5 สาเหตุเกิด "สิวที่หลัง" ที่ผู้หญิงต้องรู้

ข่าว

  5 สาเหตุเกิด "สิวที่หลัง" ที่ผู้หญิงต้องรู้

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2563 19:40 น.

  ช่วงนี้ Lady MIRROR หลายคนกำลังเตรียมตัวไปทะเลกันอยู่หรือเปล่าคะ ถ้าจะต้องใส่ชุดว่ายน้ำเปิดหลังทั้งที กลับมีปัญหา "สิวที่หลัง" มากวนจิตกวนใจ ก็คงหงุดหงิดใช่ไหมคะ ทั้งบนหน้าอก หรือแผ่นหลัง ทำเอาบางครั้งก็หมดความมั่นใจเวลาใส่สายเดี่ยว เกาะอก เสื้อกล้าม หรือแม้กระทั่งชุดว่ายน้ำ MIRROR อยากบอกว่าอย่ากังวลไปค่ะ ที่จริงแล้วปัญหาของการเป็นสิวที่ตัวนั้นแก้ไม่ได้ยากเลย เราแค่ต้องรู้ถึงสาเหตุ แก้ไขให้ตรงจุดและใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะ ปัญหา "สิวที่หลัง" หรือที่ไหนๆ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไปแล้วล่ะ เริ่มจากสำรวจจุดอ่อนของเราจากสาเหตุเหล่านี้ดูนะ ว่าสิวของเรามาจากสาเหตุไหนกันแน่

  สาเหตุที่ 1 : เหงื่อและความชื้น

  เรียกว่าเป็นสาเหตุเบอร์ต้นๆ เลยของปัญหา "สิวที่หลัง" และหน้าอกเลยค่ะ ยิ่งใครที่เป็นคนเหงื่อออกเยอะ ยิ่งเพิ่มโอกาสการเป็นสิวได้มากกว่าคนที่มีเหงื่อน้อย เพราะเหงื่อที่อยู่บนผิวหนังไม่ว่าจะเกิดจากการออกกำลังกาย หรือความร้อน เมื่อผสมกับสิ่งสกปรกหรือสารเคมีจากเหล่าครีมทาตัวที่เราใช้ บวกกับน้ำมันที่มีอยู่บนผิว อาจทำให้รูขุมขนอุดตัน จนทำให้เกิด "สิวที่หลัง" หรือที่ตัวได้ 

  MIRROR recommends : เมื่อกลับถึงบ้านควรอาบน้ำเลยทันที เเละพยายามเลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีหรือแห้งไว เพื่อลดความชื้นที่อาจเกิดขึ้นเวลาที่เหงื่อออกมากๆ รวมถึงใช้ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของ Salicylid Acid เพื่อช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ หรือเลือกเป็นเจลอาบนำ้ที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน และพาราเบนก็ช่วยได้นะคะ อ่านได้จากฉลากข้างขวดได้เลยค่ะ

  สาเหตุที่ 2: ผิวระคายเคืองจากเสื้อผ้าที่ใส่

  ดูเหมือนเป็นจุดเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม และก็ไม่คิดว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ แต่ Lady MIRROR รู้หรือเปล่าว่า เสื้อผ้าที่ใส่ ยิ่งโดยเฉพาะผ้าเนื้อเเข็ง ผ้าใยสังเคราะห์ เนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดี หรือใส่เสื้อผ้าที่รัดเเนบผิวจนเกินไป ทำให้เกิดการเสียดสีกับแผ่นหลังและหน้าอกตลอดเวลา เมื่อผสมรวมไปกับความอับชื้นจากเหงื่อหรือสารตกค้างในนำ้ยาซักผ้า ก็ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ และเป็นสิวขึ้นมาได้เหมือนกันนะคะ 

  MIRROR recommends : ใส่ใจในการเลือกเนื้อผ้า อย่างเป็นพวกผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือเนื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่อับชื้น MIRROR แนะนำว่าควรเลือกใส่ขนาดที่พอดีตัว ไม่รัดจนเกินไป เพื่อป้องกันการเสียดสีกับผิว นอกจากนี้ควรรักษาความสะอาดของเสื้อผ้าที่ใส่ด้วย ไม่แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าซ้ำ ที่สำคัญมากๆ คือให้สำรวจน้ำยาซักผ้าที่ใช้ด้วยนะคะ ลองเปลี่ยนไปเป็นนำ้ยาซักผ้าที่เป็นแบบออร์แกนิก หรือนำ้ยาซักผ้าสำหรับเด็กดูก่อนเมื่อเกิดอาการสิวประทุ เพื่อลดสารตกค้างที่เป็นอีกสาเหตุของการแพ้เเละเป็นสิว

  สาเหตุที่ 3: ฮอร์โมนเปลี่ยน

  ไม่ว่าจะเป็นช่วงวันนั้นของเดือน ตั้งท้อง หรือสภาวะฮอร์โมนแปรปรวน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นได้เหมือนกัน แล้วสาเหตุนี้ไม่ใช่เเค่ทำให้ขึ้นที่บริเวณตัวเท่านั้น แต่รวมถึงบนใบหน้าด้วย ซึ่งพอผ่านช่วงสภาวะไปได้ บางคนก็หายเหมือนไม่เคยเกิดอะไรขึ้น แต่บางคนก็เป็นๆ หายๆ หรือเป็นหนักมาก เพราะฉะนั้นต้องลองสังเกตตัวเองให้ดีเพื่อจะได้รู้วิธีการดูแลตัวเองให้ถูกเวลานะคะ

  MIRROR recommends : สำหรับสาเหตุนี้คนที่เป็นหนักจนเรื้อรัง เราเเนะนำให้ไปพบหมอผิวหนังจะดีที่สุด แต่ในการดูแลตัวเองในช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนนั้น ให้ลองเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่เราคุ้นชินค่ะ เช่น ลดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ผ่อนคลายตัวเองเพื่อลดความตึงเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือนอนให้เร็วขึ้น รักษาความสะอาดร่างกายมากเป็นพิเศษ รวมไปถึงใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและช่วยปรับสมดุลของผิวควบคู่กันไปด้วย เรียกว่าดูแลทั้งร่างกายและจิตใจในช่วงเวลาที่ต้องการได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อย่ากังวลจนเกินไป เพราะช่วงเวลาฮอร์โมนเปลี่ยนจะไม่คงอยู่ถาวรตลอดไปแน่นอนค่ะ

  สาเหตุที่ 4 : อาหาร

  มีผลวิจัยจากหลากหลายแหล่งมากออกมายืนยันว่า การกินคาร์โบไฮเดรต อย่างเช่นพวก ขนมปังขาว เส้นหมี่ขาว แป้งขัดสี เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว รวมไปถึงการกินอาหารประเภทของทอด หรือของมันเป็นประจำ อาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน และน้ำตาลสูง เช่น ช็อกโกแลต หรือขนมหวาน มีส่วนทำให้ผิวมันมากขึ้น และทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดสิวที่หลังได้

  MIRROR recommends : ลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ของทอด ของหวาน และช็อกโกแลต(ที่มีน้ำตาลเยอะๆ) ลง อาจจะไม่จำเป็นถึงขั้นต้องตัดขาด แต่ให้ลดปริมาณลง แล้วลองสังเกตตัวเองว่าอาการสิวลดน้อยลงมั้ย ถ้าใช่ก็แปลว่าอาหารเหล่านี้มีผลต่อการเกิดสิวของคุณ วิธีแก้ก็คืออาจจะลดปริมาณต่อวันหรือต่อสัปดาห์ดูค่ะ อย่าหักดิบนะ เพราะจะยิ่งทำให้คุณโหยหาอาหารเหล่านี้มากขึ้น การลดปริมาณจะช่วยให้เลิกได้อย่างยั่งยืนมากกว่าค่ะ

  สาเหตุที่ 5 : สกินแคร์ เมกอัพและครีมกันแดด

  ใครๆ ก็อยากผิวเนียนสวย และบางครั้งการประทินผิวก็ก่อให้เกิด "สิวที่หลัง" หรือที่ตัวได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นบอดี้โลชั่น ครีมกันแดด หรือออยล์ทาผิว ถ้าใช้ในปริมาณมากหรือแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุดตันรูขุมขน ระคายเคือง อักเสบจนเกิดเป็นสิวได้ รวมไปถึงแชมพูและครีมนวดผม ก็ทำให้เกิดสิวที่หลังได้เหมือนกัน หากแพ้หรือเราทำความสะอาดไม่หมดค่ะ

  MIRROR recommends : เลือกใช้โปรดักส์ที่อ่อนโยน และไม่มีส่วนผสมของนำ้มัน ซิลิโคน และพาราเบนเพื่อลดการอุดตัน แล้วถ้าใครที่เป็นคนผิวมัน เหงื่อออกเยอะอยู่แล้วควรใช้ในปริมาณไม่เยอะ แล้วอย่าลืมทำความสะอาดให้หมดจดทุกครั้ง ห้ามหมักหมมอย่างเด็ดขาด หรือ Lady MIRROR คนไหนที่รีบอาบน้ำ สระผม เพื่อไปทำงานให้ทัน อันนี้ต้องระวังเลยนะคะ เพราะว่าอาจจะทำให้เราล้างสารต่างๆ ออกไม่หมด น้องสิวก็ก่อตัวขึ้นมาได้ทันที

  สาวๆ ที่เจอปัญหาสิวบุกตามหลัง และหน้าอก ลองหาสาเหตุแล้วแก้ตามที่เราบอกกันดูนะคะ ทีนี้ก็เตรียมใส่เสื้อสายเดี่ยว โชว์หลังได้แบบมั่นๆ รอไว้ได้เลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์