ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทนหนาวอาบน้ำเย็น งานวิจัยชี้กระตุ้นร่างกายพร้อมทำงาน แถมสุขภาพดี

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 19:59 น.
  SHARE

  การอาบน้ำเย็นมีประโยชน์ ตั้งแต่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนถึงลดไขมัน แต่อากาศเย็นฝนตกปรอยๆ แบบนี้ หลายคนนั่งทำงานในออฟฟิศที่แอร์เย็นเฉียบ พอกลับบ้านแล้ว ก็คิดถึงการอาบน้ำอุ่นๆ มากกว่า และคงไม่มีใครอยากเจอน้ำจากฝักบัวที่ไหลพวยพุ่งออกมาจนอยากกระโดดหนี แต่น่าลอง เพราะข้อดีของการอาบน้ำเย็นที่ต่างประเทศสำรวจวิจัยมานั้น มีความน่าสนใจไม่น้อย 

  ข้อดีของการอาบน้ำเย็นที่มีผลต่อสุขภาพนั้น มีตัวอย่างจากงานวิจัยพฤติกรรมและสุขภาพของชาวสแกนดิเนเวีย พบว่าการอาบน้ำเย็นช่วยลดน้ำหนักด้วย เพราะน้ำเย็นไปกระตุ้นระบบการเผาผลาญอาหาร และช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันของเราดีขึ้น

  น้ำเย็นช่วยให้ร่างกายฟื้นตัว หลังจากออกกำลังกาย จะเห็นว่ามีนักกีฬาอาบน้ำด้วยน้ำเย็นจัดหลังซ้อม แต่อาบอย่างเร็วๆ การอาบน้ำเย็นยังทำให้ผมและผิวพรรณดูดี เมื่อเทียบกับน้ำอุ่นที่ทำให้คุณผิวแห้งอีกด้วย

  อาบน้ำเย็นช่วยให้ตื่นตัว โดยเฉพาะก่อนแต่งตัวไปทำงาน เพราะจะสังเกตได้ว่าเวลาอาบน้ำเย็นเราจะหายใจลึกๆ หัวใจเต้นแรงหน่อยๆ ทำให้เลือดสูบฉีด มีออกซิเจนเพิ่มขึ้น และนี่จะส่งผลให้เรามีพลังไปทั้งวัน

  ผลต่อระบบการตื่นตัวของร่างกายนี้ ยังมีงานวิจัยที่สำรวจผู้บริหารบริษัทหลายแห่งในต่างประเทศ ที่บอกผลดีจากการอาบน้ำเย็นในตอนเช้า โดยบางคนบอกว่าในช่วง 20 วินาทีแรกจะอาบน้ำเย็นจัด แล้วค่อยๆ ลดความเย็นลงใน 2 นาที ในช่วงเวลา 7 เดือนต่อไป พบว่าสามารถทำงานได้หลายอย่างในสิ่งที่ไม่ต้องการทำมาก่อน

  ผลดีของการอาบน้ำเย็นยังมีคำอธิบายจาก Dr. Ashwini Nadkarni นักจิตวิทยา และอาจารย์ของ ฮาร์วาร์ด เมดิคอล สคูล ว่าเป็นการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ (Sympathetic nervous System) ในส่วนที่คุมปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ หรือปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย หรือตึงเครียด อย่างเช่น เราจะสะดุ้งถ้าเกิดมีสิ่งของตกลงมา

  การอาบน้ำเย็นยังช่วยลดความกังวล นอกจากนี้ยังมีบางคนที่ไม่ใช่แค่การอาบน้ำเย็น แต่ยังหาถุงประคบเย็น มาประคบที่คอ เพื่อช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างการทำงานด้วย หลายคนเมื่ออาบน้ำเย็นต่อเนื่อง ก็จะพบว่าสามารถทำงานได้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เพราะปฏิกิริยาของร่างกายในการตอบสนองสิ่งต่างๆ ดีขึ้นอีกด้วย

  ที่มา : Inc และ Lifehack  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาบน้ำเย็นอาบน้ำเย็นดีหรือไม่ประโยชน์การอาบน้ำเย็นเตรียมพร้อมไปทำงาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:28 น.