รู้ลึก 'ปัญหาริ้วรอย' ป้องกันได้ก่อนจะสายเกินไป

ข่าว

  รู้ลึก 'ปัญหาริ้วรอย' ป้องกันได้ก่อนจะสายเกินไป

  Advertorial

  6 ส.ค. 2563 12:10 น.

  พออายุเข้าเลข 3 ริ้วรอยสารพัดก็มาเยือนทันที ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่น ความหย่อนยาน จุดด่างดำ หรือปัญหาผิวแห้ง ถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติของผู้หญิงอย่างเราๆ

  ใครบางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่ในความเป็นจริงแล้วริ้วรอยบนใบหน้านั้นไม่ควรจะเกิดขึ้นก่อนวัยอันควร และหากใครที่ต้องพบกับปัญหาริ้วรอยก่อนวัยแล้ว เราเชื่อว่าจะกลายเป็นปัญหาระคายหัวใจ ทำให้ต้องสืบเสาะสรรหาสารพัดวิธีเพื่อกำจัดปัญหานี้ออกไป วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะขอมาแบ่งปันเคล็ดลับหยุดสัญญาณความร่วงโรยแห่งวัย ปกป้องผิวพรรณไม่ให้แก่กันจ้า

  ริ้วรอยเกิดจากอะไร?

  ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับปัญหาริ้วรอยกันเสียก่อน ส่วนมากปัญหาเรื่องริ้วรอย ความหย่อนคล้อยมักจะเกิดจากการสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกายที่จะลดลงเฉลี่ยปีละ 1% เป็นผลให้ความชุ่มชื้นต่างๆ ลดลง 

  นอกจากนี้ ปัญหาริ้วรอยยังเกิดจากอนุมูลอิสระที่สะสมมากขึ้น เนื่องจากวิถีการดำเนินชีวิตที่ต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อมที่มีมลพิษ ความรีบเร่ง ความเครียด และอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นนี้จะเข้าไปทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ ของร่างกายรวมถึงเซลล์ผิวด้วย

  ริ้วรอยมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ

  1. ริ้วรอยจากความไม่ใส่ใจ เป็นริ้วรอยที่เกิดจากผิวแห้งจะมีลักษณะเป็นริ้วเล็กๆ มักมีอาการของผิวแห้งร่วมด้วย สามารถแก้ไขได้ด้วยการทาครีมบำรุงผิว

  2. Overacting ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์มากไป ส่วนใหญ่เป็นร่องรอยจากพฤติกรรมที่เกิดจากการแสดงอารมณ์มากไป หรือทำซ้ำบ่อยๆ (การขยับตัวของกล้ามเนื้อซ้ำๆ) เช่น หัวเราะ ขมวดคิ้ว เป็นต้น ทำให้เกิด รอยตีนกา ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นบริเวณหน้าผากและหว่างคิ้ว สามารถแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อกซ์

  3. ริ้วรอยแห่งกาลเวลาหรือริ้วรอยแห่งวัย เกิดจากชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมันเสื่อมสภาพหรือมีปริมาณลดลง จึงทำให้ผิวหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น และดูไม่มีน้ำมีนวล การแก้ไขทำได้หลายวิธี เช่น การเติมสารทดแทน หรือการทำเลเซอร์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่

  วิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

  1. ใช้ครีมบำรุงผิวให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพราะผิวที่แห้งขาดน้ำและไม่ได้รับการบำรุงที่ดี จะทำให้ผิวบริเวณใบหน้าเกิดริ้วรอยและร่องลึกได้ง่าย โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอายุเลข 3 ขึ้นไป ดังนั้นเราจึงควรแก้ไขปัญหาผิวแห้งขาดน้ำ ด้วยการบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส อิ่มฟู และสุขภาพดีตลอดเวลา ด้วยการใช้ครีมที่มีประสิทธิภาพและช่วยบำรุงผิว อย่าง OLAY Regenerist Whip มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อวิป ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยและช่วยให้ผิวแลดูกระชับ อิ่มฟู อ่อนวัย ด้วยเทคโนโลยี "แอคทีฟ รัช" (Active Rush Technology) ช่วยให้เนื้อครีมเนียนละเอียดคลายตัว เพื่อซึมซับเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ถึง 1,000 เท่า อีกทั้งยังคุมมันได้นานถึง 8 ชั่วโมงด้วย

  หาซื้อผลิตภัณฑ์ Olay Regenerist Whip ได้ที่ : olay.life/RGWLZD

  นอกจากการใช้ครีมบำรุง การเลือกใช้เซรั่มเป็นตัวช่วยสำคัญที่เหมาะกับการรักษาริ้วรอยไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ร่องลึก ที่เกิดจากสภาพผิวที่แห้งหรือริ้วรอยแห่งวัย อย่าง ProX 3D Youth Essence Serum ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของเวชสำอาง Dermatological Anti-Aging จาก ProX by Olay ที่ผ่านการวิจัยในระดับยีน (Genomics) มากว่า 20 ปี เพื่อช่วยลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกได้ใน 4 สัปดาห์ มีส่วนผสมจาก PalPeptide-Gly-N Complex, Carob Extract และ Artichoke Extract ที่ช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจน ผลัดเซลล์ผิว และซ่อมแซมผิวให้สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีและรู้สึกเฟิร์ม เรียกได้ว่าสามารถแก้ปัญหาริ้วรอยแก้ยากได้ตั้งแต่ที่ต้นเหตุจริงๆ ด้วยเซรั่มเนื้อสัมผัสเข้มข้น ซึมเร็ว ไม่มีแอลกอฮอล์ สารแต่งสีและกลิ่นน้ำหอมที่ทำร้ายผิวหน้า ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และไม่แห้งกร้าน เหมาะกับคนที่ผิวขาดน้ำ ผิวแพ้ง่าย หรือมีริ้วรอยล่องลึก ใช้ได้ทั้งผิวมันและผิวแห้ง

  หาซื้อผลิตภัณฑ์ ProX 3D youth essence ได้ที่ : olay.life/ProX3DLZD

  2. ใช้ครีมกันแดดเสมอ เนื่องจากแสงแดดทำลายผิวให้เสื่อมลงได้อย่างรวดเร็ว

  3. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA, vitamin A acid, การทำ AHA treatment มีหลักฐานว่าสามารถกระตุ้นการสร้างสาร collagen และ elastin ในผิวหนัง เป็นการลดและชะลอการเกิดริ้วรอยได้ การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

  4. ทานอาหารที่ครบถ้วน มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากทานอาหารได้ไม่ครบถ้วนอาจเสริมด้วยการทานวิตามินหรือสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (Anti-free radicals) เช่น vitamin E, vitamin C, beta-carotene เป็นต้น

  5. นอกจากนี้แล้วควรจะพยายามผ่อนคลาย ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงมลภาวะต่างๆ เท่าที่ทำได้

  เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาสิวและยังช่วยคงความชุ่มชื่นและความอ่อนเยาว์ให้ผิวหน้าของคุณ แถมยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ได้อย่างง่ายดายแล้วจ้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ริ้วรอยริ้วรอยก่อนวัยแชร์ไทยรัฐให้ปังลุ้นสวยปิ๊งจากราชเทวีคลีนิก
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์