่มีอาการไม่รุนแรง เมื่อได้รับยาฟ้าทะลายโจรในปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน จะหายเร็วกว่าคนที่ไม่ได้รับยาฟ้าทะลายโจร แต่การศึกษาดังกล่าวยังต้องติดตามผลและประเมินผลอย่างใกล้ชิด เพราะยังคงต้องศึกษาถึงฤทธิ์ข้างเคียงของฟ้าทะลายโจรด้วย 

  "ตอนนี้เรายังไม่มีหลักฐานเพียงพอ ที่จะบอกว่า ฟ้าทะลายโจรช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้ ถึงแม้ในวงการแพทย์จะไม่ได้ต่อต้านการใช้สมุนไพรดังกล่าว จากการทดลองในผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง ทราบเพียงว่า ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา แต่สำหรับการรักษานั้น ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้"

  How To ใช้ "ฟ้าทะลายโจร" อย่างถูกวิธีเพื่อ...

  นอกเหนือจากประเด็นฮอตๆ แล้ว คุณหมอยังระบุถึงการกิน "ฟ้าทะลายโจร" อย่างถูกวิธีเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ดังต่อไปนี้

  1. กินได้ในปริมาณที่เหมาะสม ถ้าเป็น "สารสกัด" ย้ำว่าสารสกัดนะคะ ควรกินแค่ 10-20 มิลลิกรัมก็เพียงพอ

  2. กินต่อเนื่อง 5 วัน แล้วหยุดกิน 2 วัน แนะนำให้กินจันทร์-ศุกร์ แล้วหยุดเสาร์อาทิตย์ จะได้จำง่ายๆ จ้า

  3. กิน "ฟ้าทะลายโจร" มากเกินไป อาจทำอันตรายต่อค่าเอนไซต์ในตับ หรือทำให้ท้องเสีย ท้องเดิน หรือมีอาการปวดท้องได้

  4. ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่กิน ควรระวังดังต่อไปนี้ คือ เลือดออกง่าย ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร กินยาแอสไพริน วาฟราริน หรือมีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจหรือความดันโลหิต

  5. เลือกซื้อ "ฟ้าทะลายโจร" ที่มีสัญลักษณ์ของ อย. เสมอ

  MIRROR หาคำตอบมาให้สาวๆ แล้ว สรุปง่ายๆการทำร่างกายให้แข็งแรงเข้าไว้ น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ที่สำคัญจิตใจก็ต้องสตรองด้วย ติดตามอ่านบทความดีๆ เกี่ยวกับ "สุขภาพ" ได้ที่นี่จ้า

  เช็คราคาทุกครั้ง ก่อนช้อป >>> https://compare-price.thairath.co.th/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขภาพฟ้าทะลายโจรโควิด 19 ล่าสุดฟ้าทะลายโจรต้านเชื้อไวรัสสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแคปซูลประโยชน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์