เมื่อ Lady MIRROR ยังเข้าสู่โหมด Work From Home เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ "โควิด-19" อยู่ หลายคนอาจเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับความจำเจในรอบหลายสัปดาห์ สำหรับคนที่มีพรสวรรค์เรื่องอาหาร ก็ยังมีเรื่องให้ต้องทำต่อไป แต่สำหรับสาวๆ ที่ไม่มีความเป็นแม่บ้านแม่เรือน วันนี้ MIRROR ขอแนะนำให้คุณ ลุกขึ้นมาจัดบ้าน จัด "มุมทำงาน" ให้เลิศหรูและดีต่อ "สุขภาพ" ในระยะยาวกันจะดีกว่า เพราะการจัดตำแหน่งและพื้นที่มุมทำงานให้เหมาะสม มีผลต่อสายตา อาการปวดหลัง และลดความเสี่ยงอันเกิดจากออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย มาค่ะ...มาดู ไอเดียการจัดพื้นที่บ้านให้เป็น มุมทำงาน ของอิเกียที่มีประสิทธิภาพในสไตล์และพื้นที่บ้านของเรากันค่ะ

ไอเดียจัด "มุมทำงาน" ในบ้าน เพื่อ "สุขภาพ" ที่ดีกว่า

จัดวาง "โต๊ะทำงาน" เพื่อ "สุขภาพ"

1. สิ่งแรกที่สำคัญต่อ "สุขภาพ" คือ ตำแหน่งการวางแขนและพนักพิงหลัง มีส่วนสำคัญในการรองรับสรีระขณะนั่งทำงาน จึงควรปรับพนักเก้าอี้ทำงานให้ตรง เลือกเก้าอี้ที่นั่งแล้วสบาย และรองรับกระดูกสันหลัง โดยให้ที่วางแขนอยู่ในระนาบเดียวกับขอบโต๊ะ หรือใกล้เคียงมากที่สุด เพื่อให้สามารถวางมือและข้อมือลงไปตรงๆ โดยไม่รู้สึกเมื่อยช่วงไหล่

...

2. เมื่อนั่งลงแล้วต้นขาควรจะขนานกับพื้นและวางเท้าบนพื้นได้พอดี หากความสูงของเก้าอี้ไม่ได้ระดับและเท้าลอย ควรใช้ที่วางเท้ามาช่วยรองรับ

3. หน้าจอคอมพิวเตอร์ควรอยู่ห่างจากตัวหนึ่งช่วงแขน ขอบบนของหน้าจอควรอยู่ระดับสายตาพอดี หรือต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย และวางคีย์บอร์ดให้ตรงกับหน้าจอ

ไอเดียเลือก "โทนสี"

ขอแนะนำโทนสี Monochrome เช่น สีขาวและดำ ยังคงเป็นโทนสีคลาสสิกที่ทำให้มุมทำงานมีความเป็นมืออาชีพ และให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับที่สำนักงาน และยังเป็นระเบียบสะอาดตาอีกด้วย หรือตกแต่งห้องในโทนสีเย็นๆ สีหม่นที่ให้ความรู้สึกสบายตา จะช่วยให้มีสมาธิในการทำงานยิ่งขึ้น

ห้องทำงานสายไอที

สำหรับคนทำงานในสายงานที่ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง เช่น งานสายช่างภาพ นักออกแบบ ควรมีพื้นที่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ และไม่วางของตกแต่งอื่นๆ มาปะปนกัน ลองหาโต๊ะหน้ากว้างเพื่อจัดวางอุปกรณ์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้เพิ่มเติม และควรจัดมุมเสียบปลั๊กอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ

ใส่ความเป็นตัวเองในมุมทำงาน

สาวๆ Lady MIRROR สามารถใส่ความเป็นตัวเองลงไปได้มากขึ้น เมื่อเป็นมุมทำงานภายในบ้านของเราเอง ลองเพิ่มความสวยงามพร้อมฟังก์ชันการจัดระเบียบ ด้วยกระดาน กล่อง หรือชั้นจัดเก็บสิ่งของแบบติดผนัง ก็เป็นไอเดียที่ช่วยให้มุมทำงานมีความเรียบร้อย เติมความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งมุมทำงาน

มุมสร้างแรงบันดาลใจ

สำหรับสายงานที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์เป็นพิเศษ ลองนำสิ่งต่างๆ รอบตัวที่เป็นแรงบันดาลใจ หรือสิ่งที่เห็นแล้วมีความสุขมาใส่กรอบแล้วตกแต่งผนัง อาจเติมโคมไฟเพื่อกระตุ้นความคิด รวมถึงอาจเลือกใช้โต๊ะไม้เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือจะนำต้นไม้สวยๆ มาฝากมุมที่ต้องการความอิสระก็ได้นะคะ

วิวริมหน้าต่างดูแล "สุขภาพ" ใจ

การจัดโต๊ะทำงานใกล้หน้าต่างที่เห็นทิวทัศน์ภายนอก โดยให้มั่นใจว่า แสงแดดช่วงเที่ยงและบ่าย จะไม่กระทบสายตาของคุณโดยตรง ควรเลือกมุมที่หันหลังหรือหันข้างให้แสง หรือหากอยู่ในคอนโดลองเลือกจัดมุมทำงานที่ข้างหน้าต่าง หรือใกล้ระเบียงห้อง ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่งความคิดแล่นเร็ว และยังสามารถทอดสายตาออกไปนอกหน้าต่างได้ รับรองไอเดียกระฉูด

...

ห้องนอนหรือคอนโด ก็เป็น "มุมทำงาน" ได้

สำหรับผู้ที่จัดโต๊ะทำงานแบบเข้ามุม ภายในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น ลองเลือกโต๊ะทำงานที่มีโซลูชั่นการจัดเก็บ เช่น ชั้นวาง ตู้ลิ้นชัก เข้ามาช่วยเสริมเพื่อทำให้มุมสำนักงานเล็กๆ ของคุณเป็นส่วนตัวขึ้นได้ ด้วยการแบ่งสรรพื้นที่อย่างเหมาะสม

"สีเขียว" เพิ่มความสดชื่น ดูแล "สุขภาพ"

สาวๆ สามารถตกแต่ง "มุมทำงาน" ด้วยไม้ประดับที่ดูแลง่าย และเป็นเครื่องกรองอากาศแบบธรรมชาติไปในตัว ขอแนะนำต้นลิ้นมังกร พลูด่าง ว่านหางจระเข้ เดหลี สับปะรดสี กล้วยไม้ จั๋ง และเฟิร์น เพราะต้นไม้เหล่านี้จะช่วยให้คุณสดชื่น และยังดูแล "สุขภาพ" ของเราด้วย ทั้งยังเอาไว้พักสายตามามองสีเขียว เมื่อเริ่มรู้สึกตึงเครียดจากการทำงานได้

เอาล่ะ...เมื่อได้ไอเดียการจัด "มุมทำงาน" ภายในบ้าน เมื่อต้อง Work From Home เป็นเวลานานๆ แล้ว ลุกขึ้นมาจัดพื้นที่ทำงานกัน เพื่อ "สุขภาพ" ที่ดีกว่า