รู้ลึก "วอร์มอัพ" จำเป็นแค่ไหนก่อน"ออกกำลังกาย" ทำหรือไม่ทำดี?

ข่าว

  รู้ลึก "วอร์มอัพ" จำเป็นแค่ไหนก่อน"ออกกำลังกาย" ทำหรือไม่ทำดี?

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 มี.ค. 2562 06:14 น.

  เรารู้ว่าช่วงซัมเมอร์แบบนี้ คุณผู้หญิงหลายคนมักจะมีอารมณ์ มีไฟลุกขึ้นมา "ออกกำลังกาย" แบบกะทันหัน เนื่องจากต้องการใส่ชุดว่ายน้ำไปเที่ยวทะเลในช่วงหน้าร้อนที่จะถึงนี้...(8 กิจกรรมงานบ้าน "ลดน้ำหนัก" เผาผลาญแคลอรีไม่แพ้ "ออกกำลังกาย")

  แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ แนะนำว่าการที่คุณจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายแบบหักโหมนั้นคงไม่ดีเท่าใดนัก เพราะอาจทำให้เกิดบาดเจ็บได้ เราจึงอยากจะมาแนะนำการ "วอร์มอัพ" เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย ให้สาวๆ สามารถฟิตหุ่นสวยเป๊ะได้อย่างสบายใจ 

  การวอร์มอัพคืออะไร?

  การวอร์มอัพ คือ การอบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนที่จะออกกำลังกาย เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายโดยเฉพาะตะคริว ที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ระหว่างการออกกำลังกาย

  ซึ่งการวอร์มอัพได้ผลดีหรือไม่ สามารถเช็กได้ จากการสังเกตว่ามีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นหรือมีเหงื่อออกหรือไม่ ถ้าแก้มเริ่มแดงแบบมีเลือดฝาด นั่นแสดงว่าสาวๆ กำลังวอร์มอัพถูกวิธี โดยการอบอุ่นร่างกายควรใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ก่อนเริ่มออกกำลังกายจริง

  วอร์มอัพอย่างไรให้ได้ผล?

  ขั้นตอนที่ 1: สามารถวอร์มอัพได้ด้วยการปั่นจักรยาน หรือเดินเร็ว ประมาณ 10 นาที เพื่อให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้น, เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ, เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และลดการฝืดของน้ำเลี้ยงในข้อต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกวอร์มร่างกายได้ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง อาทิ วิ่งสลับขายกเข่าพร้อมแกว่งแขน, การย่อตัวกระโดดในแนวดิ่งโดยไม่แกว่งแขน หรือการย่อเหวี่ยงแขนขึ้นเหนือศีรษะโดยไม่ต้องกระโดด เป็นต้น

  ขั้นตอนที่ 2: ยืดกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน โดยดูว่าวันนี้เราจะเวทเทรนนิ่งส่วนไหนในร่างกาย ก็ให้ยืดกล้ามเนื้อส่วนนั้นเพิ่มเป็นพิเศษ

  อันตรายหากไม่วอร์มร่างกาย

  การออกกำลังกายเป็นการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก หากคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเป็นประจำควรระวังอย่างมาก เนื่องจากมีต้นทุนความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน้อยกว่าคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ การวอร์มอัพจะช่วยให้กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ เคลื่อนไหวง่าย ส่งผลให้คุณสามารถลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะออกกำลังกายได้นั่นเอง

  ปิดท้ายด้วยการ "คูลดาวน์"

  การคูลดาวน์หลังออกกำลังกายเสร็จเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อให้ความดันโลหิตลดลงและยังเป็นการเพิ่มเลือดไปเลี้ยงสมอง โดยเคลื่อนไหวร่างกายอีกระยะหนึ่งอย่างช้าๆ อาทิ เดินช้าๆ ต่ออีก 5 นาที เป็นต้น เพื่อให้กล้ามเนื้อค่อยๆ หดตัวลงอย่างช้าๆ เพื่อช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย และช่วยให้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเกิดขึ้นน้อยลง 

  หลังจากออกกำลังกายเสร็จสักระยะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ แนะนำว่า คุณควรดื่มน้ำตามทีละน้อย เพื่อชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไป จากนั้นค่อยทิ้งช่วงระยะเวลาในการอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดี

  อ่านต่อเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายได้อีกที่นี่:

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออกกำลังกายวอร์มอัพคูลดาวน์สุขภาพออกกำลัง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 01:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์