เปิดสูตรเมนู Shakshuka อาหารเช้าสุดเก๋ By ธีรนันท์ กรศรีทิพา

ข่าว

  เปิดสูตรเมนู Shakshuka อาหารเช้าสุดเก๋ By ธีรนันท์ กรศรีทิพา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2564 06:01 น.

  มีชีวิตครอบครัวและชีวิตการงานยุ่งเกี่ยวกับเรื่องอาหาร คุณนัน-ธีรนันท์ กรศรีทิพา ลูกสาวคนที่ 5 ของครอบครัวกรศรีทิพา รองกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาธุรกิจรีเทล เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) ที่ดูแลโครงการสามย่านมิตรทาวน์ โครงการ Mixed Use ใจกลางกรุงบนถนนพระราม 4 คุณนัน บอกว่า ด้วยบุญนำพาทำให้ชีวิตเธอหนีไม่พ้นเรื่องอาหาร เพราะงานที่รับผิดชอบดูแลสามย่านมิตรทาวน์ โครงการซึ่งมีเรื่องราวเฮอริเทจของตลาดสามย่าน ทำให้สามย่านมิตรทาวน์กลายเป็นคลังแห่งอาหารและการเรียนรู้ มีครบทั้งร้านอาหารที่เป็นตำนานและร้านอาหารใหม่ๆ

  ในส่วนของครอบครัว เป็นที่รู้กันในวงกว้างว่า คุณแม่-พวงรัตน์ และน้องสาว ภาสนี กรศรีทิพา ของคุณนันนั้นมีฝีมือการทำอาหารครอบจักรวาล ไม่เป็นสองรองใคร ซึ่งคุณนันพอได้วิชาปลายจวัก มาติดตัวอยู่บ้าง โดยบอกว่า ถ้าจะถามว่าได้อะไรจากแม่ ต้องบอกว่าไม่ได้ในเรื่องการทำอาหาร เพราะเวลาแม่ทำอาหาร เขาจะสอนว่า ให้ดมเอา ให้ดูรูป รส กลิ่น เสียง มากกว่าการตวง แต่สิ่งที่ได้จากแม่คือ การเลือกซื้อของจากตลาดเป็นมากกว่า นอกจากนี้ คุณแม่จะถนัดทำอาหารไทยและอาหารจีน ซึ่งมีเครื่องปรุงที่ยุ่งยาก ถ้าให้เธอเลือกทำจะถนัดทำอาหารฝรั่งมากกว่า โดยอาศัยดูจากตำราอาหาร และชอบที่จะทำอาหารเช้า เพราะอยากให้ลูกได้กินอาหารเช้าที่ครบครัน

  “ที่บ้านเรากินอาหารเช้าเป็นเรื่องเป็นราว พอไปเจอคนที่กินอาหารเช้าด้วยโยเกิร์ต 1 ถ้วย ขนมปัง 1 ชิ้น จึงไม่เข้าใจ เพราะรู้สึกว่าอาหารเช้าเราต้องกินเต็มที่ที่สุด เลยชอบทำอาหารเช้าและอยากทำให้ลูกสาวกินด้วย ซึ่งวันธรรมดาจะมีแค่ข้าวต้ม โจ๊กตามปกติ แต่ถ้าวันหยุดเราจะจัดเต็มเลยทีเดียว เมนูชักชูก้า (Shakshuka) เป็นเมนูหนึ่งที่ชอบทำ เป็นอาหารเช้าของ North African และ Middle Eastern นัน ยังไม่เคยได้กินรสชาติออริจินอลเลย เพราะทำจากการเปิดตำรา พอทำหลายครั้งและดูจากเครื่องปรุง เราจะรู้ว่ารสชาติควรเป็นอย่างไร ซึ่งถ้า นัน ทำได้ ใครๆก็ทำได้ เพราะ นัน ไม่มี skill ทำอาหารเท่าไหร่การเปิดตำรา และถ้าเรามีเครื่องปรุงที่ถูกต้อง และทำตามที่เขาบอก เราก็จะไม่พลาด ความยากในการทำ คือการดั้นด้นหาเครื่องปรุงมากกว่า” คุณนัน บอก พร้อมเผยสูตรการทำชักชูก้า เมนูโปรด ซึ่งประกอบด้วย

  เครื่องปรุง
  - หัวหอม ½ ลูก หั่นเป็นลูกเต๋า
  - พริกกระดิ่งสีเขียวสีแดง อย่างละ ½ ลูก หั่นเป็นลูกเต๋า
  - มะเขือเทศกระป๋องแบบทั้งลูก 1 กระป๋อง
  - ปาปริก้า ½ ช้อนชา, คาเยน ½ ช้อนชา
  - คิวมิ่น ½ ช้อนชา, พริกไทยดำ ½ ช้อนชา
  - เกลือ, พริก ฮาริซา (Harissa) 1 ช้อนชา-เนยแข็งเฟต้า (Feta Cheese)
  - Italian parsley, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  - ไข่ 3 ฟอง และขนมปังซาวโดว์

  วิธีการทำ

  ผัดหัวหอมกับน้ำมันมะกอกจนเหลือง จากนั้นใส่พริกกระดิ่งทั้งสองสีผัดจนสลด ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ประกอบด้วย ปาปริก้า คิวมิ่น คาเยน ฮาริซา และพริกไทย ใส่เกลือ ชิมตามชอบใจ แล้วผัดต่อจนกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ค่อยใส่มะเขือเทศลงไปพร้อมน้ำเปล่าครึ่งถ้วย แล้วเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 20 นาที ใช้หลังช้อนกดให้เป็นหลุม 3 หลุม สำหรับใส่ไข่ แล้วตอกไข่ใส่ชามค่อยๆเทลงไปทีละฟอง ใส่เนยแข็งเฟต้า (Feta Cheese) ลงไปทั่วๆแล้วปิดฝาอบจนไข่ได้ความสุกตามต้องการ สุดท้ายก่อนเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย Italian parsley สับ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมขนมปังซาวโดว์อบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โจ๊กหมูคุณแอ๋ม จ่อขึ้นราคาชามละ 5-10 บาท
  01:46

  โจ๊กหมูคุณแอ๋ม จ่อขึ้นราคาชามละ 5-10 บาท

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Shakshukaอาหารเช้าธีรนันท์ กรศรีทิพาวิธีทำ Shakshukaวิธีทำสูตรอาหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 07:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์