4 เทคนิค “กักตัว แต่ไม่กั๊กความแข็งแรง”

ข่าว

  4 เทคนิค “กักตัว แต่ไม่กั๊กความแข็งแรง”

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2564 11:00 น.

  ไม่ว่าจะเป็นการ Work from home การกักตัวจากการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือการรักษาระยะห่างทางสังคม ทำให้เราต้องใช้เวลาอยู่บ้านนานขึ้น แล้วเมื่อบ้านคือวิมาน เราจะขยับตัวให้เสียเหงื่อมากๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเท่าไหร่ แต่ในสถานการณ์การเก็บกักตัวแบบนี้ สาวๆ อาจจะต้องเปลี่ยนความคิด แล้วเปลี่ยนวิมานให้เป็นลานกิจกรรมบ้างในบางเวลาแล้วล่ะค่ะ

  1. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ วันละ 30 นาที
  เพราะการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ คือ การออกกำลังกายที่เน้นการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบเผาผลาญ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพราะการอยู่บ้านนานๆ อาจทำให้การเผาผลาญแคลอรีน้อยกว่าปกติ การเพิ่มตารางออกกำลังกายด้วยตัวเองจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่าให้ขาด

  MIRROR Tips: การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นประมาณ 50-75% (หรือมากกว่า) ของอัตราการเต้นสูงสุด ก็เหมารวมเป็นการคาร์ดิโอได้ทั้งสิ้น แต่ถ้าคุณไม่ใช่สายออกกำลังกาย ลองเปิดดูจากยูทูบก็ให้ทำตามเยอะเลยค่ะ

  2. ไม่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน
  นอกจากการไม่ได้ออกกำลังกาย จะก่อให้เกิดโรคภัยได้มากมายแล้ว การนั่งอยู่กับที่เฉยๆ มองเผินๆ อาจดูสบายๆ แต่จริงๆ แล้วก็เสี่ยงต่อโรคไม่น้อยเช่นกันนะคะ ทั้งโรคหัวใจ โรคอ้วน เบาหวาน หลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน ปวดรังเรื้อรัง และอีกมายมายต่อเนื่องกัน แต่ที่น่ากลัวยิ่งกว่าคือ ต่อให้คุณออกกำลังกาย แต่พฤติกรรมการนั่งอยู่กับที่ติดต่อกันเป็นเวลานานแบบนี้ทุกวัน ก็ทำให้การออกกำลังกายนั้นสูญเปล่าได้ค่ะ

  MIRROR Tips: เทคนิคง่ายๆ เลยค่ะ ลุกขึ้นจากเก้าอี้ทุกๆ ชั่วโมง ไปทำอะไรก็ได้ค่ะ ถือเป็นการพักผ่อนช่วงสั้นๆ ไปในตัว ตอนนั่งทำงานก็คอยเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง ยืดเส้นยืดสายที่ขาบ้างระหว่างวัน

  3. รับวิตามินจากแสงแดดบ้าง
  รู้หรือไม่ว่า รังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ หรือรังสียูวี ที่เรากลัวๆ กันนั่นแหละค่ะ จริงๆ ก็มีประโยชน์นะคะ เพราะจะไปกระตุ้นให้ฮอร์โมนโซลิทอนใต้ผิวหนังให้เปลี่ยนเป็นวิตามินดีได้นะคะ แค่ต้องรู้จักวิธีการได้รับแสงแดดในปริมาณที่ดีและเหมาะสม การได้ออกไปทำงานหรือทำกิจกรรมนอกบ้านยังพอให้คุณได้เจอกับแสงแดดบ้าง แต่การเก็บตัวอยู่ที่บ้านบางวันแทบไม่ได้เจอกับแสงแดดเลย ลองปรับตัวใหม่ดูนะคะ

  MIRROR Tips: ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรับวิตามินดีจากแดดยามเช้า คือ ช่วงเวลา 6-8 โมงเช้า เนื่องจากแสงแดดช่วงเวลาดังกล่าวจะไม่แรงมาก ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อผิว เปิดรับประมาณ 10-15 นาที โดยเปิดในส่วนของ แขน ขา หน้า มือ เท้า ให้มากที่สุด

  4. หากิจกรรมผ่อนคลายจิตใจ
  ความแข็งแรงทางร่างกายอย่างเดียวคงไม่พอ จิตใจก็มีส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจเช่นกัน การอยู่บ้านอาจทำให้มีความสุขในช่วงแรกๆ แต่ถ้าต้องเก็บกักตัวเป็นเวลานาน ความเครียดจะเริ่มย่างกรายเข้ามาเป็นแน่ กิจกรรมบำบัดช่วยคุณได้ค่ะ อาจจะเริ่มต้นจากการบิ๊กคลีนนิ่งบ้านคุณเอง อ่านหนังสือที่ซื้อมาสะสมไว้แล้วยังไม่มีเวลาอ่าน หัดทำอาหารหรือเบเกอรี หรืออาจจะลงคอร์สเรียนออนไลน์เสริมทักษะซะเลย

  MIRROR Tips: การนั่งสมาธิ ปิดรับข้อมูลข่าวสารและโลกโซเชียลบ้าง ก็ช่วยลดความตึงเครียดได้นะคะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กักตัวWFHสุขภาพแข็งแรงจิตใจMirror

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์