“เสรีทอง” สานตำนาน ความอร่อย 45 ปี

ข่าว

    “เสรีทอง” สานตำนาน ความอร่อย 45 ปี

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

      12 ก.ย. 2564 06:18 น.

      คลายล็อกดาวน์คราวนี้ ทำให้บรรยากาศร้านอาหารกลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อลูกค้าสามารถนั่งทานในร้านได้ แต่ยังคง จำกัดจำนวนเคร่งครัด เพื่อรักษาระยะห่างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถึงเวลาได้ทานของอร่อยปรุงร้อนๆเสิร์ฟถึงโต๊ะกันแล้ว “คุณชายแป๊ะ” ขับรถตะลอนหาของกินย่านรามคำแหง สะดุดตากับร้านดังในตำนานที่มีชื่อเสียงมากว่า 45 ปี อย่าง “เสรีทอง”

      “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ พาไปคุยกับ “หนุ่มโมสท์–ชาติชาย พรหมพฤกษ์” อายุ 32 ปี เข้ามารับช่วงต่อดูแลกิจการเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ร้านอาหาร “เสรีทอง” มาง่ายจอดรถสะดวก ขับรถเลี้ยวเข้ามาในซอยรามคำแหง 24 เพียง 50 เมตร มองทางขวาจะเห็นตึกแถว 2 คูหาตรงหัวมุม

      “เสรีทอง” ปรับปรุงรีโนเวทใหม่ ในบรรยากาศคาเฟ่สไตล์จีนโบราณ ผสมผสานกับผนังกระจกบานใหญ่ มองเห็นพนักงานสับไก่หั่นเป็ดกันขะมักเขม้น คอยบริการลูกค้าที่มารับ ประทานอาหาร เมนูเด็ดต้องลองให้ได้ คือ “ข้าวมันไก่เบตงสูตรอาม่า” ขายดิบขายดีตั้งแต่ยุคก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน คัดไก่เบตงสับส่วนสะโพกติดหนังบางๆ เคี้ยวนุ่มได้รสสัมผัสเต็มปากเต็มคำ น้ำจิ้มก็อร่อยเหาะครบรสทั้งเปรี้ยวเค็มหวานเผ็ดกำลังดีทานคู่กันแล้วเจริญอาหารอย่างยิ่ง

      ความอร่อยยังรออยู่อีกหลายจาน แนะนำให้ลอง “เกี๊ยวกุ้งซอสเซี่ยงไฮ้” กุ้งตัวใหญ่ห่อด้วยแป้งเกี๊ยว ราดซอสเปรี้ยวหวานตามสไตล์เซี่ยงไฮ้ โรยกระเทียมเจียวกรอบๆ ทานเพลินอร่อยพุง จัดว่าเด็ด ยังรวมถึง “ลูกชิ้นปลาลวก” เหนียวนุ่มเด้งตามแบบ ฉบับลูกชิ้นในฝัน เพิ่มความแซ่บด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี ใครยังไม่อิ่มต้องซัดต่อด้วย “เย็นตาโฟบะเต็ง” ซดน้ำซุปแล้วอุ่นท้องดี เมนูเด็ดอีกจานที่ไม่อยากให้พลาดคือ “แฮกึ๊นทอด” หอมกุ้งสับผสมกับมันหมูปรุงเข้ารสกัน ตัดเลี่ยนด้วยน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

      อิ่มสบายท้องแล้ว ได้เวลาคุยกับ “โมสท์- ชาติชาย” ทายาทรุ่นใหม่ไฟแรง “ผมเกิดและโต มากับร้านนี้ จำความได้ตั้งแต่เด็ก เดินลงมาจากบ้านภาพที่คุ้นตาคือ ลูกค้าเข้ามานั่งทานข้าวกันเต็มร้าน ชีวิตผูกพันกับอาหารโดยไม่รู้ตัว กระทั่งเรียนจบด้านการตลาดจาก มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นช่วงที่ “คุณพ่อ-เลิศชัย พรหมพฤกษ์” เริ่มทำลูกชิ้นปลาแต่รูปแบบหีบห่อยังดูไม่เข้ายุคสมัย จึงเป็นโอกาสได้นำความรู้ที่ร่ำเรียนมาปรับแพ็กเกจเพิ่มมูลค่าให้สินค้า กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เข้ามารับช่วงต่อดูแลร้านแทนคุณพ่อ จากนั้นเริ่มปรับปรุงร้านจัดรูปแบบให้มีสไตล์มากขึ้น โดยนำครัวมาไว้ที่หน้าร้านกั้นกระจก ทำให้ลูกค้าเห็นการทำงานของพนักงาน ขณะเดียวกันพนักงานเองก็สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง”

      “สำหรับอาหารที่ยังคงอนุรักษ์ไว้คือ “ข้าวมันไก่เบตงสูตรอาม่า” ที่มีมาตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน ถือเป็นรายการอาหารที่ลูกค้าขาประจำติดใจในรสชาติ ไก่ของเราคัดไก่เบตงมีคุณภาพ น้ำจิ้มรสชาติเข้มข้น ใครได้ลองทานต้องติดใจ ส่วนลูกชิ้นปลามาจากแนวคิดของ “อาเพ็ญ” อยากทำเมนูลูกชิ้นปลานวดมือสดๆ แต่คุณพ่อเห็นว่าหากใช้เครื่องจะทำให้ขายได้มากขึ้น จึงลงทุนซื้อเครื่องทำลูกชิ้น โดยวัตถุดิบใช้ ปลาทะเล 3 สายพันธุ์ ทั้งปลาไซตอ, ปลาอินทรี และปลาหางเหลือง ต้องลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าจะได้สูตรทำให้ลูกชิ้นเหนียวนุ่มเด้งอย่างในปัจจุบัน”

      “ส่วน “เกี๊ยวกุ้งซอสเซี่ยงไฮ้” และ “แฮกึ๊น” เป็นเมนูใหม่ล่าสุดสร้างสรรค์ให้ลูกค้าทานเล่น จากเดิมร้านทำลูกชิ้นกุ้งขายเป็นประจำอยู่แล้ว จึงคิดดัดแปลงนำมาเพิ่มมูลค่าด้วยการห่อฟองเต้าหู้กลายเป็นแฮกึ๊นแสนอร่อย นอกจากนี้ ยังมี “บะหมี่เป็ดพะโล้” ใช้เส้นบะหมี่คัดพิเศษจากเยาวราช เนื้อเป็ดหอมเครื่องพะโล้ไร้กลิ่นสาบ” “ทำไมดูเชี่ยวชาญด้านอาหารขนาดนี้ ทั้งที่เรียนจบการตลาด” ผมเอ่ยถาม

      โมสท์ยิ้มรับด้วยความสุภาพ “ครอบครัวผมชอบตระเวนทานของอร่อยๆ แล้วนำจุดแข็งของแต่ละที่มาประยุกต์ปรับให้เข้ากับร้านเรา เวลาเจออาหารอร่อยๆ พวกเราชอบมานั่งวิเคราะห์กันว่าทำไมถึงอร่อย คือมันเหมือนอยู่ในสายเลือด”

      หลายร้านเจอพิษโควิด-19 ทำให้ซวนเซ แต่ “เสรีทอง” ปรับตัวเก่ง โดยหันมาเน้นบริการดีลิเวอรีมากขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าได้สั่งอาหารอร่อยคุณภาพดี ผลตอบรับจากลูกค้าดีเกินคาด เพราะนอกจากลูกค้าประจำจะแวะเวียนมาอุดหนุนแล้ว ยังได้ลูกค้าใหม่ๆเข้ามาออเดอร์ ทำให้ฝ่าวิกฤติครั้งนี้มาได้

      สนนราคา ลูกชิ้นรวมลวก 70 บาท, เย็นตาโฟบะเต็ง 85 บาท,ข้าวมันไก่เบตง 60 บาท, บะหมี่เป็ด 80 บาท, เกี๊ยวกุ้งซอสเซี่ยงไฮ้ 80 บาท, แฮกึ๊น ชุดละ 90 บาท ร้าน “เสรีทอง” เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 19.00 น. โทร.0-2055-1871หรือคลิกที่ Facebook : “เสรีทอง ลูกชิ้นปลา ห่านพะโล้กวางเจา” มีบริการสั่งผ่านแอปพลิเคชันครบทุกเจ้าทั้ง LINE MAN, foodpanda, Gojek, Grab Food และ Robinhood ค้นหาคำว่า “เสรีทอง” ความอร่อยรอคุณอยู่แค่ปลายนิ้ว!!

      คุณชายแป๊ะ

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      เสรีทองคาเฟ่สไตล์จีนโบราณข้าวมันไก่ข้าวมันไก่เบตงร้านอาหารรามคำแหงคุณชายแป๊ะคุณชาย ตะลอนชิม

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 13:52 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์