วิธี "ลดน้ำหนัก" สำหรับ "แม่หลังคลอด" ปลอดภัย น้ำนมไม่หดหาย

ข่าว

วิธี "ลดน้ำหนัก" สำหรับ "แม่หลังคลอด" ปลอดภัย น้ำนมไม่หดหาย

ไทยรัฐออนไลน์

10 มี.ค. 2562 06:05 น.

คุณแม่ส่วนมากที่เพิ่งคลอดลูกน้อย มักจะเจอปัญหาแบบเดียวกันคือ "น้ำหนักเกิน" แต่ก็ไม่สามารถ "ออกกำลังกาย" อย่างหักโหมเพื่อ "ลดน้ำหนัก" ได้ เนื่องจากสภาพร่างกายยังไม่ฟื้นตัว อีกทั้งยังต้องให้นมบุตรหลังคลอดด้วย

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะขอมาแนะนำ วิธีลดน้ำหนักสำหรับ "คุณแม่หลังคลอด" ทำอย่างไรถึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพของตนเอง และยังสามารถให้นมกับลูกน้อยได้อย่างเป็นปกติ

ก่อนอื่นเราต้องเกริ่นก่อนว่า โดยปกติแล้วเมื่อผู้หญิงเข้าสู่สภาวะตั้งครรภ์ มักจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 14 - 20 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวก่อนตั้งครรภ์) และเมื่อคลอดลูกน้อยแล้ว เชื่อว่าหลายคนอยากกลับมามีหุ่นสวยเหมือนเดิม ซึ่งเรามีคำแนะนำ ดังนี้

เคล็ดลับวิธี "ลดน้ำหนัก" ของ "คุณแม่หลังคลอด" ที่ยังต้องให้นมบุตรอยู่

1. การออกกำลังกาย

หลังจากคลอดน้องปุ๊บ คุณแม่ที่ทำการผ่าคลอดยังไม่ควรเริ่มออกกำลังกาย แต่ควรปล่อยให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 1 - 2 เดือน และควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อหาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสม แต่ถ้าคุณแม่คลอดเองตามธรรมชาติ สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ทันทีเมื่อพร้อม

2. เริ่มควบคุมอาหาร

ในช่วงนี้ที่คุณแม่กำลังให้นมลูก ร่างกายจะต้องการอาหารที่มีแคลอรีเพิ่มขึ้น 300-500 กิโลแคลอรีต่อวัน โดยเลือกอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง อาทิ ถั่ววอลนัท ไข่ และปลา พร้อมกับหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียม และน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้ตัวบวม

เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ขัดสีอย่างข้าวกล้องจะช่วยให้อิ่มนานขึ้น พร้อมกับอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง อาทิ นม โยเกิร์ต ชีส ถั่ว กล้วย ผักใบเขียว และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน

3. ระวังน้ำตาล

แน่นอนว่า คุณแม่หลังคลอดที่ต้องให้นมลูก มักจะเกิดความเครียดสะสมจนเกิดอาการอยากรับประทาน "ของหวาน" อยู่ตลอดเวลา และนั่นคือสาเหตุที่คุณแม่ลดน้ำหนักไม่ได้เสียที ถ้าจะให้ดี คุณแม่ควรแบ่งอาหารออกเป็น 5-6 มื้อต่อวัน เพื่อลดความอยากอาหาร เพราะอย่าลืมว่า การกินอาหารทุกคำมีผลต่อน้ำนมแม่ จึงต้องควบคุมให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอเพื่อน้ำนมคุณภาพของคุณแม่

4. อย่าเครียด

หากคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรอยู่ต้องระวัง อย่ากดดันตัวเองในเรื่องของการลดน้ำหนัก เพราะอาจส่งผลให้ "น้ำนม" หดหายจากความเครียดที่เกิดขึ้น ลองผ่อนคลาย...ใช้ชีวิตแบบปกติเหมือนก่อนตั้งครรภ์ แล้วน้ำหนักของคุณจะค่อยๆ ลดลงเอง

5. ทำไมน้ำหนักไม่ลง?

เพราะร่างกายของคุณแม่หลังคลอดจะยังเก็บสะสมสารอาหารเอาไว้เพื่อผลิตน้ำนมให้กับลูก ดังนั้นในช่วงครึ่งปีแรกอาจเป็นไปได้ที่จะยังมีน้ำหนักเกินหรือมากกว่าก่อนตั้งครรภ์อยู่บ้าง แต่จะค่อยๆ ลดลงโดยอัตโนมัติเมื่อเริ่มหยุดให้นมบุตร

สรุปได้ว่า หลังจากคุณแม่คลอดบุตรแล้ว น้ำหนักของคุณแม่จะลดลงหลังคลอดทันทีประมาณ 4.5 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักตัวเด็ก รก และน้ำคร่ำ และจะลดลงอีกเมื่อร่างกายขับน้ำส่วนเกินที่สะสมอยู่ออกไป

อย่างไรก็ตาม ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนกลับมามีรูปร่างดี พร้อมกับสุขภาพแข็งแรงทุกคนนะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดน้ำหนักลดความอ้วนแม่หลังคลอดแม่และเด็กแม่ อ้วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 10:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์