ไลฟ์สไตล์
100 year

“ร้านเครื่องยำ” ชานเมืองนนท์ สายเนื้อฟิน...แซลมอนแซ่บ

คุณชาย 1
4 เม.ย. 2564 05:13 น.
SHARE

วันอาทิตย์...ไม่อยากฟุ้งซ่านยามบ้านเมืองถูกบูลลี่หนัก “คุณชาย 1” จึงเลือกไปรีแลกซ์ผ่อนคลายใน “คอสโม บาซาร์” ถนนป๊อปปูล่า ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ใกล้อิมแพค เมืองทองธานี ไปถึงก็ตั้งเรดาร์...ยิงตรงสู่โซนฟู้ดคอร์ต บริเวณชั้น 1

หาร้านชื่อ “เครื่องยำ” ที่นักชิมกอสซิปกันหนักหนาว่าร้านนี้ออร่าการดีไซน์อาหารฟิวชันลูกครึ่งไทย...ญี่ปุ่นกับลูกผสมเกาหลี...นัยว่าเอาใจทีนเอจไทย และกลุ่มครอบครัวหัวทันสมัย

ร้านเครื่องยำที่ว่านี้ ถึงจะอยู่ร่วมชายคาฟู้ดคอร์ตประเภทซุ้มจานด่วน ตั้งอยู่ล็อกซี.13-13/1 ก็ดูไปรเวซีมีความเป็นส่วนตัวเหมาะรับลูกค้ากลุ่มสนใจเฉพาะ โดยตั้งโต๊ะเก้าอี้ 6 ชุด ทิ้งระยะห่างระหว่างโต๊ะ 1.5 เมตร ตามสถานการณ์โลกยุคนิวนอร์มอลเป๊ะๆ

ก่อนจะเริ่มเปิดเมนู...ขอเกริ่นนำถึงคนเป็นเจ้าของร้านคือ “บูม” เอกอมร อินทรลักษณ์ วัย 30 ปี ดีกรีหลักสูตรคิทเช่น แอนด์ เรสเตอรองท์ จากสถาบันดุสิตธานี จากนั้นได้โควตาไปเป็นเชฟเครือโรงแรม เดอะริทซ์ คาร์ลตัน อริโซนา สหรัฐอเมริกา นาน 1 ปี จึงกลับมาและก็มีฝันอยากมีร้านอาหารของตัวเอง

ยำแซลมอน รสเด็ดดวง
ยำแซลมอน รสเด็ดดวง

เพื่อออกแบบอาหารให้คนกินตามถนัด แล้วจึงเกิดฝันแรก...เปิดร้านขายไก่ทอดสไตล์เกาหลีด้วยเงินทุน 17,500 บาท ตรงตลาดรถไฟ รัชดาภิเษก...แนวโน้มก็ดีวันดีคืน แต่พอเข้าปีที่ 5 ก็ถูกโควิดขวิดจนตลาดวายต้องเลิก ทำให้เกิดฝันสองกลับไปขายในหมู่บ้าน ก่อนเลือกเข้าห้างขยายกิจการให้เติบโตเป็นฝันสาม

บูม เล่าให้ฟังว่า เป็นคนชอบชิมชอบทำอาหาร จึงตอบโจทย์ได้ถึงพฤติกรรมคนไทยนิยมบริโภคอาหารประเภทยำรสแซ่บ ถูกปากและติดใจง่ายกว่าชนิดอื่นๆ แต่ก็พบความจริงที่ว่า...ร้านประเภทนี้ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในเมืองกรุง ไม่ค่อยกระจายออกไปชานเมือง

ในที่สุด...ตัดสินใจขึ้นปกร้านเครื่องยำ เชิงท้าทายขึ้นกลางห้างใกล้ชานกรุง ด้วยประเมินแล้วว่า...สภาพการตลาดปัจจุบันเอื้อต่อการส่งอาหารผ่านระบบดีลิเวอรี บวกกับใช้หลักการสื่อสารสร้างการรับรู้ผ่านโซเชียลออนไลน์ตามขีดความสามารถที่มี แทนธุรกิจโซเชียลมีเดียเพราะมีข้อจำกัดเรื่องเงินลงทุนสนับสนุน...

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องปกติของนักลงทุนรายย่อยที่เตี้ยต่ำกว่าเอสเอ็มอี

คอหมูย่างคูโรบูตะ, ต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย...สารพัดยำจานเด็ดเครื่องแน่น.
คอหมูย่างคูโรบูตะ, ต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย...สารพัดยำจานเด็ดเครื่องแน่น.

“แต่ก็โชคดี...ตรงที่มีลูกค้าเก่า 50-60 เปอร์เซ็นต์ ย้อนกลับมาจองกฐิน จากกระแสไวรัล มาร์เกตติ้งคือ... ปากต่อปากบอกต่อๆกันมา” บูมว่าอย่างนั้น

โหมโรงให้พอรับรู้...นาทีนี้มาดูเมนูดีเด่นดัง บรรดาลูกค้าทุกกลุ่มไม่ยอมให้พลาด เต็งหนึ่งต้องยกให้ “ยำแซลมอน” ...ทันทีที่ได้เห็นบอกได้เลยว่าหน้าตาดูน่ากินด้วยครบเครื่องเรื่องเครื่องยำ เท่าที่เห็นประกอบด้วยหอมแดงซอย สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง มะนาวผ่าซีก พริกขี้หนูสวน มี...ชิ้นปลาแซลมอนสดหั่น เช่น ซาซิมิ ขนาดเต็มปากเต็มคำ 6 ชิ้น วางเรียงบนเครื่องยำตามสไตล์อาหารฟิวชัน ทำให้ยิ่งยั่วน้ำย่อยในกระพุ้งแก้มขึ้นมาตงิดๆ

คุณชาย 1 ไม่รอช้ารีบจับตะเกียบคีบซาซิมิแซลมอนสดป้อนเข้าปากอย่างไม่เกรงใจเจ้าของที่นั่งมองอยู่ตรงหน้าก่อนซดน้ำยำกับผักปรุงรสตาม...อยากบอกเนื้อแซลมอนนุ่มแบบทุนเดิมของความอร่อย ทราบว่าเป็นพันธุ์แทสมาเนียน ทางตอนใต้ออสเตรเลีย ที่เหมาะสำหรับนำมาทำซาซิมิ...ตรงเนื้อแน่นเด้งและไม่เละ

เนื้อแองกัสย่างจิ้มแจ่ว
เนื้อแองกัสย่างจิ้มแจ่ว

ครบทุกรสยำ...หวานจากน้ำตาลกวนที่กวนเองครั้งละ 15 ลิตร มีน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก ความเค็มมีเล็กน้อยให้พอได้กลิ่นน้ำปลา...ส่วนเปรี้ยวได้จากมะนาวผ่าซีก 1 ลูกต่อ 1 จานแบบไม่ตระหนี่ถี่เหนียว

เมนูนี้...เต็มใจกดไลค์กดแชร์อย่างรัวๆๆให้อย่างไม่ขัดขืน ในฐานะอาหารยำลูกผสมไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งจริงๆแล้วก็พอจะเคยมีประสบการณ์ชิมเมนูชนิดเดียวกันในอิจิบัง (ร้านอาหารขนาดย่อม) กลางซอยย่านร็อป ปง หงิ กรุงโตเกียว ของเขาใช้กุ้งสดเป็นซาซิมิ ส่วนรสชาติอ่อนเปรี้ยว เค็ม หวาน เล็กน้อยกว่าบ้านเรา แต่ก็เห็นถูกปากคนที่นั่น...ขณะร้านเครื่องยำบ้านเรา ยังมียำกุ้งสดเหมือนญี่ปุ่นหรือจะเลือกเป็นยำปูม้ารสชาติเดียวกันอีกต่างหาก

พ่ามๆๆแล้วก็มาฟินสุดๆกับกริลล์ฟู้ดฟิวชันอีกเมนู ที่ภูมิใจนำเสนอ นั่นก็คือ “เนื้อแองกัสย่างจิ้มแจ่ว” ด้วยเจ้าของร้านเป็นคนชอบกินเนื้อก็เลยอยากให้ลูกค้าได้ชิมเนื้อดีๆมีคุณภาพ ด้วยการนำเนื้อแองกัสจากวัวสัญชาติอเมริกันมาปิ้งย่าง...ผ่านวิธีการประยุกต์โดยใช้กระทะเหล็กฝรั่งเศสเป็นอุปกรณ์

อร่อยแล้วก็ให้รู้กระบวนการขั้นตอน เริ่มจากการหมักเนื้อโรยด้วยเกลือซีซอลท์ปลอดไอโอดีน ถ้าถนัดรสลูกทุ่งอีสานก็เหยาะปลาร้าสุกเผ็ดน้อยเผ็ดมากตามถนัด คลุกพริกไทยป่น โรสแมรี่ให้มีกลิ่นหอม จากนั้นนำลงกระทะมีน้ำมันมะกอกขณะร้อนๆ พร้อมกระเทียม...เนยช่วยดึงความหอมจากเนื้อออกมา...ใช้เวลาปิ้งย่างบนกระทะประมาณ 1 นาที หรือน้อยกว่านั้นหากเคมีตรงกันกับระดับมีเดียมแรร์

“เนื้อ”...ที่ได้ชิมมันนุ่มจนแทบไม่ต้องเคี้ยวบด แถมมีน้ำจิ้มให้เลือก 2 ชนิดคือ ยากิมิกุญี่ปุ่น เจือโชยุกลิ่นถั่วเหลืองปนกระเทียมสับ ผสมน้ำตาลแดงกับเหล้ามิรินสำหรับปรุงอาหาร...แต่ถ้ายังติดรสนิยมพื้นบ้านไทยลูกทุ่ง แนะนำให้จิ้มแจ่วสูตรพิเศษที่บูมคิดเองทำเอง มีน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ข้าวคั่ว...แซ่บอีหลีนัก

“บูม” เอกอมร มือแซ่บแห่ง “ร้านเครื่องยำ”.
“บูม” เอกอมร มือแซ่บแห่ง “ร้านเครื่องยำ”.

เมนูเด็ดอีกจาน...ต้องนี่เลย “ข้าวหน้าเนื้อแองกัสไข่แดงดอง” เป็นอาหารไตรภาคี ที่ได้ข้าวไทย เนื้ออเมริกัน ไข่แดงดองโคเรียน...ตรงสเปก ปั๊วะ! ปัง! คนเจนวาย...เจนแซด มากๆเลยทีเดียว

อาหารยำและกริลล์ร้านนี้มีให้เลือกอีกมาก เช่น “คอหมูย่างคูโรบูตะ” หมูดำญี่ปุ่น ซึ่งมีมันผสมอยู่ในเนื้อทำให้ไม่เลี่ยนแถมกรอบอีกต่างหาก อีกอย่างเป็น “ต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย” เนื้อติดกระดูกแก้วเด้งกรุบๆเวลาเคี้ยว เพราะเคี่ยวไว้นานกว่า 3 ชั่วโมง...ก่อนปิดจ๊อบเมนูอาหาร ขอแถมด้วย “มะยงชิดลอยแก้ว” ที่ได้มาจากสวนละแวกบ้านดงละคร อำเภอเมืองนครนายก หวานหอม...ชุ่มฉ่ำ แม้จะปลายฤดูแต่ก็ยังมีให้ชิมที่นี่

แล้วรู้มั้ย? ราคาอาหารที่นี่เฉลี่ยจานละ 90-150 บาทเท่านั้น ส่วนยำแซลมอน 230 บาท ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบคุณภาพความอร่อยคงที่ “ร้านเครื่องยำ”...เปิด 06.00-21.00 น. (ทุกวัน) สอบถามหรือสั่งดีลิเวอรีได้ที่เบอร์ 09-6656-9542 “คุณชาย 1” การันตี...ฝีมือยำเขาเด็ดดวงจริงๆ และสายเนื้อก็ไม่ควรพลาด.

คุณชาย 1

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านเครื่องยำคุณชาย 1คุณชายตะลอนชิมคอสโม บาซาร์นนทบุรียำแซลม่อนเนื้อแองกัสย่างจิ้มแจ่ว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 05:39 น.