ไลฟ์สไตล์
100 year

ชวนชิม “ม้าฮ่อ” ส่วนผสมจาก “ส้มซ่า” เมนูอาหารว่างไทยโบราณ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 17:50 น.
SHARE

“ม้าฮ่อ” เมนูอาหารว่างไทยโบราณ จัดเป็นเมนูออเดิร์ฟ และอาหารว่าง ที่มีส่วนผสมสำคัญคือ “ส้มซ่า” ที่บอกเล่าเรื่องราวภูมิปัญญาของชาวบ้านได้อย่างดี และหากใครได้ลิ้มรสดูแล้ว ยังให้ความรู้สึกถึงได้ไปสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนบ้านวังส้มซ่า ในจ.พิษณุโลกได้อย่างดี

หากใครได้มีโอกาสไปเยือนศูนย์เรียนรู้บ้านวังส้มซ่า หมู่ 1 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก จะพบว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้ มีการปลูกต้นส้มซ่ากันทุกครัวเรือน และมีการนำมาทำเมนูอาหารต่างๆ หลากหลาย

เมนูอาหารว่างโบราณที่น่าภาคภูมิใจที่ขอแนะนำวันนี้ คือ “ม้าฮ่อ” โดยนางเผอิญ พงษ์สีชมพู อายุ 74 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านวังส้มซ่า พร้อมด้วยสมาชิก ได้สาธิตการปรุงให้ดู ตามแบบฉบับของคนโบราณ

ส่วนผสมเมนู “ม้าฮ่อ”

สำหรับวิธีการทำ “ม้าฮ่อ” นี้ เริ่มจากต้องทำไส้ม้าฮ่อก่อน โดยมีส่วนผสม คือ น้ำส้มซ่าคั้น ถั่วลิสงบด น้ำตาลมะพร้าว ไชโป๊เค็มหั่นเต๋า และน้ำเปล่า

วิธีการทำ เริ่มด้วยการนำน้ำตาลมะพร้าวมาตั้งไฟให้ละลาย เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน แต่ห้ามคนบ่อยเพราะไส้จะตกทราย หรือเป็นผลึก

จากนั้นนำถั่วลิสงบด ไชโป๊ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน และตามด้วยน้ำส้มซ่าคั้น ตั้งด้วยไฟกลาง ใช้เวลากวนประมาณ 15 นาที ทิ้งไว้ให้ไส้เย็นสนิท

สำหรับเคล็ดลับการปอกเปลือกผลส้มซ่า ต้องใช้มีดถึง 3 เล่มด้วยกัน คือมีดเล่มแรก จะใช้ปอกเปลือกส่วนที่เป็นผิวสีเขียวของส้มซ่าออก มีดเล่มที่ 2 จะใช้ปอกเปลือกสีขาวออก และมีดเล่มที่ 3 จะใช้ฝานส้มซ่าตามแนวขวางของลูกเป็นแผ่นขนาดพอดีคำ

จากนั้นก็น้ำไส้ม้าฮ่อที่เย็นแล้วมาหยอดบนแผ่นส้มซ่าที่หั่นไว้ เติมพริกสดหั่นและใบผักชีลงไป 1 ชิ้นจะได้พอดี 1 คำ พอเข้าปากแล้ว รสสัมผัสที่ได้คือ กลมกล่อม เปรี้ยวจากส้มซ่า หวานจากน้ำตาลมะพร้าว มันจากถั่วลิสง และเค็มจากไชโป๊

ออเดิร์ฟจนน้ำลายสอ ไม่อาจหยุดได้ ขอกินต่อคำต่อคำกันแน่นอน และหากจะเพิ่มเติมด้วย การทานคู่กับชาส้มซ่าร้อนๆ ก็ยิ่งดี ทำให้อาหารว่างมื้อนี้ยิ่งสมบูรณ์แบบจริงๆ

ที่มาของคำว่า “ม้าฮ่อ”

ชื่อเมนูนี้ เกิดจากคนสมัยโบราณ ที่ส่วนใหญ่จะปลูกผลไม้ต่างๆ ไว้ ซึ่งสมัยก่อนไม่มีตู้เย็นหรือตู้แช่เก็บอาหาร คนโบราณ จึงคิดวิธีการเตรียมหาอาหารว่างไว้ต้อนรับแขก โดยการกวนไส้ไว้ และสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน เมื่อแขกมาหา ก็แค่ไปเก็บผลไม้ในสวนที่เป็นผลไม้รสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็น ส้ม สับปะรด มะม่วง ส้มซ่า หรืออื่นๆ มาหั่นพอดีคำ และนำไส้ม้าฮ่อมาใส่ ก็สามารถเสิร์ฟให้แขกได้รับประทานรวดเร็วทันใจ ดั่งกับม้าฮ่อนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม้าฮ่อเมนูอาหารว่างวิธีทำม้าฮ่อสูตรม้าฮ่อส้มซ่าพิษณุโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:29 น.