5 วิธีดูแลตัวเองให้พร้อม รับมือ "อากาศหนาว"

ข่าว

  5 วิธีดูแลตัวเองให้พร้อม รับมือ "อากาศหนาว"

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ม.ค. 2564 14:14 น.

  หนาวมั้ยจ๊ะสาวๆ? หนาวมากๆ เลยจ้า... "อากาศหนาว" ขนาดนี้ Lady MIRROR อาจหาคนกอดไม่ทัน โดยเฉพาะสาวโสด!! (ย้ำให้เจ็บถึงกระดองใจไปเลย) ช่วงนี้คุณจะต้องดูแลตัวเองไปก่อนนะคะ...แม่หมอขอทำนาย เพราะยิ่งในวันที่ 17-18 มกราคมด้วยแล้ว อุณหภูมิทั่วประเทศนั้นจะลดลงอีก 4-6 องศาเซลเซียส แม้ว่าวันที่ 14-16 มกราคม อาจจะไม่หนาวเท่าวันสองวันนี้ก็ตามที งานนี้ MIRROR ยิ่งเป็นห่วงสาวๆ มากขึ้น แค่หนาวแล้วเหงาก็จะแย่อยู่แล้ว ยิ่งถ้าเกิดมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมา ทุกอย่างทั้งใจและกายจะพังพินาศแน่นอน แล้วจงอย่าลืมเจ้า "โควิด-19" ก็ยังอยู่กับเราไม่จากไปไหน แม้จะ 2021 แล้วก็ตามเถอะ ซึ่งหนาวแบบนี้อาจทำให้เราต้องระมัดระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนามากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะเชื้อโควิดจะแพร่กระจายได้ดีในอุณหภูมิที่เย็น เราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดีขึ้น กับเรื่องราวของวันนี้ 5 วิธีรับมืออากาศที่หนาวเย็น ไปดูกันว่ามีวิธีไหนแก้หนาว? หรือวิธีไหนแก้เหงาได้บ้าง? (ฮ่าๆๆ แนะนำสมัครทินเดอร์เอานะคะ)

  5 วิธีดูแลตัวเองให้พร้อม รับมือ "อากาศหนาว"

  1. กายพร้อม ใจพร้อม ทำร่างกายให้อบอุ่น

  เราขอแนะนำให้ทุกคนดูแลสุขภาพของตนเองและคนในครับครัวอย่างใกล้ชิด ด้วยการหมั่นดูแลรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และอาศัยอยู่ในที่อบอุ่น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเพิ่มการดูแลและระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ กลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวนี้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย หากป่วยจะมีอาการรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่น ดังนั้นทุกคนจึงดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย ตามมาด้วยรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ซึ่งอาจจะดูซ้ำๆ กับการท่องจำมาตั้งแต่สมัยวัยเรียน แต่นี่ก็คือเรื่องจริงนะคะ ใครที่รู้ว่าเป็นภูมิแพ้ ก็ควรกินให้ดี นอนให้ได้ และพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนใครที่ร่างกายพอแข็งแรงก็อย่าชะล่าใจไป ควรดื่มเครื่องดื่มที่สามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ นอกเหนือจากนั้น ผิวพรรณของสาวๆ ก็ไม่ควรมองข้ามนะคะ แนะนำให้ทาครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นของผิว ไม่ปล่อยให้แห้งแตกจนเป็นขุยนะคะ เดี๋ยวจะคันและเกาไปกันใหญ่ จนอาจเกิดแผลตามมา แล้วผิวจะไม่สวยนะคะคุณ

  2. แฟชั่นหน้าหนาว...ต้องมาแล้วจ้า

  ขุดได้ขุดเลยจ้า เสื้อผ้าอาภรณ์ เครื่องนุ่งห่ม ผ้าพันคอ หมวกไหมพรม ชุดหนัง อะไรที่กันหนาวและทำให้ร่างกายเราอุ่นขึ้น รีบนำออกมาทำความสะอาดและใส่เพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายเลย ยิ่งกับใครที่ปีนี้ยังไม่ได้งัดคอลเล็กชั่นวินเทอร์ออกมาอวดเพื่อนๆ ด้วยแล้ว โอกาสนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดจ้า ถึงแม้หลายคนจะ Work From Home แต่คุณก็ยังต้อง Con Call หรือประชุมผ่านหน้าจออยู่ เอาออกมาแต่งให้ตะลึงกันไปเลยจ้า หนาวด้วยสนุกด้วย แถมยังเป็นวิธีแก้เหงาแก้หนาวให้กับสาวโสดอีกทางหนึ่ง ลองทำกันดูนะคะ

  3. งดดื่มแอลกอฮอล์ แต่ยังต้องฉีดแอลกอฮอล์

  เฮ้ยแก...หยุดปาร์ตี้ก่อนได้มั้ย? สาวๆ รู้หรือไม่ การดื่มแอลกอฮอล์หน้าหนาว...อันตรายถึงแก่ชีวิต หากใครติดตามข่าวก็จะพบว่ามีข่าวคนเสียชีวิตจากการดื่มสุราในช่วงหน้าหนาวทุกปี เพราะความนิยมที่ว่า...ดื่มสุราเพื่อคลายความหนาวเย็น เพราะฤทธิ์ของสุราจะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่?? มันเป็นความเชื่อที่ผิดมากๆ การดื่มสุราเข้าสู่ร่างกายในระยะแรก หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังจะขยายตัว ทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบ แล้วร่างกายจะระบายความร้อนมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ หากเผลอนอนหลับไป เมื่อร่างกายสัมผัสอากาศเย็นเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ช็อกและเสียชีวิตได้ในที่สุด ดังนั้นจงเปลี่ยนความคิดเสียใหม่จ้า ท่องไว้ว่า เวลานี้ต้องงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ยังต้องฉีดพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19

  4. สังเกตผู้ที่กินยาบางชนิด

  เอาล่ะ...ใครไม่เป็นโรคก็เป็นลาภอันประเสริฐ ส่วนคนที่เป็นโรคก็จงฟังให้ดีๆ ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ สาวไบโพลาร์ สาวซึมเศร้า หรือผู้ที่กินยาบางชนิด ควรสังเกตอาการของเราให้ดี เพราะยาบางชนิด เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะมีผลทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราลดลง ยกตัวอย่างดังนี้คือ ยากล่อมประสาท หรือยารักษาอาการชัก และสมุนไพรอื่นๆ ที่มีผลทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ระวังหน่อยนะคะ

  5. สวมใส่แมสก์ ล้างมือ เว้นระยะห่างกับคนในครอบครัว

  นอกจากไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 แล้ว ในช่วงอากาศหนาวเย็นแบบนี้ สาวๆ อาจเสี่ยงเกิดโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ ที่มีการติดต่อในลักษณะเดียวกันได้ง่าย ทั้งนี้ขอแนะนำให้สาวๆ ปิดปากปิดจมูกเมื่อไอจาม หรือสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทั้งในเวลาที่อยู่ภายในบ้านหรืออยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัว เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้น และอย่าลืมหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ และยังควรเว้นระยะห่าง แยกของใช้ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดด้วย เพื่อความปลอดภัยนะคะสาวๆ

  เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 How To ดูแลตัวเองให้พร้อม รับมือกับ "อากาศหนาว" ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะ หากต้องการอ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับ "สุขภาพ" กดที่คำว่าสุขภาพได้เลยจ้า เรื่องราวดีและสนุกๆ กำลังรอคุณอยู่นะคะ.

  อากาศหนาวมาแล้ว เตรียมพร้อมรับลมหนาวได้แล้วกับอุปกรณ์และสินค้าสำหรับฤดูหนาวนี้กับ ส่วนลด Shopee โปรแรงพร้อมคุณภาพเยี่ยม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อากาศหนาวหนาวดูแลตัวเองรับมืออากาศหนาวสุขภาพHow to

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์