เป้าหมายปี 2021 ฉันจะเปลี่ยน...เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

ข่าว

  เป้าหมายปี 2021 ฉันจะเปลี่ยน...เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 08:14 น.

  "เป้าหมาย" ชีวิตต้องมาแล้วแหละ เพราะเวลาเดินทางมาถึงเดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี 2020 MIRROR จึงอยากชวนสาวๆ มาตั้งเป้าหมายในชีวิตร่วมกัน โดยเฉพาะเป้าหมายสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไป นั่นคือเป้าหมายด้าน "สุขภาพ" MIRROR อยากให้สาวๆ ที่ตั้งอกตั้งใจจะปรับเปลี่ยนปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้น กับเรื่องสุขภาพ เรื่องลดน้ำหนัก และอาหารการกินแล้ว ควรเป็นเรื่องแรกๆ ของเป้าหมายชีวิตประจำปีเลย รู้ว่ามันยากที่จะประสบความสำเร็จ นั่นเป็นเพราะอะไร? ซึ่งสาเหตุหลักๆ เพราะความไม่ตั้งใจจริง นี่แหละอุปสรรคของความสำเร็จของทุกคน

  มาค่ะ...ปี 2021 เรามาเริ่มต้นกันใหม่ เริ่มกันที่เรื่อง "สุขภาพ" นี่แหละ เพราะการมีสุขภาพที่ดี ทำให้ทุกคนสามารถไปทำงานประกอบอาชีพต่างๆ ได้อย่างประสบความสำเร็จ แล้วถ้าเมื่อไหร่ที่สุขภาพกายและใจแข็งแรงแล้ว พลังในการทำงานก็จะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณอีกด้วย ดังนั้นเราจึงขอแนะนำ 5 "เป้าหมายชีวิตด้านสุขภาพ" สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออก เรามีโซลูชั่นมาให้สาวๆ ได้ลองทำตามกันดูนะคะ

  เป้าหมายชีวิตปี 2021 กับภารกิจเพื่อ "สุขภาพ" ที่ดีขึ้น

  5 เป้าหมายชีวิต พิชิต "สุขภาพ" ที่ดีปี 2021

  1. ลดน้ำหนัก เป้าหมายชีวิตของทุกๆ ปี

  "ลดน้ำหนัก" คือ "เป้าหมายชีวิต" ของสาวๆ หลายคน ไม่ใช่แค่ปีที่ผ่านมาเท่านั้นนะคะ น่าจะเป็นเป้าหมายชีวิตของสาวๆ ทุกๆ ปี ฟังแล้วก็น่าเศร้า เพราะมันยากค่ะคุณผู้หญิง ท่ามกลางสงครามชานมไข่มุก ที่ออกโปรโมชั่นและร้านใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ยั่วยวนขนาดนี้ ใครจะอดใจไหวล่ะคะ นี่ไม่หมายรวมถึงหมูกระทะ ชาบู พิซซ่า เบอร์เกอร์ ชีสเค้ก ช็อกโกแลตลาวา ของทอด ขนมหวานต่างๆ นานา (แค่พิมพ์ก็น้ำลายไหลแล้ว) นี่แหละอุปสรรคหลักของการลดน้ำหนัก มาค่ะ...ปีนี้เราจะมาพิชิตน้ำหนักกัน ด้วยเทคนิคง่ายๆ คือการตัด "เมนู" ที่กล่าวมาข้างต้น ออกไปจากลิสต์รายการอาหารประจำวัน ไม่ต้องถึงขั้นตัดทุกอย่างเวลาเดียวกัน แต่ค่อยๆ ตัดไปทีละเมนูก็ได้ เช่น มกราคม ตัดชานมไข่มุกทิ้ง แล้วพอเดือนกุมภาพันธ์ ตัดเมนูหมูกระทะออก มีนาคมตัดชีสเค้กทิ้งไป เพียง 3 เดือนคุณสาวๆ ก็น้ำหนักไม่เพิ่มแบบปีที่ผ่านมาแล้วค่ะ MIRROR ขอเป็นกำลังใจให้ ค่อยๆ ทำไปทีละเดือน ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป รับรองสำเร็จแน่นอน แต่!!! ถ้าใครไม่ไหวจริงๆ เราก็ให้รางวัลตัวเองได้บ้าง ไม่ต้องกดดันตัวเองจนเกินไปนะคะ เพราะหลายครั้งการลดน้ำหนักไม่ประสบความสำเร็จ เพียงเพราะเราหักดิบ บีบบังคับตัวเองจนเกินไป เห็นมานับต่อนับแล้ว กับพฤติกรรมหักดิบ มันใช้ได้สำหรับบางคนเท่านั้นจ้ะ 

  2. "ออกกำลังกาย" ไม่ต้องทำให้เป็นเรื่องใหญ่โต

  สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่การ "ออกกำลังกาย" คำนี้พี่ไม่ได้กล่าว แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทั่วโลกกล่าวไว้ สมควรหรือไม่ที่เราจะให้การ "ออกกำลังกาย" เป็นเป้าหมายชีวิตในปี 2021 คำตอบคือสมควรค่ะ เพราะจริงๆ แล้วการออกกำลังกายทำได้หลายรูปแบบ MIRROR แนะนำว่าใครพร้อมก็ไปฟิตแอนด์เฟิร์มกันฟิตเนส ใครไม่พร้อมก็ออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะหรือรอบหมู่บ้าน คนไหนชอบออกกำลังกายที่บ้าน ก็เปิดหนังสือแล้วโยคะคนเดียวก็ยังได้ เพียงแค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย เดินแกว่งแขน เดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ถ้าทำได้ทั้งปี ก็ถือว่าพิชิตเป้าหมายด้านการออกกำลังกายแล้วค่ะ หรือสาวๆ บางคนอาจไปเข้าก๊วนตีกอล์ฟ ตีแบดมินตัน ก็ทำให้ได้เพื่อนใหม่ และเพิ่มความสนุกให้กับการออกกำลังกายได้ หรือจะไปพิชิตฝัน ปีนผาไต่เขา เล่นซิปไลน์ ก็เหมาะกับสาวแอดเวนเจอร์อยู่นะ 

  3. ลดหวาน "ตัดน้ำตาล" ออกจากชีวิต

  "น้ำตาล" อาหารที่เป็นอุปสรรคของปัญหาด้านสุขภาพ จริงอยู่การจะให้สาวๆ ตั้ง "เป้าหมายชีวิต" ด้วยการ "ตัดน้ำตาล" ออกไปจากชีวิต มันใช่เรื่องง่ายที่ไหนกันเล่า เพราะน้ำตาลมีอยู่ในอาหารเกือบทุกประเภท แต่ก็มีอีกหลายประเภทนะที่ไม่มีน้ำตาลและถ้าไม่คิดเข้าข้างตัวเองจนเกินไป นั่นหมายความว่า คุณสาวๆ อาจต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของชีวิต พูดเหมือนง่ายแต่ก็ไม่ยากค่ะ อย่าเพิ่งตั้งป้อมปฏิเสธนะคะ เพราะมันมี ข้อดีของการลด "น้ำตาล" ก่อนดีท็อกซ์ความหวานออกจากร่างกาย MIRROR แนะนำให้ปรับดูก่อน เช่นภายใน 2-4 เดือนแรก เปลี่ยนพฤติกรรมการกินหวาน ด้วยการลดหวานลง จาก "หวานปกติ" เป็น "หวานน้อย" จากนั้นเข้า 6 เดือนหลังของปี 2021 เราก็ปรับไปใช้สารให้ความหวานชนิดอื่นดู เดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์แทนความหวานมากมายที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำผึ้ง หญ้าหวาน น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ หรือน้ำตาลมะพร้าว หากใครสนในลองอ่านเพิ่มเติม เลิกหวานไม่ได้ แนะใช้ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" แทน เพียงเท่านี้คุณก็จะตัดน้ำตาลออกไปจากร่างกายได้ระดับหนึ่งแล้ว ไม่แน่เป้าหมายชีวิตปีถัดไป 2022 สาวๆ บางคนอาจบริโภคอาหารที่ปราศจากหวานได้เลยก็มี ชัยชนะไม่ไกลแค่เอื้อมนะคะ

  4. ตรวจสุขภาพ วางแผนทำประกัน 

  เป้าหมายชีวิตอีกเรื่องที่สาวๆ พึงทำ คือการตรวจสุขภาพประจำปี จงอย่าชะล่าใจไป เพราะยุคสมัยนี้โรคภัยเกิดกับเราเร็วขึ้น ลองหันไปมองรอบๆ ตัวคุณ หรือดูตามหน้าข่าว หลายคนเป็นโรคร้ายหรือเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย เพียงเพราะไม่ได้สนใจหรือดูแลสุขภาพของตนเองเท่าที่ควร จนมารู้ตัวอีกทีก็อยู่ในขั้นที่วิกฤติแล้ว แบบนี้เห็นจะไม่ดีต่อ Lady MIRROR นะคะ เราจึงอยากแนะนำให้สาวๆ ทุกคนใส่ใจและนำพาตัวเองไปตรวจสุขภาพประจำปีดู อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่า มีอวัยวะหรือส่วนไหนที่อ่อนแอลง หรือควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ แพทย์ทางเลือกสมัยนี้ก็มีมากมาย เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะทุกคนทราบหรือไม่ว่า การป้องกันยังมีราคาถูกกว่าการรักษา 10 เท่าเสมอ เมื่อรู้ว่าจุดไหนอ่อนแอ เรายังสามารถไปวางแผนทำประกันสุขภาพ ประกันชีวิต เพื่อประหยัดค่ารักษาพยาบาลแพงๆ ได้ หรือจะเลือกแบบออมเงินได้ด้วย ก็ถือว่า "เป้าหมายการตรวจสุขภาพประจำปี" ก็เป็น "เป้าหมายชีวิต" ที่ดีในปี 2021 อย่างแน่นอน

  5. ดื่มน้ำให้มากขึ้น ลดความเสี่ยง สุขภาพดีขึ้น

  "เป้าหมายชีวิตด้านสุขภาพ" ข้อสุดท้าย คือการดื่มน้ำให้มากๆ ทุกวัน รู้กันแทบจะตั้งแต่ตอนเป็นเด็กแล้ว แต่จะมีใครที่ตระหนักและทำได้บ้าง อันนี้ทุกคนควรตอบในใจนะคะ เมื่อน้ำจะชะล้างสารพิษในร่างกายได้ฉันใด การบริโภคน้ำมากๆ ย่อมได้ประโยชน์เพื่อสุขภาพฉันนั้น บางคนทำงานจนเพลิดเพลิน รู้ตัวอีกที 17.00 น. ยังไม่ได้ดื่มน้ำสักอึก หรือดื่มน้ำระหว่างวันไปแค่ครั้งเดียว MIRROR จะบอกว่า มันไม่แฟร์กับสุขภาพมากๆ กินเข้าไปเท่าไหร่ ต้องขับออกให้ได้มากที่สุด "น้ำ" คือสิ่งที่ช่วยให้สารพิษออกจากร่างกายได้มากที่สุด ดังนั้นเราต้องแฟร์กับอวัยวะทุกส่วนของร่างกายเราด้วยนะคะ ไม่ใช่จะใช้งานร่างกายอย่างเดียว เรายังต้องดูแลด้วย เพื่อที่จะไม่ต้องซ่อมแซมหรือไปรักษาพยาบาลภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เราขอแนะนำให้ตั้งเป้าหมายในการดื่มน้ำแต่ละวัน เช่น วันนี้ระหว่างทำงานอยู่ที่ออฟฟิศเราจะดื่มน้ำให้หมด 2 ขวดเล็ก หรือเช้าตอนตื่นนอน เราจะดื่มน้ำให้หมด 1 แก้วแบบนี้ก็ได้นะคะ ทำให้ร่างกายรู้สึกชิน แล้วเราก็จะปรับพฤติกรรมได้แน่นอน อย่างน้อย 21 วันในการดื่มน้ำให้ครบ 1,000 มิลลิลิตร จะช่วยร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสุขภาพที่ดีก็จะตามมา หลังจากนั้นทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทาง คุณสาวๆ จะกลายเป็นคนที่ดื่มน้ำเก่งเลยทีเดียว เป้าหมายข้อนี้ง่ายมากๆ เริ่มต้นข้อนี้เป็นข้อแรกก็ได้นะคะ

  เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ เป้าหมายชีวิตด้านสุขภาพ สาวๆ คนไหนเห็นดีเห็นงาม ก็เริ่มปฏิบัติตนกันตั้งแต่วันนี้เลย ไม่ต้องรออะไรแล้วนะคะ รับรองปีหน้าจะเป็นปีที่คุณไม่ต้องเสียเงินเพื่อรักษาพยาบาลหรือนอนโรงพยาบาลอย่างแน่นอน MIRROR ขอเป็นกำลังใจให้กับสาวๆ ทุกคนนะ สู้ๆ ค่ะ.

  อ่านบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ เพิ่มเติมที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เป้าหมายเป้าหมายชีวิตสุขภาพปี 2021เป้าหมาย 2021เป้าหมายชีวิตด้านสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 11:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์