เลิกหวานไม่ได้ แนะใช้ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" แทน

ข่าว

    เลิกหวานไม่ได้ แนะใช้ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" แทน

    ไทยรัฐออนไลน์

    1 ธ.ค. 2563 19:36 น.

    เมื่อ "น้ำตาล" ยังคงส่วนประกอบสำคัญของอาหารเกือบทุกชนิด แล้วเราจะลดน้ำตาลลงได้อย่างไร เพราะอาหารหลายประเภทก็ต้องมีรสหวานเป็นรสประกอบ ขณะเดียวกัน "น้ำตาล" ก็ตกเป็นวายร้ายที่ก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ MIRROR มุ่งหวังอยากให้สาวๆ มีสุขภาพดีในแบบที่คุณเลือกที่จะเป็น เราจึงมีทางเลือกที่ดีกว่ามานำเสนอ หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของน้ำตาลกับความลับของ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" น้ำตาลจากธรรมชาติที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ล่าสุดร้านเครื่องดื่มและอาหารหลายแห่ง รวมถึงร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ก็สนใจและหันมาใช้วัตถุดิบอย่าง "น้ำตาลดอกมะพร้าว" กันมากขึ้น ซึ่งล่าสุดเรามีโอกาสได้คุยกับ คุณถิรดา เอกแก้วนำชัย ประธานวิสาหกิจชุมชน บ้านริมคลองโฮมสเตย์ อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำตาลดอกมะพร้าว ภายในงานเวิร์กช็อปชงกาแฟพันธุ์ไทยด้วยน้ำตาลดอกมะพร้าว จึงนำความรู้เกี่ยวกับ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" มาฝากทุกคน

    ทั้งนี้ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" คือ "น้ำตาล" ที่ได้จากช่อดอกของมะพร้าว ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากน้ำตาลดอกมะพร้าว จะมีให้เลือกอยู่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลปึก น้ำหวานจากน้ำตาลดอกมะพร้าวหรือที่เราเรียกว่า "ไซรัป" และยังมีน้ำตาลเกล็ด น้ำตาลผง ซึ่งแต่ละอย่างล้วนได้มาจากดอกมะพร้าวทั้งสิ้น ทั้งนี้ประโยชน์หรือสรรพคุณทางโภชนาการของวัตถุดิบเพื่อสุขภาพอย่าง "น้ำตาลดอกมะพร้าว" ถือเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติและมีประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมาย

    5 เหตุผลที่ต้องใช้ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" แทนความหวาน

    1. หวานเท่าเดิม แต่ดัชนีน้ำตาลน้อย

    "น้ำตาลดอกมะพร้าว" เป็น "น้ำตาล" ที่มีระดับความหวานเทียบเท่ากับน้ำตาลทรายและน้ำผึ้ง แต่ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" มีค่าดัชนีน้ำตาลที่น้อยกว่า คือมีเพียง 35% เท่านั้นเมื่อเทียบกับน้ำตาลทั่วไป ซึ่งมีค่าดัชนีความหวานอยู่ที่ 85% ดังนั้นการบริโภคน้ำตาลดอกมะพร้าว จะทำให้สาวๆ ได้รับความหวานเท่าเดิม แต่ได้รับน้ำตาลน้อยลงนั่นเอง

    2. แคลอรีต่ำช่วยลดน้ำหนัก

    "น้ำตาลดอกมะพร้าว" จะให้แคลอรีต่ำ ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่น้อยกว่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีการวิจัยแล้วพบว่า น้ำตาลดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเผาพลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ช่วยลดไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี และคุณสมบัติพิเศษคือ เมื่อเรารับประทานน้ำตาลดอกมะพร้าวเข้าไป ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมน้ำตาลดอกมะพร้าวเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ ทำให้สาวๆ รู้สึกหิวน้อยลง แะลดความอยากอาหารได้อย่างดีด้วย เป็นเหตุผลในการช่วยลดน้ำหนักของเจ้าสาวเนื้อเลย

    3. อุดมไปด้วยสารอาหาร

    นอกจากความหวานจากธรรมชาติที่เราได้จาก "น้ำตาลดอกมะพร้าว" แล้วยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งไม่มีอยู่ในน้ำตาลทรายอีกด้วย โดยแร่ธาตุดังกล่าวประกอบไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี แต่ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงคือ โพแทสเซียม เหล็ก ทองแดง

    - โพแทสเซียม สารอาหารที่มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลโดยตรง แถมยังช่วยควบคุมความดันให้อยู่ในระดับที่ปกติ

    - ธาตุเหล็ก เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายมีความแข็งแรง เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงอีกด้วย

    - ทองแดงในน้ำตาลดอกมะพร้าว จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมพลังงาน และปรับระบบการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

    4. ลดคอเลสเตอรอลในเลือด

    เมื่อสาวๆ ได้รับประทาน "น้ำตาลดอกมะพร้าว" จะช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ต่ำลง จึงสามารถป้องกันและบรรเทาอาการให้กับคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงได้เช่นกัน เพียงแค่รับประทานบ่อยๆ และเป็นประจำเท่านั้น แถมยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันด้วย

    5. ป้องกันโรคเบาหวาน สวนทางทฤษฎี

    แน่นอนการบริโภค "น้ำตาล" ย่อมส่งผลให้คนที่เป็นโรคเบาหวานมีอาการที่รุนแรงขึ้น แต่การบริโภค "น้ำตาลดอกมะพร้าว" กลับช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลง ซึ่งคนที่เป็นโรคอย่างเบาหวานเหมาะที่จะรับประทานน้ำตาลดอกมะพร้าวเป็นอย่างมาก เพราะยังช่วยบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคเบาหวานสำหรับคนที่ยังไม่เป็นได้โรคด้วย

    เอาละ...เมื่อได้รู้ข้อมูลแบบนี้แล้ว สาวๆ รีบไปจัดหา "น้ำตาลดอกมะพร้าว" มารับประทานกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา ซึ่งเงินก็ไม่สามารถซื้อสุขภาพได้ แต่สามารถซื้อวัตถุดิบแทนความหวานเพื่อสุขภาพได้ อ่านบทความ 9 ข้อดีของการลด "น้ำตาล" ก่อนดีท็อกซ์ความหวานออกจากร่างกาย หรืออ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "สุขภาพ" อื่นๆ ได้.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    น้ำตาลดอกมะพร้าวน้ำตาลวัตถุดิบเพื่อสุขภาพอาหารสุขภาพดอกมะพร้าว

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:28 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์