"Food Swap" ปรับเมนูคลายร้อน ช่วย "ผู้หญิง" ไม่อ้วน!

ข่าว

  "Food Swap" ปรับเมนูคลายร้อน ช่วย "ผู้หญิง" ไม่อ้วน!

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2562 16:41 น.

  อากาศร้อนซะขนาดนี้! มันก็ไม่แปลกที่สาวๆ จะเกิดอาการโหยหา "เมนูคลายร้อน" อย่าง เครื่องดื่ม ไอศกรีม ของหวานๆ เย็นๆ ที่สดชื่น ช่วยคลายร้อนในหน้าร้อนนี้ แต่ถ้ากินหวานมากไป ระวัง...น้ำหนักจะขึ้น อ้วนเร็ว หรือไม่ก็โรคเบาหวานถามหาเอาได้นะซิส

  Thairath Women มีเคล็ดลับที่จะทำให้ "ผู้หญิง" ได้กินหวานเย็นแบบ "ไม่อ้วน" มาฝากกัน โดยใช้เทคนิค Food Swap ปรับเมนูที่สาวๆ คุ้นเคย (แต่น้ำตาลสูงงงง..) เปลี่ยนมาเป็นการกินเมนูใกล้เคียง แต่น้ำตาลน้อยกว่า ส่วนจะมีเมนูไหน? และมีวิธีทำยังไงบ้าง? มาดู... (เรื่องที่เกี่ยวข้อง กินมะม่วงยังไงให้ไม่อ้วน)

  How to "Food Swap" เลือก "เมนูคลายร้อน" กินได้ไม่อ้วน!

  1. เปลี่ยน "ไอศกรีมปกติ" เป็น "เชอร์เบตผลไม้สด"

  ลองเปลี่ยนจากการกิน "Food Swap" จาก "ไอศกรีมรสผลไม้ทั่วไป" ที่มีทั้งครีม นม แถมยังน้ำตาลสูง มาเป็นการทำ "ไอศกรีมเชอร์เบตผลไม้สด" ไว้กินเองจะดีกว่า ได้ความหวานจากผลไม้แท้ ไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม เช่น สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี กีวี แอปเปิล นำมาหั่นเป็นชิ้น แล้วแช่ช่องฟรีซให้แข็งตัว แล้วเอามาปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะและนำเข้าฟรีซอีกครั้ง แล้วนำออกมาใช้สกู๊ปขูดๆ ออกมาเป็นลูกกลม แค่นี้ก็ได้ไอศกรีมแบบ Low Fat หวานเย็นสดชื่น "ไม่อ้วน" ไว้กินคลายร้อนแล้วจ้า

  2. เปลี่ยน "ข้าวเหนียวมะม่วง" เป็น "ข้าวเหนียวดำ"

  ส่วนเมนูจานนี้ เป็นของหวานหน้าร้อนที่ "ผู้หญิง" หลายคนชอบกิน แต่มันแคลอรีสูงมากๆ ทั้งข้าวเหนียว ทั้งน้ำกะทิสด ทั้งน้ำตาล บางเจ้าก็ทำซะหวานเจี๊ยบไม่เกรงใจเบาหวานเลยทีเดียว

  วิธีทำ Food swap ของเมนูนี้คือ ให้เปลี่ยน "ข้าวเหนียวขาว" มาเป็น "ข้าวเหนียวดำ" ลดปริมาณข้าวเหนียวลงครึ่งนึง คู่กับมะม่วงสุกแค่ครึ่งผลก็พอ ส่วนน้ำกะทิให้เปลี่ยนจากกะทิมะพร้าว มาใช้เป็นกะทิธัญพืชแบบ Low Calories และใส่น้ำตาลแค่ครึ่งหนึ่งของสูตรปกติ แค่นี้ก็จะช่วยให้กินอร่อยได้แบบ "ไม่อ้วน" แต่ทั้งนี้ก็ให้กินอย่างพอดีๆ ด้วยนะจ๊ะ 

  3. เปลี่ยน "น้ำแข็งไส" เป็น "สมูตตี้"

  อีกหนึ่งเมนูคลายร้อน หนีไม่พ้น "น้ำแข็งไส" ใส่เครื่อง ราดน้ำหวาน และนมข้น นอกจากเครื่องต่างๆ เช่น มันเชื่อม แห้วเชื่อม ทับทิมกรอบ ฟักทองเชื่อม ที่ถูกเชื่อมด้วยน้ำตาลจนหวานเจี๊ยบแล้ว ยังมีการราดน้ำหวานเข้มข้น และนมข้นหวานลงไปอีก โอ้...แคลอรีพุ่งกระฉูดรัวๆ ถ้ากินบ่อยๆ รับรองน้ำหนักขึ้น แถมเสี่ยงเป็นเบาหวานได้ง่ายนะแบบนี้ 

  สาวๆ ลองมา "Food Swap" ปรับมาเป็น ผลไม้สดปั่นกับน้ำแข็งจนเนื้อเนียนละเอียด หรือที่เรียกว่าเมนู "สมูตตี้" อาจจะใส่โยเกิร์ตลงไปด้วยก็ได้ แต่ให้ระวังเรื่องน้ำตาลจากน้ำเชื่อมหรือไซรัป หากคุรอยากได้ความหวานเพิ่ม แนะนำให้ใช้เป็นไซรัปจากหญ้าหวานแทนจะดีกว่า

  4. เปลี่ยน "น้ำอัดลม" เป็น "Infused Water"

  เชื่อว่าสาวๆ หลายคนมีอาการเสพติด "น้ำอัดลม" เทใส่น้ำแข็งดื่มแล้วมันช่างเย็น ซ่า สดชื่น แต่ถ้าเผลอกินทุกวัน รับรองน้ำหนักขึ้นชัวร์ คุณควรเปลี่ยนมาเป็นน้ำดื่มแบบ "Sparkling Water" หรือน้ำเปล่าอัดแก๊ส บีบมะนาวลงไป แค่นี้ก็ได้ความเย็น ซ่า สดชื่นเช่นกัน

  หรือถ้าอยากได้ความหอมหวานเพิ่มเติม ลอง "Food Swap" ทำเป็นเครื่องดื่มแบบ "Infused Water" ใส่ผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี ส้ม มะนาว แอปเปิล เป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปแช่ในน้ำดื่ม แค่นี้ก็ได้เครื่องดื่มเย็นๆ หอมหวานสดชื่นแบบ "ไม่อ้วน" แล้วจ้า

  5. เปลี่ยน "เครื่องดื่มครีมนม" เป็น "ครีมนม Low Fat"

  ส่วนผู้หญิงบางคนก็ติดกิน กาแฟเย็น ชาเย็น ชาไข่มุก รู้หรือไม่? เครื่องดื่มพวกนี้มีน้ำตาลสูงถึง 10-12 ช้อนชาต่อแก้ว (16 ออนซ์) แถมยังใส่นมข้นหวาน นมข้นจืด เพิ่มไขมันและคอเลสเตอรอลไปอีก วิธีปรับเปลี่ยน Food swap ของเมนูเหล่านี้คือ เลือกร้านที่เขาใส่ครีมนมจากธัญพืชแบบ Low Calories หรือ Low Fat แทนครีมนมปกติ และควรสั่งหวานน้อย 25-50% ก็พอแล้ว

  6. เปลี่ยน "น้ำชาขวด" เป็น "น้ำมะพร้าว"

  เวลาสาวๆ เดินเข้าไปหาซื้อเครื่องดื่มขวดๆ ในร้านสะดวกซื้อ มักจะจบลงที่ "น้ำชาขวด" แบบพร้อมดื่ม น้ำส้ม น้ำหวาน น้ำอัดลมต่างๆ แต่จะดีกว่ามั้ย? ถ้าลองเปลี่ยนมา "Food Swap" เลือกหยิบ "น้ำมะพร้าว" แทน ถ้าแบบบรรจุขวดราคาแพงไป ก็ลองหาซื้อตามร้านค้าข้างออฟฟิศแบบใส่ถุงขาย สดกว่าและอร่อยกว่าด้วย แถมได้ประโยชน์ วิตามิน เกลือแร่จากธรรมชาติเต็มๆ 

  7. เปลี่ยน "น้ำเปล่า" เป็น "น้ำมะนาวน้ำผึ้ง"

  วิธีคลายร้อนที่ดีที่สุด และ "ไม่อ้วน" แน่ๆ แถมช่วยเรื่องผิวพรรณและช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายของสาวๆ ได้ดีที่สุด ก็คือ "น้ำเปล่า" เพื่อนแท้ของคุณ ไม่ต้อง "Food Swap" นะจ้ะ แค่แช่เย็นๆ นำมาดื่มก็คลายร้อนได้ดีที่สุด

  แต่ถ้าอยากได้ความเปรี้ยวหวานสดชื่นอีกนิด แนะนำให้เอาน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (ย้ำ! แค่ 1 ช้อนชาก็พอ) เทใส่น้ำเปล่า 1 แก้ว แล้วบีบมะนาวลงไป 1-2 ซีก คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำแข็งลงไป แค่นี้ก็หวานเย็นสดชื่นแบบ "ไม่อ้วน" แถมได้ประโยชน์จากมะนาวและน้ำผึ้งด้วยจ้า

  ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ.

  บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

  ที่มา : thaihealththaihealth2

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
  03:47

  พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินหวานเย็นไม่อ้วนเมนูคลายร้อนลดน้ำหนักสุขภาพผู้หญิงFood Swap

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 04:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์