"แมคคาเดเมีย" ซุปเปอร์ฟู้ดสำหรับสาวเฮลท์ตี้

ข่าว

  "แมคคาเดเมีย" ซุปเปอร์ฟู้ดสำหรับสาวเฮลท์ตี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2563 10:14 น.

  "แมคคาเดเมีย" ธัญพืชที่สาวๆ ควรหามารับประทานเป็นประจำ Lady MIRROR คนไหนที่ต้องการมีสุขภาพดี "แมคคาเดเมีย" ช่วยคุณได้จริงๆ ด้วยประโยชน์ทางสารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดี ทำให้ "แมคคาเดเมีย" ได้รับความนิยมอย่างมาก แม้จะมีราคาสูงก็ตาม วันก่อน MIRROR ได้มีโอกาสไปเยือนแหล่งปลูกแมคคาเดเมียนับหมื่นไร่ของกลุ่มแปรรูปแมคคาเดเมียดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ทำให้ได้รู้ข้อมูลต่างๆ มามากมาย รวมถึงประโยชน์สารพัดของธัญพืชชนิดนี้ จึงเอาเรื่องราวดีๆ มาฝากทุกคน เอาเป็นว่า...เดี๋ยวสาวๆ อ่านจบ จะรีบไปซื้อมารับประทานแน่นอน แม้ราคาจะสูงนิดหน่อยก็ตามที แต่อย่างไรก็ตามการลงทุนเพื่อสุขภาพ...ก็ยังคุ้มค่าเสมอ เราไปรู้จัก "แมคคาเดเมีย" ให้มากขึ้นพร้อมๆ กันจ้า

  "แมคคาเดเมีย" ธัญพืชเพื่อสุขภาพที่สาวๆ หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อน แต่สำหรับสาวกสายเฮลท์ตี้แล้ว ธัญพืชอย่าง "แมคคาเดเมีย" น่าจะเป็นอาหารสุดโปรดปรานของคุณก็เป็นได้ ไม่เพียงแต่รสชาติที่อร่อย หวานมัน หอม กรอบ และนุ่มในเวลาที่บดเคี้ยว เรายังได้ประโยชน์มากมายมหาศาลจากการกินสุดยอดซุปเปอร์ฟู้ดชนิดนี้ โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการ ทำให้ "แมคคาเดเมีย" กลายเป็นส่วนผสมในการทำอาหารจานดัง ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน เค้ก หรือเบเกอรี่ รวมไปถึงกาแฟหรือนมที่ทำมาจากแมคคาเดเมียก็ตาม  MIRROR เองก็มีโอกาสได้ไปชิมนมแมคคาเดเมีย ก็ต้องถึงกับร้องว้าวดังๆ เพราะรสชาตินมแมคคาเดเมียอร่อยไม่แพ้กับนมอัลมอนด์เลย ละมุนลิ้น หอมมัน และที่สำคัญไม่หวานมาก ทีนี้เรามารู้จักประโยชน์ของ "แมคคาเดเมีย" สุดยอดซุปเปอร์ฟู้ดกันเถอะ

  "แมคคาเดเมีย" สุดยอดซุปเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ

  สุดยอดโภชนาการเพื่อสาวเฮลท์ตี้

  สาวๆ รู้หรือไม่ว่า ทั่วโลกมีงานวิจัยระบุไปในทางเดียวกันว่า "แมคคาเดเมีย" สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ หลายคนยกให้แมคคาเดเมียเป็นราชาแห่งถั่วกันเลยทีเดียว เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับถั่วชนิดอื่นๆ แล้ว เช่น อัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ "แมคคาเดเมีย" จะมีไขมันสูงและโปรตีนต่ำ แต่มีจำนวนของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงที่สุด (Monounsaturated fats) หรือที่เรารู้จักกันว่าเป็น "ไขมันดี" (HDL) นั่นเอง ซึ่งก็มีประโยชน์มาก และมีปริมาณถึง 22% ของกรดโอเมก้า 7 ซึ่งมีผลทางชีวภาพคล้ายกับไขมันอิ่มตัว นอกจากนี้ยังมีโปรตีน 9% คาร์โบไฮเดรต 9% และใยอาหาร 2% เช่นเดียวกับแคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม โซเดียม ซีลีเนียม เหล็ก วิตามินบี และไนอาซิน โดยระดับของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่สูงที่สุดในอาหารเชิงพาณิชย์ที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งในแมคคาเดเมียจะไม่มีคอเลสเตอรอลด้วย

  ทั้งนี้ใน "แมคคาเดเมีย" นั้นจะประกอบไปด้วยวิตามินที่สูงมาก อุดมไปด้วยแร่ธาตุและไขมันดี ที่ใครๆ ก็ปรารถนาจะบริโภค โดยในแมคคาเดเมีย 1 ออนซ์ จะให้คุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่ พลังงาน 204 แคลอรี  ไขมัน 23 กรัม โปรตีน 2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4 กรัม น้ำตาล 1 กรัม ใยอาหาร 3 กรัม และแมงกานีส 58% ไทอามีน 22% ทองแดง 11% แมกนีเซียม 9% ธาตุเหล็ก 6% และวิตามินบี 65% ของปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน

  สารพัดประโยชน์ของ "แมคคาเดเมีย"

  อย่างที่บอกว่า..."แมคคาเดเมีย" คือซุปเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีไขมันดีสูงมาก และไม่มีคอเลสเตอรอล ที่สำคัญสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เพื่อป้องกันโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ประโยชน์ของแมคคาเดเมียยังช่วยบำรุงสายตา เราไปดูว่าแมคคาเดเมียมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

  ดีต่อสุขภาพของหัวใจ

  เมื่อรับประทาน "แมคคาเดเมีย" แล้ว ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล และไขมันไม่ดีที่อยู่ในกระแสเลือดได้ ซึ่งงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การรับประทานอาหารที่มีไขมันมูฟ่า (MUFA) สูง อย่างถั่วแมคคาเดเมีย สามารถช่วยทำให้สุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น นอกจากนี้ยังอาจสามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล และระดับของความดันโลหิต ซึ่งล้วนแล้วแต่ก็เป็นผลดีต่อสุขภาพหัวใจทั้งสิ้น

  ควบคุมน้ำตาลในเลือด

  มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า การรับประทานแมคคาเดเมีย อาจสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ทำการทดลองกับหนูที่เป็นโรคเบาหวาน แล้วพบว่า...หนูที่รับประทานอาหารแมคคาเดเมียร่วมกับการออกกำลังกาย จะสามารถลดระดับของค่าน้ำตาลสะสมได้มากกว่าหนูที่ออกกำลังกายเพียงแค่อย่างเดียว

  ป้องกันมะเร็ง

  "แมคคาเดเมีย" จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ คือ "สารฟลาโวนอยด์" หรือ "วิตามินอี" ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยต่อต้านการอักเสบ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยป้องกันความเสียหายต่อเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย

  "แมคคาเดเมีย" เพื่อความงาม

  เราได้รู้ถึงประโยชน์ทางโภชนาการและสรรพคุณทางสารอาหารแล้ว เรายังสามารถนำ "แมคคาเดเมีย" มาใช้ประโยชน์ในด้านความงามได้อีกด้วย โดยสารต้านอนุมูลอิสระ คือ "สารฟลาโวนอยด์" ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และป้องกันความเสียหายต่อเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ จะช่วยให้ผิวพรรณของเราชุ่มชื้น โดยปัจจุบันได้มีการนำ "แมคคาเดเมีย" มาทำประโยชน์เพื่อความสวยความงามอยู่มาก จะเห็นได้จากน้ำมันแมคคาเดเมียที่ได้จากการสกัดเย็น ทำให้เป็นน้ำมันบริสุทธิ์ ใช้สำหรับทาบำรุงผิวพรรณ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ผิวแห้งรับรองเอาอยู่ ขณะเดียวกันน้ำมันแมคคาเดเมียยังสามารถนำมาใช้ทาเพื่อบำรุงผม รวมถึงแชมพูและครีมนวดที่ทำมาจากแมคคาเดเมียจะมีสรรพคุณทำให้เส้นผมอ่อนนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ใครที่แพ้สารเคมีนี่คืออีกหนึ่งทางเลือกที่ดีนะคะ สำหรับผิวหน้าก็มีการนำมาใช้เป็นโฟมล้างหน้า หรือเป็นสครับขัดผิว แมคคาเดเมียก็ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ทำให้คืนความอ่อนเยาว์และชะลอความเหี่ยวได้

  รู้แล้วก็ร้องว้าวอีกครั้งเหมือนตอนได้ดื่มนม "แมคคาเดเมีย" สรรพคุณมากมายทั้งในด้านบำรุงร่ายกายและเพื่อความสวยความงาม สาวๆ ที่กำลังเริ่มต้นดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง "แมคคาเดเมีย" ถือเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว แม้จะราคาสูงเพราะต้องใช้ระยะเวลา 8 ปีในการปลูก ผลของแมคคาเดเมียถึงจะสุกและร่วงมาให้เก็บมารับประทานได้ แถมปีนึงยังออกผลครั้งเดียว ดังนั้นราคาจึงสูงสักนิด แต่มากด้วยประโยชน์ก็น่าจะคุ้มค่ากับการบริโภคอย่างแน่นอน สนใจอ่านบทความเกี่ยวกับ สุขภาพได้ที่นี่.

  สั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสายสุขภาพต้องมา ช้อปเลยที่ ส่วนลด Tops ผลิตภัณฑ์แมคคาเดเมียและสินค้าเพื่อสุขภาพหลากหลายประเภทนำมาลดราคาให้คุณก่อนที่ไหนๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมคคาเดเมียประโยชน์โภชนาการลดไขมันสุขภาพถั่วMIRROR

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 07:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์