คุณรู้จัก “วิตามินซี” ดีแค่ไหน “แก้หวัด” ได้จริงหรือ

ข่าว

  คุณรู้จัก “วิตามินซี” ดีแค่ไหน “แก้หวัด” ได้จริงหรือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ต.ค. 2563 10:34 น.

  วิตามินซีมีประโยชน์มากมาย ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย เป็นตัวช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ วิตามินซีมีส่วนในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของกระดูกอ่อน กระดูกแข็ง กล้ามเนื้อและหลอดเลือด วิตามินซียังช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี คนที่ขาดวิตามินซีก็อาจจะทำให้ขาดธาตุเหล็กได้


  วิตามินซีแก้หวัดได้จริงหรือไม่
  ประโยชน์ของวิตามินซีที่คนพูดกันมากมายคือ วิตามินซีแก้หวัด ได้น่าสนใจนะคะ ยิ่งช่วงนี้เหมาะมากที่จะทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ เพราะฝนฟ้า และอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และยังแถมมาด้วยเชื้อโรคต่างๆ อีกมากมาย แล้ววิตามินแก้หวัดได้จริงๆ หรือ?  รู้จักการทำงานของ “วิตามินซี” กับ “เม็ดเลือดขาว”
  อย่างที่เรารู้ เม็ดเลือดขาวเป็นเหมือนด่านทหารที่คอยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรค เมื่อไหร่ที่เม็ดเลือดขาวไม่แข็งแรง ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันต่ำ ติดเชื้อและไม่สบายได้ง่าย จึงมีงานวิจัยมากมายที่บอกว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนและประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพื่อช่วยในส่วนของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย  วิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดความรุนแรงจากการติดเชื้อหวัด
  เพราะฉะนั้นถ้าจะพูดว่าวิตามินซีแก้หวัดได้ ตรงนี้คงพอเข้าใจแล้วนะคะว่าวิตามินซีไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ หรือไม่ได้รักษาหวัดโดยตรง เพราะวิตามินซีไม่ใช่ยา แต่วิตามินซีจะช่วยเสริมให้เม็ดเลือดขาวมีจำนวนมากขึ้น และแข็งแรงขึ้น สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้น และช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อหวัดได้


  เราควรได้รับวิตามินซีต่อเนื่องและสม่ำเสมอ
  ยิ่งคนที่กินวิตามินซีเป็นประจำก็จะช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงของหวัดได้ สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและกินวิตามินซีสม่ำเสมอ ก็ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นหวัดได้ถึง 50% นอกจากนี้วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อม ความแก่ และการเจ็บป่วยเรื้อรัง

  ดังนั้น Mirror ขอแนะนำสาวๆ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือวิตามินซีเสริม เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม ต่อเนื่องและสม่ำเสมอนะคะ

  ได้รับประโยชน์ดีๆ กับการรับประทานวิตามินซีไปแล้ว สามารถไปเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ ส่วนลด Konvy โปรอาหารเสริมมากมายเพื่อสุขภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"
  04:55

  คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิตามินซีประโยชน์ของวิตามินซีวิตามินซีแก้หวัดMirrorวิตามินซี 1000 mgวิตามินซีเสริมภูมิคุ้มกัน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 14:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์