"น้ำดื่มทางเลือก" น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ

ข่าว

  "น้ำดื่มทางเลือก" น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ธ.ค. 2563 09:41 น.

  ท่ามกลางกระแสการดูแลสุขภาพของสาวๆ Lady MIRROR กับความสับสนเรื่อง "น้ำดื่มผสมวิตามิน" ที่กำลังเป็นข่าวโด่งดังอยู่นั้น อาจทำให้หลายคนคิดว่า...สรุปแล้วเราควรจะดื่มน้ำอะไรกันดี? เพราะเมื่อเลือกดื่มน้ำเปล่า ก็ดูเหมือนจะไม่เพียงพอเพราะร่างกายต้องการสารอาหารมากกว่าน้ำธรรมดา แต่การเลือกน้ำดื่มผสมวิตามินต่างๆ ก็ใช่ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด เรื่องนี้ก็ยังคงเป็นที่คาใจใครหลายคน เพื่อเป็นการไขข้อข้องใจให้กับสาวๆ ในการเลือกบริโภคน้ำในช่วงนี้ MIRROR ได้สัมภาษณ์ "พญ.กอบกาญจน์ ชุณหสวัสดิกุล" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการของจิณณ์เวลเนสคลินิก ถึงเรื่องราวของ "น้ำดื่ม" และหลักในการเลือก "น้ำดื่มทางเลือก" น้ำดื่มเพื่อสุขภาพมาฝาก ไปฟังข้อมูลดีๆ พร้อมๆ กันเลยจ้า

  "น้ำดื่มทางเลือก" น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ

  กระแส "น้ำดื่มผสมวิตามิน"

  พญ.กอบกาญจน์ เริ่มเล่าว่า ปกติคนเราต้องดื่มน้ำให้ครบ 1,500-1,800 มิลลิลิตร นี่คือปริมาณน้ำที่เราควรได้รับต่อวัน ซึ่งบางคนอาจดื่มน้ำได้ในปริมาณที่เพียงพอแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปหาดื่มน้ำที่ผสมวิตามินหรือน้ำที่ผสมน้ำตาลแต่อย่างใด ทั้งนี้กระแสความนิยมดื่มน้ำผสมวิตามินนั้นมาเพื่อทดแทนการดื่มน้ำอัดลม เพราะบางคนอาจดื่มน้ำเปล่าไม่เป็น ต้องมีสี มีกลิ่น ถึงจะดื่มได้ ขณะที่น้ำอัดลมเองก็มีน้ำตาลมากเกินไปจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ ประกอบกับกระแสรักสุขภาพของคนไทยเอง ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนเลือกที่จะดื่ม "น้ำดื่มผสมวิตามิน" มากกว่าการดื่มน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว เพราะคิดว่าร่างกายจะได้รับประโยชน์จากสารอาหารมากกว่านั่นเอง

  ทั้งนี้ในความเป็นจริงแล้ว สาวๆ รู้หรือไม่ว่า วิตามินซีที่ผสมอยู่ในน้ำดื่มนั้น ต้องอยู่ในขวดที่ทึบแสงเท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้นวิตามินจะย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และย่อยสลายได้ง่ายเมื่อเจอแสงแดด ดังนั้นการดื่มน้ำผสมวิตามินเพื่อแก้หวัดหรือรักษาสุขภาพ อาจจะไม่ตอบโจทย์สาวๆ อย่างแน่นอน 

  ข้อดีของการดื่ม "น้ำ" ให้เพียงพอ

  อย่างที่บอกแหละสาวๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายได้รับ "น้ำ" ในปริมาณที่เพียงพอ ข้อดีก็จะตามมาอีกมากมาย เช่น น้ำเป็นตัวช่วยในการไหลเวียนของเลือด ทำให้ระบบเลือดทำงานได้ดียิ่งขึ้น และน้ำยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ขับของเสียออกจากร่างกายได้ และยังช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่ว หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ สำหรับสาวๆ แล้ว น้ำเองก็ยังมีสรรพคุณเพื่อความงาม โดยช่วยลดความเหี่ยวย่นลง ทำให้ผิวพรรณและใบหน้าเต่งตึง พร้อมทั้งยังทำให้ภูมิต้านทานแข็งแรงอีกด้วย

  "น้ำดื่มทางเลือก" น้ำดื่มเพื่อคนรักสุขภาพ

  แล้วเราดื่มอะไรกันดีล่ะ? เมื่อสาวๆ ไม่มั่นใจว่า "น้ำดื่มผสมวิตามิน" เหล่านั้น จะมีวิตามินหรือสารสำคัญที่เป็นประโยชน์กับร่างกายจริง MIRROR จึงขอแนะนำ "Infused Water" ที่น่าจะเป็น "น้ำดื่มทางเลือก" ที่เหมาะกับสาวสายสุขภาพสุดๆ อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์แล้ว เรายังสามารถดื่ม "น้ำดื่มทางเลือก" ตามสภาวะของร่างกายได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้น้ำดื่มจะต้องไม่ผสมน้ำตาลลงไปนะคะ มาดูสิว่า...น้ำดื่มทางเลือกที่เหมาะกับสภาวะของร่างกายมีอะไรกันบ้าง?

  • ตัวบวม ระบบปัสสาวะมีปัญหา - ดื่มชากระเจี๊ยบ
  • อาการร้อนใน - ดื่มน้ำใบบัวบก
  • ลดอาการไข้ - ดื่มน้ำซาวข้าว 
  • แก้อาการท้องอืด - ดื่มน้ำขิง
  • นอนไม่หลับ - ดื่มชาคาโมมายล์
  • ลดไขมัน - ดื่มชาดอกคำฝอย

  หลักในการเลือก "น้ำดื่ม"

  ทั้งนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ยังได้แนะนำหลักในการเลือก "น้ำดื่ม" มาฝากอีกด้วย โดยให้สาวๆ คำนึงถึงน้ำที่จะดื่ม 3 ข้อดังนี้ 

  1. ต้องระมัดระวัง "น้ำตาล" ที่มาพร้อมกับน้ำดื่ม เราควรหลีกเลี่ยงน้ำดื่มที่มีน้ำตาล เพราะน้ำตาลจะทำลายสุขภาพของเรา 

  2. "สารสำคัญ" ในน้ำที่ไม่ตรงกับความต้องการของร่างกาย เช่น บางคนอาจมีปัญหาเรื่องกระดูกงอก แต่ยังคงเลือกดื่มน้ำที่ผสมแคลเซียม ตรงนี้อาจไม่ตรงกับสภาวะของร่างกาย

  3. "รสชาติน้ำดื่ม" ควรใกล้เคียงกับลิ้นที่รสชาติปกติ ทั้งนี้หากเราฝึกลิ้นให้รับแต่รสหวานบ่อยๆ โรคเบาหวานก็อาจถามหาเช่นกัน

  "น้ำดื่มทางเลือก" คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสาวรักสุขภาพ ใครที่ยังไม่รู้จะดื่มอะไรดี ลองหันมาทำ "Infused Water" ดื่มกัน รับรองได้วิตามินและประโยชน์ทันทีอย่างแน่นอน อ่านบทความเกี่ยว "สุขภาพ" ที่น่าสนใจได้ที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
  09:21

  ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำน้ำดื่มน้ำดื่มผสมวิตามินสุขภาพอาหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์