7 อาหารบำรุงผม รากผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วง รีบหามากิน!

ข่าว

  7 อาหารบำรุงผม รากผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วง รีบหามากิน!

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 มิ.ย. 2561 10:05 น.

  ว่าด้วยเรื่อง "ผมสวย" ของสาวๆ กันหน่อย เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับผมอ่อนแอ แห้งเสีย ชี้ฟู หรือบางทีก็หนังศีรษะมัน ผมร่วงเยอะ รากผมไม่แข็งแรง ปล่อยไว้ไม่ดีแน่ ทำยังไงดี?

  สาวๆ รู้หรือไม่ "อาหาร" สำหรับ "เส้นผม" มีความสำคัญอย่างมาก และ "ครีมนวดผม" คือตัวช่วยสำคัญที่สำคัญที่สุด ที่จะเปลี่ยนเส้นผมที่เสีย ให้สวยราวกับทำเคราตินทรีตเม้นท์ได้ โดยไม่ต้องใช้เวลานานอย่าง "ครีมนวดผมแพนทีนโกลด์" หรือครีมนวดหลอดทอง (Pantene 3 Minute Miracle) สูตรแฮร์ฟอลคอนโทรล ที่มีส่วนผสมของโปร-วิตามิน หรือที่เรารู้จากในนามโปร-วี จากแพนทีน โดยตัวโปร-วิตามินนี้จะช่วยบำรุงผมอย่างล้ำลึก จากภายในสู่ภายนอก และช่วยเปลี่ยนผมเสียที่สะสมยาวนานให้สวยได้ใน 3 นาที

  ครีมนวดผมแพนทีนโกลด์ จะทำหน้าที่เป็น "อาหารบำรุงเส้นผม" เสมือนกับการทำทรีตเม้นท์ราคาสูงๆ โดยจะทำให้ผมนุ่มลื่นราวกับการทำเคราตินทรีตเม้นท์ราคาแพง และยิ่งใช้คู่กับแชมพูแพนทีน สูตรแฮร์ฟอลคอนโทรล ยิ่งช่วยให้ผมสวยตรองไม่ขาดร่วง ซึ่งเราสามารถใช้ครีมนวดสูตรเข้มข้นนี้ได้ทุกวัน หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก โดยราคาเพียง 39 -135 บาท เรียกว่าประสิทธิภาพดีแต่จ่ายเงินราคาสบายกระเป๋า

  นอกเหนือจากเคล็ดลับดังกล่าวแล้ว เรายังมีเคล็ดลับดีๆ ในการบำรุงเส้นผมให้เงางาม สุขภาพแข็งแรง จากภายในสู่ภายนอก เริ่มต้นจากการกินอาหารบำรุงผม เมื่อร่างกายเราได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะวิตามินอี บี ซี และพวกโปรตีนต่างๆ ก็จะช่วยให้ผมแข็งแรงได้อีกทางหนึ่ง

  แล้วต้องกินอะไรบ้าง? ตามมาดู

  ถั่วและธัญพืช

  เนื่องจากในถั่วต่างๆ และธัญพืชมีสารอาหารที่เรียกว่า ไบโอติน เป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเล็บ ผิวหนัง และเส้นผมให้แข็งแรง มีสุขภาพดี ถ้าขาดไบโอตินจะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมเปราะ ผมแตกปลาย และผมขาวก่อนวัยอันควร สำหรับถั่วที่จะแนะนำให้กิน ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง หรือถั่วลิสง เป็นต้น

  ส่วนธัญพืชจำพวกเมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน เล็ดฟักทอง ฯลฯ ก็เต็มไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมเช่นกัน คือ ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะทำให้เส้นผมหนานุ่ม เงางาม ดกดำ

  นมสด ชีส โยเกิร์ต

  พูดรวมๆ ก็คือ ผลิตภัณฑ์จากนมนั่นแหละ ไปหามารับประทานให้เพียงพอ เพราะในนมประกอบไปด้วยเคซีน (Casein) และเวย์ (Whey) ซึ่งเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน มีส่วนสำคัญมากที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง

  ปลาแซลมอน

  เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า3 กรดไขมัน วิตามินบี12 ธาตุเหล็ก และยังเต็มไปด้วยโปรตีน เป็นกลุ่มสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดร่วงอีกด้วย

  ผักใบเขียว

  สาวๆ ที่ไม่ชอบทานผัก ต้องหันมาเริ่มทานผักได้แล้ว โดยเฉพาะผักใบเขียวมีสารอาหารจำพวกวิตามินเอและซี ซึ่งจำเป็นต่อการบำรุงเส้นผมของคุณ และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง รากผมยึดเกาะได้ดีขึ้นอีกด้วย ให้หาผักเหล่านี้มาทาน ได้แก่ บล็อกโคลี่ ผักโขม คะน้า ผักบุ้ง เป็นต้น

  ไข่

  ไข่ไก่เป็นอาหารสารพัดคุณประโยชน์ หาทานได้ง่าย แถมยังนำมาปรุงได้หลากหลายเมนู อร่อยๆ ทั้งนั้น ไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหารทั้งโปรตีน ไบโอติน และวิตามินบี12 ทำให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยบำรุงไม่ให้เส้นผมแตกปลาย

  หอยนางรม หอยแมลงภู่

  หอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันรังแคและการขาดร่วงของเส้นผม ส่วนหอยแมลงภู่ก็มีสารอาหารธาตุเหล็กสูง แถมยังมีคอลลาเจนช่วยบำรุงผิว เล็บ และเส้นผมอีกด้วย

  กล้วยหอม

  กล้วยหอมมีสารอาหารจำพวก วิตามินบี6 และแร่ซิลาก้า ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง นอกจากนี้กล้วยยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง มีส่วนช่วยทำให้หนังศีรษะแข็งแรง ป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ไม่อยากผมร่วงเยอะก็ต้องมาทานกล้วยกันนะจ๊ะสาวๆ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
  08:57

  หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เคล็ดลับผู้หญิงบำรุงผมเส้นผมอาหารบำรุงเส้นผมอาหารผมLady Mirror

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 01:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์