นั่งชิลกินลมชมธรรมชาติ กับร้าน “White art cafe”

ข่าว

  นั่งชิลกินลมชมธรรมชาติ กับร้าน “White art cafe”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   26 ก.ย. 2564 06:40 น.

   วันหยุดสุดสัปดาห์ตั้งใจขับรถไปหาของอร่อยทานที่ย่านบางขุนเทียนชายทะเล เพราะไม่ไกลจากตัวเมืองกรุงเทพฯ ก็ได้สัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ สภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยป่าโกงกาง มองไปทางไหนก็สบายตา เที่ยวนี้ตั้งใจมาตามหาร้านคาเฟ่ลับๆบรรยากาศดีๆ ลองลัดเลาะเข้าไปในซอยเทียนทะเล 32 สะดุดตากับร้านอาหารและคาเฟ่ตั้งอยู่ริมคลอง หัวใจมันร่ำร้องว่านี่เลยที่ตามหาเพื่อเช็กอิน

   “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “White art cafe” ของ “นก-ฤดีกร อินคล้าย” ร้านตั้งอยู่ริมคลองสอง เป็นคลองสาขาเชื่อมต่อสายคลองต่างๆไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย ผมเดินเลียบริมรั้วของร้านตามแนวคลอง ชื่นชมกับบรรยากาศของสายน้ำไหลเอื่อยๆ ปูแสมวิ่งลงรู เย็นสบายผ่อนอกผ่อนใจเพราะได้สายลมอ่อนๆจากทะเลอ่าวไทย ทำให้ค้นพบว่าความสุขมันง่ายแค่ลมหายใจเข้าออก

   ขณะกำลังเพลิดเพลินกับการสำรวจบรรยากาศรอบตัว คุณนกเดินเข้ามาทักพร้อมเสิร์ฟ “สตรอว์ เบอร์รีสมูทตี้” รสชาติเข้มข้น เติมพลังเติมความสดชื่นได้ดี นั่งคุยกันถึงทราบว่า “White art cafe” เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ทำให้เกิดคำถามในใจว่า เหตุไฉนมาเปิดร้านอาหารในช่วงวิกฤติโควิด-19

   คุณนกเล่าว่า “เป็นเพราะโควิด-19 นี่แหละ ที่กระตุ้นให้กลับมาถิ่นฐานบ้านเกิด หลังจากใช้ชีวิตในเมืองหลวงมานาน 20 ปี การได้กลับมาอยู่กับธรรมชาติมันทำให้รู้สึกปลอดภัย” เธอหันไปดูบ่อหอยแครง บนเนื้อที่ 31 ไร่ของครอบครัว “นกกลับมาที่นี่เพื่อดูแลสานต่อสิ่งที่พ่อกับแม่สร้างไว้ จากเดิมที่พ่อแม่เป็นชาวประมง ทำบ่อเลี้ยงกุ้งเลี้ยงหอย นกเอาที่ดินริมคลองเป็นทำเลของร้าน ใช้ประสบการณ์จากการท่องเที่ยว มาปรับให้เป็นร้านอาหารในสไตล์ตัวเอง เน้นบรรยากาศสบายๆอบอุ่น จากสิ่งที่เคยตามหามาตลอด สุดท้ายแล้วมันก็เกิดขึ้นได้ในถิ่นฐานบ้านเกิดเราเอง และช่วยทำให้คนในพื้นที่มีอาชีพมีรายได้”

   “จุดแข็งของอาหารร้านเราคือวัตถุดิบสด เนื่องจากอยู่ใกล้ทะเล โดยเฉพาะปลากะพงขนาดใหญ่ น้ำหนักเกิน 1 กิโลกรัมขึ้นไป ปลาหมึกสด กุ้งแชบ๊วย ปู เป็นวัตถุดิบจากชาวนากุ้ง ชาวประมงที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้ทั้งหมด โดยที่ร้านมีท่าเรือไว้สำหรับรับส่งของจากชาวบ้านที่นำปลา ปู มาขาย ชาวบ้านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดินทางไปขายที่ตลาด นอกจากนี้ยังนำใบชะครามที่ขึ้นเป็นพุ่มตามริมคลองน้ำเค็ม มาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด”

   กำลังคุยกันออกรส พนักงานในร้านยก “ปลากะพงทอดสมุนไพร” จานใหญ่มาเสิร์ฟ ปลากะพงขนาดใหญ่สมราคา เนื้อปลาถูกแล่ออกมา สับเป็นชิ้นๆ พอดีคำ นำไปชุบแป้งบางๆ ทอดกรอบๆ โรยด้วยเครื่องสมุนไพร ทั้งหอมแดง ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว พริกไทยอ่อน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้งทอด น้ำราดรสชาติออกหวานเค็ม ตัดด้วยรสชาติของสมุนไพรหั่นเต๋า เนื้อปลาสดอร่อย ทานคู่กับเครื่องสมุนไพรนานาชนิดเข้ากันอย่างยิ่ง

   จานต่อมา “ปลาหมึกผัดกะปิกระเทียมโทน” คัดวัตถุดิบเกรดเอ ตั้งแต่ปลาหมึกสด เนื้อเด้งๆ กระเทียมโทนเม็ดใหญ่ ใส่ให้แบบเต็มเม็ดเต็มคำไม่มีหั่นแบ่งให้เสียอรรถรส กะปิคลองโคนหอมขึ้นจมูก น้ำตาลโตนดจากจังหวัดสมุทรสงคราม จานนี้กลิ่นกะปิหอมเป็นที่สุด กินแล้วถึงรสถึงชาติ ถ้าใครชอบความเผ็ดร้อนมีพริกขี้หนูทอดไว้เพิ่มความซี้ดซ้าด คนชอบทานกระเทียมต้องถูกใจ เพราะยังมีกระเทียมทอดเม็ดใหญ่ใส่มาให้แบบเต็มๆ กินแล้วเจริญอาหาร

   “กุ้งซอสมะขาม” ใช้กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ วัตถุดิบที่มาจากชาวบ้านในพื้นที่ ราดด้วยน้ำซอสมะขาม โรยหน้าด้วยพริกแห้ง หอมเจียว รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ตัวซอสมะขามใช้เวลาในการเคี่ยวให้น้ำตาล มะขามเปียกและน้ำปลา ค่อยๆงวด จนน้ำซอสเหนียวได้ที่ กุ้งแชบ๊วยชุบแป้งบางๆ ทอดด้วยน้ำมันท่วมๆ เพิ่มรสชาติให้กรุบกรอบ เนื้อกุ้งสดเด้ง แต่งจานด้วยหมี่กรอบเป็นอาหารทานเล่นก็ดี กินเป็นกับข้าวก็อร่อย

   พระเอกของย่านนี้คือ “ใบชะคราม” สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทำเป็นยำ ลวกจิ้มน้ำพริก หรือราดกะทิ สารพัดอย่าง โดยเฉพาะ “แกงส้มกุ้งชะครามชุบไข่” ที่นำเอาใบชะครามไปชุบไข่แล้วทอดเป็นชิ้นหนาๆแล้วนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ น้ำแกงส้มเครื่องพริกแกงเข้มข้น รสชาติจัดจ้าน เสิร์ฟในหม้อไฟ ทานร้อนๆซดคล่องคอ

   คุณนกบอกว่า “ร้าน White art cafe มีอาหารซีฟู้ดไว้บริการครบครัน ทั้งปูดอง ปูม้า ปูเนื้อ ปูไข่ กุ้งเผา ปลาหมึกย่าง ปลาหมึกไข่ ที่แตกต่างคือ บรรยากาศที่ไม่เหมือนร้านอื่น อยู่ใกล้ป่าโกงกางและมีลมธรรมชาติพัดโชยตลอดวัน ความตั้งใจของนกนอกจากอยากให้ลูกค้าได้ทานของอร่อยแล้ว ยังอยากให้มาชมบรรยากาศ รู้สึกผ่อนคลาย ใกล้ชิดธรรมชาติ ทานอาหารเสร็จอยากนั่งชิลต่อได้ มีเครื่องดื่ม น้ำเสาวรสสมูทตี้ ส้มยูสุ ชาเขียว ชาไทย กาแฟสด กาแฟองุ่น กาแฟส้ม โดยบาริสต้ามือโปร เติมเต็มช่วงเวลาพักผ่อนหย่อนใจ”

   “ตอนนี้ร้านมีโปรโมชัน หากทานครบ 3,000 บาท มีบริการพาล่องเรือฟรี ใช้บริการจากเรือของชาวบ้านในละแวกนี้ แต่ขอให้ลูกค้าโทร.มาจองล่วงหน้า เพราะทางร้านจะได้นัดชาวบ้านให้มารับพาไปไหว้ศาลพันท้ายนรสิงห์ ไปตามรอยประวัติศาสตร์ ณ คลองโคกขาม ชมวิถีชาวบ้านริมคลอง ตลอดระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 20 นาที นอกจากนี้ ยังมีบ่อหอยแครงให้ลูกค้าหรือเด็กๆ ลงไปงมหอยแครงเล่น หรือว่าซื้อกลับเป็นของฝากได้ เพื่อการสัมผัสเข้าถึงธรรมชาติ”

   คุณนกปิดท้ายว่า “ร้าน White art cafe เป็นธุรกิจในครัวเรือน พ่อครัว แม่ครัวเป็นพี่น้องวงศาคณาญาติมาช่วยกัน เพื่อความสะดวกของลูกค้า ขอให้โทรศัพท์สั่งอาหารไว้ล่วงหน้า เพราะอาหารทุกอย่างทำแบบจานต่อจาน หม้อต่อหม้อ เผื่อเวลาเดินทางเมื่อมาถึงร้านจะได้ทานทันใจ”

   สนนราคา ปลาหมึกผัดกะปิกระเทียมโทน 200 บาท, แกงส้มกุ้งชะครามชุบไข่ 200 บาท, กุ้งซอสมะขาม 250 บาท, ปลากะพงทอดสมุนไพร 350 บาท และ สตรอว์เบอร์รีสมูทตี้ 85 บาท นอกจากนี้ยังมีรายการอาหารอีกมากมายให้เลือกทาน เช่น ส้มตำปูไข่ 350 บาท, ปูดอง 300 บาท, ปูนิ่มพริกไทยดำ 200 บาท, กุ้งอบวุ้นเส้น 200 บาท, กุ้งแม่น้ำเผา กิโลกรัมละ 650 บาท, ปลากะพงทอดน้ำปลา 350 บาท, ปลาหมึกผัดไข่เค็ม 200 บาท, หมูสามชั้นทอดน้ำปลา 150 บาท และ ทอดมันปลากราย 150 บาท ร้าน White art cafe เปิดทุกวัน คาเฟ่ เปิดตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 17.30 น. ส่วนอาหารเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 20.00 น. โทร. 09-5424-7892 Facebook : White art café.

   คุณชายแป๊ะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   White art cafeบางขุนเทียนอาหารทะเลอาหารปลากะพงทอดสมุนไพรกุ้งซอสมะขามคุณชายแป๊ะคุณชาย ตะลอนชิม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์