3 ท่า "โยคะ" ง่ายๆที่ช่วยให้แอกทีฟในวันที่ขี้เกียจ

ข่าว

  3 ท่า "โยคะ" ง่ายๆที่ช่วยให้แอกทีฟในวันที่ขี้เกียจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 09:19 น.

  ทำไมเราถึงรู้สึกเมื่อยล้าอยู่บ่อยๆ จนบางครั้งกลายเป็นความขี้เกียจไปเลยจ้า เช่น ขี้เกียจลุก ขี้เกียจเดิน ขี้เกียจไป หรือแม้กระทั่งขี้เกียจกิน...ก็มีมาแล้ว หนึ่งในสาเหตุหลักก็คือความอ่อนเพลียของร่างกาย ซึ่งอาจเกิดจากความเครียดหรือการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายอ่อนล้าลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อของเราขาดความยืดหยุ่นหรือคล่องตัวตามไปด้วย ทั้งนี้หากร่างกายไม่เคลื่อนไหวเท่าไหร่ กล้ามเนื้อก็จะขาดความยืดหยุ่นมากเท่านั้น แล้วจะทำอย่างไรเพื่อเปลี่ยนตัวเองจากคนขี้เกียจให้กลายเป็นสาวแอกทีฟ MIRROR มีทางออกมาฝากกับท่า "โยคะ" ที่จะช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้คล่องตัวดีขึ้น และช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น โดย Emine Basarir เทรนเนอร์เฮอร์บาไลฟ์นิวทริชั่น ได้แนะนำท่า "โยคะ" ที่จะประสานความยืดหยุ่นและความคล่องตัวเข้าด้วยกัน เพื่อช่วยเสริมสมรรถภาพของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น เริ่มจากการเลือกเวลายืดเหยียดกล้ามเนื้อให้เหมาะสม ไปดูกันเลยจ้ามีท่าไหนบ้าง ที่จะทำให้กลายเป็นสาวแอกทีฟ

  3 ท่า "โยคะ" คลายกล้ามเนื้อ เพิ่มความคล่องตัวให้สาวแอกทีฟ

  "โยคะ" ท่านกพิราบ เน้นกล้ามเนื้อสะโพก

  "ท่านกพิราบ" เป็นท่า "โยคะ" ที่ดีท่าหนึ่งเลย ที่จะช่วยเปิดสะโพกของสาวๆ และยืดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณสะโพก ตลอดจนเอ็นต้นขาด้านข้าง ยาวไปจนถึงไลน์สะโพกด้านนอก ซึ่งท่านี้จะทำให้สาวๆ มีสะโพกที่กลมกลึงสวยงามด้วย ทั้งนี้เริ่มต้นทำด้วยการนั่งยืดเหยียดต้นขาออกไปด้านหลัง จากนั้นให้เกร็งหน้าท้อง และค้างไว้ 10-15 วินาที แล้วจึงสลับข้าง ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อสะโพก และลดอาการตึงของเส้นประสาทไซอาติก ซึ่งแนะนำให้ผู้ที่มีอาการปวดขาทำท่านี้ เพราะจะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่เชื่อมต่อกระดูกสันหลังกับขา และช่วยยืดเหยียดบริเวณขาหนีบและกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านใน จะช่วยให้หายปวดขาได้ รับรองถ้าทำท่านี้เป็นประจำสาวๆ จะหายเมื่อยล้าต้นขาไปเลย

  "โยคะ" ท่าพวงมาลัย เพิ่มความคล่องตัวที่ต้นขา

  โยคะ "ท่าพวงมาลัย" ช่วยยืดเหยียดสะโพกและต้นขาด้านใน รวมถึงกระดูกสันหลัง ท่านี้จะช่วยบริหารอุ้งเชิงกรานและข้อต่อสะโพกได้ดี แถมยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง ช่วยให้สาวๆ หน้าท้องแบบราบได้นะจ๊ะ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่บริเวณอุ้งเชิงกรานได้อีกด้วย เริ่มต้นด้วยการยืนตรงในท่าเตรียม แยกเท้าออกความกว้างเท่าไหล่ จากนั้นย่อตัวลงในท่านั่งยองๆ แยกเข่าออกทำมุมตั้งฉากกับพื้น แล้วพนมมือโดยให้ข้อศอกอยู่ระหว่างขา สันหลังตรง ไหล่ผ่อนคลาย ถ่ายเทน้ำหนักไปที่ส้นเท้า และให้สาวๆ ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที จากนั้นคลายท่าแล้วค่อยเริ่มใหม่ ท่านี้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อมากทีเดียวเลย ลองทำตามกันดูนะคะ

  "โยคะ" ท่างู ยืดกล้ามเนื้อแผ่นหลัง

  ท่าสุดท้ายคือ โยคะ "ท่างู" เป็นท่าโยคะพื้นฐานที่มีประโยชน์มากๆ โดยเน้นยืดหยุ่นกล้ามเนื้อบริเวณลำตัว แขน และไหล่ เพื่อแก้อาการปวดหลังโดยเฉพาะ เพราะการบริหารโยคะท่านี้จะเน้นไปที่บริเวณกระดูกสันหลัง ทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้นจ้ะ ที่สำคัญยังช่วยช่วยนวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง เพื่อลดอาการปวดประจำเดือน และยังแก้อาการท้องผูกให้กับสาวๆ ที่มีปัญหากับระบบขับถ่ายด้วย สำหรับท่านี้เริ่มจากนอนคว่ำ จากนั้นค่อยๆ ใช้มือดันลำตัวขึ้นมา จนรู้สึกว่าหลังแอ่นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้สาวๆ นับค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที ก่อนจะทำซ้ำอีก 10 ครั้ง ถ้าสาวๆ อยากได้ความคล่องตัว แนะนำให้ทำท่านี้ และถ้าอยากให้รูปร่างสมส่วน หน้าอกสวย ก้นกระชับ ท่านี้ก็เหมาะสมค่ะ...คุณผู้หญิง  

  เป็นไงกันบ้างคะ เห็นประโยชน์ของ "โยคะ" หรือยัง? และ 3 ท่าที่เราเลือกมาให้สาวๆ ได้ทำตาม เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งแต่ละท่ายังช่วยให้สาวๆ มีรูปร่างและหุ่นที่ดีมากขึ้นด้วย ลองนำไปทำตามกันดูนะคะ รับรองความขี้เกียจจากร่างกายที่อ่อนเพลียหายไปอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นความขี้เกียจทั่วๆ ไป อันนี้สาวๆ ต้องปรับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ดูแล้วล่ะจ้ะ

  เลือกหาอุปกรณ์เสื่อโยคะและชุดออกกำลังกายได้ที่ ส่วนลด superSport เล่นโยคะง่ายๆ ได้ที่บ้านในราคาสุดประหยัดเพราะเรามีส่วนลดจัดเต็ม ช้อปได้เลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โยคะท่าโยคะกล้ามเนื้อสุขภาพออกกำลังกาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 04:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์