ข่าว
100 year

คุณชายตะลอนชิม : “อัญชันคาเฟ่” ผูกปิ่นโต-ดีลิเวอรี สู้โควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 มี.ค. 2563 05:22 น.
SHARE

สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำ “อัญชันคาเฟ่” ร้านอาหารดังริมถนนวิภาวดีรังสิต ที่ปรับตัวเร็วเข้ากับสถานการณ์โควิด-19 เปลี่ยนรูปแบบทันใจหันมาให้บริการผูกปิ่นโตและดีลิเวอรีส่งถึงบ้าน ทันทีที่มีมาตรการคุมเข้มจากรัฐ

ผมขับรถไปร้าน “อัญชันคาเฟ่” ก่อนถึงซอยวิภาวดีรังสิต 16 (โชคชัยร่วมมิตร) ร้านขนาดใหญ่มีโต๊ะบริการลูกค้า 200 โต๊ะ ที่เคยคึกคักลูกค้าแน่นร้าน ตอนนี้เหลือแต่ความว่างเปล่า “คุณบอล-วสันต์ ลิมป์วชิรคม” เจ้าของ ร้านวัย 33 ปี ยอมรับว่าเครียด แต่ไม่เคยท้อ เมื่อรัฐประกาศปิดห้างฯและปิดร้านอาหารบางส่วน ก็รีบเรียกประชุมด่วนเพื่อหันมาให้บริการส่งถึงบ้านแบบดีลิเวอรี

แม้จะเป็นบริการผูกปิ่นโตและแพ็กใส่กล่อง แต่คุณภาพกับรสชาติของอาหารมิได้ด้อยลงสักนิด โดยเมนูเด่นๆที่ “อัญชันคาเฟ่” พร้อมเสิร์ฟให้อร่อยถึงบ้านมีให้เลือกหลากหลายทั้งลาบหมูคั่ว, คั่วกลิ้งกุ้ง, ข้าวหมูระเบิดไข่ออนเซน, แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย, ใบเหลียงผัดไข่, แกงฮังเล และสาคูไส้หมู นอกจาก กับข้าวจะดูน่ารับประทาน เรื่องมาตรฐานความสะอาดก็มาเป็นที่หนึ่ง โดยมีเถาปิ่นโตและกล่องแพ็กเกจสำหรับบรรจุอาหาร พร้อมซีลปิดกล่องอย่างดี

“เป็นเรื่องที่ทุกคนช็อกกันหมด แต่เราต้องปรับการตลาดเพื่อฝ่าวิกฤติโควิด-19 ไปให้ได้ หลังเปิดร้านมา 2 ปี นี่เป็นครั้งแรกของอัญชันคาเฟ่ที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคครั้งใหญ่ แต่ในฐานะนายจ้าง ผมต้องรับผิดชอบดูแลลูกน้องก่อน หากเราไม่จ่ายค่าจ้าง พนักงานก็ไม่มีเงินไปใช้ดำรงชีวิต เขาคงอยู่ไม่ได้เหมือนกัน ฉะนั้นต้องรักษาพนักงานของเราไว้ก่อน ผมเชื่อว่าทุกคนต้องหยุดอยู่บ้าน ขณะเดียวกัน ทุกครอบครัวยังต้องกินต้องใช้ แม้จะตุนข้าวสารอาหารแห้งไว้บ้าง แต่คงมีปริมาณไม่มาก การสั่งอาหารดีลิเวอรีจึงเป็นทางเลือกของผู้บริโภคและลูกค้าอัญชันคาเฟ่”

“ทางร้านได้คิดโปรโมชันการผูกปิ่นโตไว้ด้วย โดยใช้เถาปิ่นโตสเตนเลสอย่างดี ราคาเริ่มต้นที่ 250 บาทต่อมื้อ มีกับข้าว 2 อย่างพร้อมข้าวสวย ทานได้ 2-3 คน บริการส่งปิ่นโตและล้างทำความสะอาดปิ่นโตให้เสร็จ เรื่องความสะอาดและความปลอดภัย ทางร้านมีการตรวจวัดไข้พนักงานทุกคน โดยก่อนปฏิบัติหน้าที่ พนักงานต้องล้างมือตลอดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า เรื่องการชำระเงินใช้วิธีการโอนเข้าบัญชี ไม่มีการรับเงินสดหลังไปส่งอาหาร เพราะอาจมีเชื้อโรคปะปนในธนบัตร เราคิดค่าบริการส่งตามระยะทาง โดยนำเอาพนักงานเสิร์ฟของร้านเปลี่ยนมาขับรถส่งอาหาร ไม่ต้องห่วงเรื่องความจำเจของอาหาร เพราะใน 1 เดือน เรามีเมนูอาหารหลากหลายไว้บริการไม่ซ้ำกัน โดยอาหารทุกรายการไม่มีผงชูรส ลูกค้าทานได้อย่างสบายใจ มีให้เลือกแบบรายวัน, รายสัปดาห์ และรายเดือน ส่วนลูกค้าที่ไม่ต้องการผูกปิ่นโต ทางร้านยินดีบริการส่งอาหารแบบดีลิเวอรี มีรายการอาหารหลากหลายกว่า 30 รายการ ทั้งหมูสะเต๊ะ, น้ำพริกหนุ่ม, ไข่พะโล้, ต้มแซ่บ และวุ้นเส้นผัดขจรใส่ไข่ โดยทุกเมนูซีลในภาชนะปิดสนิทอย่างดี”

“คุณบอล” เล่าว่า “ร้านอัญชันคาเฟ่ เกิดมาจากสูตรอาหารที่คุณย่าทำให้ทานตั้งแต่เด็ก ทุกเมนูจึงมาจากเสน่ห์ปลายจวักของคุณย่า นำไปสู่การทำธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวครั้งแรก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คือ “ร้านแสนแซ่บ” ขายอาหารอีสานร่วมสมัย มีสาขาในสยามพารากอน, เทอร์มินอล 21, เดอะไนน์ พระราม 9 และเซ็นทรัลพระราม 2 เมื่อเห็นว่ายังมีสูตรอาหารไทยของคุณย่าอยู่อีกหลายเมนู “คุณกิ๊บ-วัชราภรณ์ ลิมป์วชิรคม” พี่สาวจึงคิดริเริ่มเปิด “อัญชันคาเฟ่” เป็นร้านอาหารไทย มี 2 สาขา อยู่ที่วิภาวดีรังสิต และพุทธมณฑลสาย 2 ขายอาหารไทยรสชาติแท้ๆและสูตรดั้งเดิมของคุณย่า”

พอถามเจ้าของร้านว่าเมนูไหนเด็ด “คุณบอล” ตอบด้วยความภูมิใจว่า ต้อง “แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย” สูตรคุณย่าน้ำกะทิจะไม่แตกมัน และพริกแกงใช้พริกขี้หนูสวนจริงๆ รสชาติจึงแตกต่างจากร้านทั่วไป ลูกชิ้นปลากรายของเราใช้ปลากรายแท้ๆนวดให้เหนียว มีความเผ็ดลึกของพริกขี้หนูสวน ขณะที่เมนู “ใบเหลียง ผัดไข่” เป็นอาหารเรียบง่าย แต่จะทำให้อร่อยและคงรสชาติแท้ๆของอาหาร จำเป็นต้องมีครัวกลางในการกำหนดสัดส่วนเครื่องปรุงให้เป็นตามมาตรฐาน ร้านนี้ใช้ใบเหลียงอ่อนๆผัดกับเครื่องครบสูตรจึงได้รสชาตินัวเข้ากัน และที่พลาดไม่ได้คือ “สาคูไส้หมู” ปั้นสดๆวันต่อวัน ตัวแป้งเนื้อบาง และไส้หมูผัดกับไชโป๊หวานกลมกล่อม

สนนราคา ลาบหมูคั่ว 140 บาท,คั่วกลิ้งกุ้ง 180 บาท, ข้าวหมูระเบิดไข่ออนเซน 140 บาท, แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย 300 บาท, ใบเหลียงผัดไข่ 135 บาท, แกงฮังเล 225 บาท, สาคูไส้หมู 135 บาท, หมูสะเต๊ะ 135 บาท, น้ำพริกหนุ่ม 160 บาท, ไข่พะโล้ 190 บาท, ต้มแซ่บ 160 บาท และวุ้นเส้นผัดขจรใส่ไข่ 200 บาท “อัญชันคาเฟ่” ยังเปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด “อัญชันคาเฟ่” สาขาวิภาวดี โทร. 08-8608-8844 และสาขาพุทธมณฑลสาย 2 โทร.06-3205-7979 หรือติดต่อทางเฟซบุ๊ก Anchancafe และ Line : @anchancafe

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมสั่งอาหารดีลิเวอรีคุณชายแป๊ะโควิด-19COVID-19สั่งอาหารออนไลน์ร้านอัญชันคาเฟ่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้