5 ไอเดียปรับ "ไลฟ์สไตล์" เปลี่ยน "สุขภาพ" ปี 2021 ให้ดีขึ้น

ข่าว

  5 ไอเดียปรับ "ไลฟ์สไตล์" เปลี่ยน "สุขภาพ" ปี 2021 ให้ดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 08:14 น.

  กดปุ่มรีสตาร์ตปี 2021 ด้วยการ Work From Home เพื่อสู้กับเชื้อไวรัส "โควิด-19" ปีนี้หลายเรื่องอาจไม่หมูตั้งแต่ต้นปี แต่สาวๆ ก็ต้องสู้กันต่อไปนะคะ MIRROR ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เรื่องอื่นๆ จะยากเย็นแค่ไหน แต่สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ "สุขภาพ" เพราะการมีสุขภาพที่ดี ย่อมสามารถไปทำทุกสิ่งทุกอย่างประสบสำเร็จได้เสมอ หากสุขภาพไม่ดี ความสำเร็จหลายเรื่องอาจไม่ตามมา วันนี้เราจึงมี 5 ไอเดียจากเฮอร์บาไลฟ์นิวทริชั่นในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีขึ้นในปี 2021 นี้ หากใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน นี่คือจุดเริ่มต้นที่ไม่ยากจนเกินไป แต่ยังเป็นเรื่องราวดีๆ ที่จะเปลี่ยนชีวิตสาวๆ ได้อีกด้วย ไปดูกันว่า...มีไอเดียหรือแนวทางไหนน่าสนใจบ้าง

  5 ไอเดียปรับ "ไลฟ์สไตล์" เพื่อเปลี่ยน "สุขภาพ" ปี 2021 ให้ดีขึ้น

  1. "สุขภาพ" คนในครอบครัว

  กับสถานการณ์โควิดในปีที่ผ่านมา สาวๆ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของ "สุขภาพ" ของตัวเองเรา และสุขภาพของคนในครอบครัวมากขึ้นแล้วใช่มั้ย ซึ่งในปี 2021 ก็ยังต้องให้ความสำคัญเช่นเคย ที่สำคัญอาจต้องมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะเชื้อไวรัสที่ระบาดรอบนี้ ไม่แสดงอาการเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้หลายที่เริ่ม Work From Home ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว บ้านจึงเป็นศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัว เมื่อเวลาส่วนใหญ่ยังคงอยู่ที่บ้าน ทำไมเราไม่ชวนทุกคนมาให้ความสำคัญกับสุขภาพไปพร้อมๆ กัน เริ่มตั้งแต่การออกกำลังกาย ลองชวนทุกคนมาเล่นโยคะกันมั้ย หรือชวนกันตีแบดมินตัน หรือจะเริ่มเดินรอบหมู่บ้าน น่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการฝึกนิสัยการมีไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง และสร้างบรรยากาศความสนุกสนานในครอบครัวร่วมกันได้ด้วย

  ท้าทายด้วยกิจกรรมใหม่ๆ

  ถ้าสาวๆ ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว นั่นเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ถ้าได้ลองทำกิจกรรมหลายๆ แบบ ก็จะยิ่งท้าทายความสามารถของร่างกายคุณได้มากขึ้น เช่น ไปเรียนดำน้ำ เล่นพิลาทิส หรือจะหันไปปีนผา เพื่อเปิดประสบการณ์และพัฒนาทักษะความสามารถให้เพิ่มขึ้น เรื่องเหล่านี้ท้าทายไม่เบา ขอแค่คุณจัดตารางการออกกำลังกายให้ดี แนะนำให้คอยจดบันทึกการออกกำลังกายเป็นประจำ และดูว่าออกกำลังกายมานานแค่ไหนแล้ว จะได้สังเกตสุขภาพร่างกายของตัวเองได้อย่างสม่ำเสมอ 

  เว้นวรรค "โซเชียลมีเดีย"

  จริงอยู่ที่โลก "โซเชียลมีเดีย" สามารถทำให้เราร้องว้าวได้บ่อยๆ หลายเรื่องก็เปิดกะลาน้อยๆ ของเราได้ แต่ในตรงกันข้าม ก็มีหลายเรื่องราวที่บั่นทอนจิตใจเราไปแบบไม่รู้ตัว โดยเฉพาะกับข่าวสารด้านลบๆ คอมเมนต์สุดโหดๆ ที่ทำร้ายสุขภาพจิตของเหล่าชาวโซเชียล จนบางครั้งการเสพติดโซเชียล จึงกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดี ปีใหม่นี้เราลองมาใช้เทคโนโลยีให้ถูกต้องและเหมาะสมกันดีกว่า เริ่มต้นด้วยการเว้นวรรคการท่องโลกโซเชียลแบบเป็นเวลา พักการเล่นโทรศัพท์มือถือ เพื่อลดความเครียดและความวิตกกังวล ซึ่งถือป็นอุปสรรคสำคัญที่จะขัดขวางเป้าหมายการมี "สุขภาพ" ดีของเรา โดยสาวๆ ควรหมั่นดูแลสุขภาพจิตใจให้ดี ลองชวนเพื่อนหรือคนในครอบครัวไปออกกำลังกายด้วยกัน ก็จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น เพราะการปฏิสัมพันธ์กับคนจริงๆ จะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของเรามากกว่าการผ่านเทคโนโลยีแน่นอน

  Plant-based Diet เทรนด์อาหารมาแรง

  เรามีผลสำรวจมาฝาก เป็นผลสำรวจชาวอเมริกัน 2,000 คน เรื่องเทรนด์การรับประทานอาหารแบบ Plant-based Diet หรือเมนูอาหารที่ทำจากพืช ทั้งนี้พบว่าร้อยละ 47 ของผู้ตอบแบบสอบถาม ได้หันมาลองรับประทานอาหารแบบ Plant-based diets กันมากขึ้นในปีนี้ ซึ่งถือเป็นเทรนด์ดูแลสุขภาพที่น่าสนใจอย่างมาก โดยอาหารที่ทำจากพืช เช่น มันหวาน และธัญพืชไม่ขัดสี จะมีคาร์โบไฮเดรตชั้นยอดที่ให้พลังงานแก่ร่างกายเป็นอย่างดี สิ่งสำคัญที่สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงคือการรับประทานแคลอรีที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย และมองหาอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางสารอาหารแทน โดยเฉพาะในเวลาที่คุณเครียดหรือมีตารางชีวิตที่ยุ่งวุ่นวาย ทั้งนี้ถ้าสาวๆ ไม่ใส่ใจที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ดี ก็ไม่มีวันที่จะได้ "สุขภาพ" ที่ดีในปี 2021 แน่นอน

  สุขภาพดีแบบรักษ์โลก

  สาวๆ รู้หรือไม่ การมีสุขภาพที่ดี ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและอาหารก็สำคัญ เมื่อเราเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ ก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบการมีสุขภาพดีของคนทั้งโลกด้วย โดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า 1 ใน 3 หรือ 1.3 พันล้านตันของอาหารทั่วโลก จะกลายเป็นขยะอาหาร หรือเททิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ขณะเดียวที่อีกฟากหนึ่งของโลกใบนี้ ก็เข้าสู่ภาวะขาดแคลนอาหาร แล้วในอนาคตเราทุกคนบนโลกก็ต้องเผชิญกับการขาดแคลนอาหารเช่นกัน เราจึงอยากแนะนำให้สาวๆ หันมาให้ความสำคัญกับอาหารที่เป็นขยะ โดยนับจากนี้เราจะไม่กินทิ้งกินขว้าง เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ และไม่ทิ้งอาหารไปแบบเปล่าประโยชน์กันแล้วนะคะ มาค่ะ...มาเริ่มต้นกันเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

  สนใจอ่านบทความเกี่ยวกับ "สุขภาพ" ที่น่าสนใจได้ที่นี่ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุขภาพอาหารไลฟ์สไตล์ปี 2021Plant-based Diet

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์