เมื่อ "ผิว-เส้นผม" คือปัญหาความงามในช่วงหน้าหนาว

ข่าว

  เมื่อ "ผิว-เส้นผม" คือปัญหาความงามในช่วงหน้าหนาว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2563 08:14 น.

  อาการคันผิว เส้นผมเป็นไฟฟ้าสถิตมาแล้วจ้า หน้าหนาวหรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ...ออฟฟิศพี่หนาวมาก! ท่ามกลางสภาพอากาศที่เริ่มเย็นลง อาจทำให้สาวๆ อย่างเราๆ ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะกับ "ผิวพรรณ" และ "เส้นผม" ที่มักถูกทำลายและมีอาการคันมากที่สุดในช่วงนี้ นั่นเป็นเพราะอากาศที่เย็น มาพร้อมกับระดับความชื้นในอากาศที่ต่ำ หรือที่เรียกกันว่า "อากาศแห้ง" นั่นเอง โดยเมื่ออากาศแห้งแล้ว จะทำให้ "ผิว" และ "เส้นผม" สูญเสียความชุ่มชื้นไปอย่างง่ายดาย ทำให้ผิวของสาวๆ แห้งกร้านและลอกเป็นขุย ขณะที่เส้นผมและหนังศีรษะจะเกิดความแห้ง ผมชี้ฟูจากไฟฟ้าสถิตและขาดความเงางาม ไม่แปลกเลยที่สภาพเส้นผมและผิวช่วงหน้าหนาวจะดูยับเยินสุดๆ ปัญหาคืออะไร? แล้วจะต้องทำอย่างไรดี? วันนี้มีวิธีดูแลการสภาพผิวและเส้นผมในช่วงหน้าหนาว จากข้อมูลและคำแนะนำของ "พญ.อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงามของธัญมาฝาก ไปดูกันจ้า...แล้วรีบไปทำตามด่วนๆ นะ

  รู้ลึกสภาพ "ผิว-เส้นผม" บอกลาปัญหาผิวแตกผมแห้ง

  "ผิว-เส้นผม" ในช่วงหน้าหนาว

  Lady MIRROR รู้มั้ยคะ? ว่าอากาศเย็นในช่วงหน้าหนาว มาคู่กับความชื้นในอากาศที่ลดลง ซึ่งอากาศที่แห้งจะทำให้สาวๆ หลายคนพบกับปัญหา "ผิว" และ "เส้นผม" ที่เห็นชัดและเจอบ่อย คือผิวและผมแห้ง มีอาการคันบริเวณผิวและหนังศีรษะ รวมถึงอาการระคายเคืองต่างๆ ถ้าคุณเป็นโรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน หรือที่เรียกกันว่าโรคเซ็บเดิร์มนั่นแหละ จะมีโอกาสอาการกำเริบได้ในช่วงที่มีอากาศแห้งแบบนี้เลย เริ่มกันบริเวณที่พบบ่อย คือ ใบหน้า หัวคิ้ว ข้างจมูก หลังใบหู หรือหนังศีรษะ ในบางรายที่มีอาการรุนแรงจะพบที่บริเวณหน้าอกหรือแผ่นหลังด้วย

  นอกจากนี้ ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ก็เริ่มมาแล้วเช่นกัน เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศ ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของฝุ่นมากขึ้นในช่วงหน้าหนาว ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจและสุขภาพผิวโดยตรงแล้ว เจ้าฝุ่นละออง PM 2.5 ยังจะไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับชั้นฟิล์มไขมันเคลือบผิว ที่ทำหน้าที่เสมือนเกราะปกป้องผิวอีกด้วย ทีนี้แหละสาวๆ จะเกิดอาการระคายเคือง อักเสบ อุดตัน จนทำให้ใบหน้าเกิดสิว ริ้วรอย และความหมองคล้ำ โอ๊ย...แค่ผิวหน้าแห้งก็รู้สึกเซ็งแล้ว ยังจะเป็นสิวและหมองคล้ำอีก หมดความมั่นใจกันพอดี

  ซ้ำร้ายกว่านั้น เจ้าฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นตัวการร้ายที่ทำให้เส้นผมเราหลุดร่วงได้ง่ายอีก เพราะมลภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ สามารถเกาะติดเส้นผมได้ง่าย ทำให้เราเกิดปัญหาผมแห้ง ขาดความเงางาม ยิ่งถ้าสาวๆ คนไหนปล่อยไว้นาน เจ้าฝุ่นละอองเหล่านี้จะสามารถแทรกซึมเข้าเส้นผม และทำลายโครงสร้างโปรตีนของเส้นผม จนทำให้ผมร่วงไม่หยุดเลยจ้า

  How To ดูแล "ผิว-เส้นผม" อย่างถูกวิธี

  ทีนี้มาดูวิธีการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะในช่วงฤดูหนาวนี้กัน MIRROR แนะนำอันดับแรกเลย คือเปลี่ยนผลิตภัณฑ์สำหรับ "เส้นผม" โดยให้สาวๆ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะสูตรอ่อนโยน ย้ำว่าอ่อนโยนนะคะ เพราะตอนนี้เส้นผมของคุณผู้หญิงกำลังอ่อนแอมากค่ะ ที่สำคัญยาสระผมสูตรอ่อนโยน จะไม่มีส่วนผสมของสารจำพวกซัลเฟต (SLS) ที่จะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ยิ่งสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเน้นไปที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทฟื้นบำรุงสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ไม่ควรปล่อยให้เส้นผมแห้งจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตซึ่งเป็นสาเหตุของผมชี้ฟู ต่อมาพยายามอย่าสระผมบ่อยจนเกินความจำเป็น จะยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้ง น้ำอุ่นนี่ควรละไปก่อน แนะนำให้สระผมตอนกลางวัน จะได้ไม่ต้องหนาวจนโหยหาแต่น้ำอุ่นจนเกินไป 

  ขณะเดียวกันหลังจากที่สาวๆ สระผมเสร็จแล้ว ควรเป่าผมให้แห้งทันที ไม่ควรปล่อยให้ผมชื้นหรือทิ้งไว้ให้แห้งเอง เพราะเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ แล้วก่อนการเป่าผม เราควรจะใช้เซรั่มบำรุงผมก่อน เพื่อเป็นการปกป้องและฟื้นฟูเส้นผมจากความร้อนด้วยทุกครั้งนะคะ

  ส่วนการดูแลสุขภาพ "ผิว" ทั้งผิวหน้าและผิวกายช่วงหน้าหนาว ไม่ต่างจากการดูแล "เส้นผม" สักเท่าไรนัก แนะนำว่าสาวๆ ไม่ควรอาบน้ำที่ร้อนจัดจนเกินไป เพราะน้ำร้อนจะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวไปปริมาณมาก อาบแค่น้ำอุ่นพอนะคะ อีกสิ่งหนึ่งที่พึงทำ คือ ห้ามสครับผิวในขณะที่ผิวแห้ง ไม่ควรขัดผิวแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง เมื่อผิวเราระคายเคือง ตอนนี้แหละริ้วรอยจะเกิดขึ้นได้ง่ายและตามมาอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นสาวๆ ควรทาครีมบำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำ เพื่อเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว โดยในช่วงกลางวันจะใช้โลชั่นที่เนื้อครีมบางเบา และช่วงกลางคืนควรใช้ครีมที่มีความเข้มข้นสูงหน่อย แต่ต้องไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นตลอดคืน ถ้าคนไหนมีเวลาพอ ก็ไปสปาเพื่อดูแลและบำรุงผิวได้ จะให้ดีนวดเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด ก็จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับผิวได้อีกด้วย

  สุดท้ายพูดและพิมพ์กันจนบ่อยมากค่ะคุ้ณ อย่าให้บอกซ้ำๆ เลย กับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แล้วก็ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตรจ้า ทั้งหมดทั้งมวลอยากให้สาวๆ ทำตามกันนะคะ เพราะผู้หญิงยุคใหม่อย่างเราๆ ต้องดูแลใส่ใจตัวเองให้เป็นนะ จะได้บอกลาปัญหา "ผิว-เส้นผม" ปัญหาความงามในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ "สุขภาพ" เพิ่มเติมได้นะจ๊ะ.

  พร้อมไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและผิวพรรณหลากแบรนด์ดังด้วยราคาที่ถูกลงกว่าเดิมที่นี่ ส่วนลด Shopee เท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผิวผมสุขภาพดูแลหน้าหนาวเส้นผม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 06:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์