ข่าว
100 year

คุณชายตะลอนชิม : ครัวบ้านเลขที่ 5 ลาบเห็ดสดอร่อย

คุณชาย 115 ธ.ค. 2562 05:23 น.
SHARE

เราตั้งใจไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ “วังน้ำเขียว” จังหวัดนครราชสีมา หวังลึกๆอากาศดีๆ จะช่วยให้อายุยืนยาวขึ้นอีกนิดๆหน่อยๆก็ยังดี เป้าหมายแรกตรงดิ่งไปกันที่...“ผาเก็บตะวัน” ไม่ได้ไปเก็บตะวันตกดิน หากแต่ไปเก็บตะวันขึ้นในเช้าวันใหม่ที่สดใสเย็นฉ่ำชื่นหัวใจกันต่างหาก

อุณหภูมิไม่ได้เย็นเจี๊ยบจับขั้วหัวใจ แค่ 10 กว่าองศาเซลเซียสต้นๆ ลมพัดแผ่วเย็นบางเบาเป็นระยะๆ...บางจังหวะก็รุนแรงทำให้หนาวจนต้องเอามือมากุมกอดตัวให้อบอุ่น

เช้าวันนี้เป็นอีกหนึ่งความทรงจำดีๆที่ “คุณชาย 1” จะต้องเก็บไว้ไม่เสื่อมคลาย ด้วยพวกเรามากันพร้อมหน้าพร้อมตากันได้อีกครั้งหนึ่ง เรียกว่ารวมพลคนรู้ใจกันได้ครบองค์ประชุมกันอีกหน เป็นอีกหนึ่งปีที่ไม่มีสมาชิกคนไหนเจ็บป่วยหนัก ล้มหายตายจากกันไป ไม่เรียกว่าดีแล้วจะให้เรียกว่าอะไรกันเล่า

เรียกน้ำย่อยอิ่มเอมกับบรรยากาศให้อิ่มหนำ เติมกำลังวังชาประสาวัยจ๊าบย่างเข้าเลข “5” กันอย่างถ้วนทั่วด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันไปพลางๆ

กะเพราปลาหมึก-ไก่...ไข่ดาว จี๊ดจ๊าด

แบบว่า...ให้หวนนึกถึงสมัยวัยรุ่น ซ่าๆแสบๆลุยๆเที่ยวๆกันไปประมาณนั้น

บะหมี่ใส่น้ำร้อน ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่...เส้นชุ่มฉ่ำเข้าเนื้อให้นุ่มเหนียวแล้ว เปิดออกมาอื้อหืออออ...กลิ่นงี้หอมฟุ้งไปทั่วทั้งขุนเขา...เลยทีเดียวเชียว (อันนี้คิดเอาเอง เพราะกลิ่นหอมโชยเตะจมูกสุดๆ) จนใครผ่านไปผ่านมาต้องเบนสายตาเหลือบหันมามอง... ค่อยๆคีบเส้นเข้าปาก เอียงถ้วยซดน้ำทีละซู้ดดดด ...แหม อร่อยเด็ด ชั่วโมงนี้เอาอะไรมาแลกก็คงไม่ยอม

เดี๋ยวๆๆๆ คุณชายฯไม่ได้มารีวิวโฆษณาขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนะครับ เพียงพยายามที่อยากจะบรรยายให้ได้รู้กันว่า บรรยากาศที่ผาเก็บตะวันนั้นสุดแสน “ฟินนน...เฟร่อร์ ขะ-ไหน-หนาด (ขนาดไหน)”

ชาร์จแบตสูดความฟินให้ชุ่มปอด สายมากแล้ว ได้เวลาไปกันต่อแล้วละครับ

พวกเราชาวคณะใกล้เลข “5” เหนื่อยง่าย...หิวเก่ง ดั้นด้นลงมาจากผาเก็บตะวันก็เลาะเลียบไปตามถนนไทยสามัคคีผ่านรีสอร์ต ร้านรวง แปลงปลูกพืชผักนานาชนิดมากมายหลากหลายแล้ว...ก็ให้มาสะดุดตากับร้านอาหารริมทางฝั่งขวามือ “ครัวบ้าน เลขที่ 5”

หันมามองหน้ากันไม่ ทันได้พูดถามไถ่อะไรกันเลยก็พยักหน้าเชิงสัญญะเข้าใจตรงกันนะว่า...แวะที่นี่นั่นแหละ...ดีกว่า บริเวณด้านหน้ามีแปลงเฉพาะกิจปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กันแบบสดๆใหม่ๆตัวเป็นๆ เหลียวมองไปด้านข้างก็มีแปลงปลูกเสาวรส ใครจะเดินเข้าไปชมก็ไม่ได้สงวนสิทธิ์แต่อย่างไร เชิญชมได้ตามใจชอบ

คาดว่าในช่วงที่เสาวรสออกลูกสะพรั่งเต็มสวนนั้น คงมีบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บ ซื้อหากันตามชอบใจแน่นอน รับรองว่าถูกใจขาช็อป ขาชิมเป็นแน่แท้

“ครัวบ้านเลขที่ 5” ร้านอาหารง่ายๆสบายๆ น่านั่ง.

สายสุขภาพมาเอง ตรงดิ่งเปิดเมนูพลิกไปพลิกมากันหลายตลบไม่ใช่ว่าไม่มีอะไรที่อยากทาน แต่ว่ามันน่าทานน่ากินน่าลองไปหมดทุกเมนูทีเดียวเชียว แต่ปัญหาสำคัญมีว่า...อยากแวะอยากกิน แต่ท้องยังอิ่มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันอยู่แล้ว เอาเป็นว่าลองสั่งมากินกันเล่นๆ นิดๆหน่อยๆก็แล้วกัน

“ลาบเห็ด” ดีต่อใจอร่อยเพื่อสุขภาพมาหนึ่งอย่าง เคาะเมนูแรกกันแล้ว แล้วก็ให้อร่อยเบาๆกับเมนูอาหารตามสั่งข้าวกะเพราปลาหมึกไข่ดาว ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว สลัดไก่กรอบซอสมะนาว ข้าวราดไข่เจียวอย่างละหนึ่งละสอง...ก็น่าจะพอคลายความอยากลงไปได้บ้างไม่มากก็น้อย

“ลาบเห็ด” ดีต่อใจอร่อยเพื่อสุขภาพ.

555...ถูกใจไม่มีคำว่าแพง แต่สนนราคาแต่ละเมนูในครัวบ้านเลขที่ 5 ก็ไม่ได้แพงจริงๆ อย่างลาบเห็ดก็อยู่ที่ 120 บาท จานโต๊โตทานได้ 4 คนอิ่มสบายๆ แต่ทีเด็ดที่แฝงเร้นอยู่ในเมนูนี้นั้นมีมากมายกว่าที่เห็น

สมนึก จรรโลงเศวตกุล อายุ 52 ปี เชฟมือปรุงประจำร้าน มากประสบการณ์ทำโต๊ะจีนมากว่า 30 ปี บอกว่า ลาบเห็ดของเราจะใช้เห็ดสดที่ปลูกกันในพื้นที่วังน้ำเขียว หลักๆก็จะมีเห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ เห็ดโคนญี่ปุ่น... ดาวเด่นที่สุดต้องยกให้ “เห็ดหอมสดวังน้ำเขียว” ...แม้ว่าขนาดจะเล็กกว่าเห็ดหอมนำเข้า แต่ก็มีความสดอร่อยกว่ากัน เวลาเอาไปลวก คั่วปรุงทำลาบกินจะรู้เลยว่าสดอร่อยเคี้ยวเพลินกว่ากันเยอะ มันจะกรุ๊บๆ กรึ๊บๆแล้วพ่วงด้วยรสเปรี้ยวเผ็ดเค็มนิดๆ ข้าวคั่ว หอมซอย พริกป่นหอม...จะอึ๊ยยยย อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว

อันนี้ “คุณชาย 1” การันตี พูดเองบอกเอง ไม่ได้มีใครบอกครับ

เคล็ดลับปรุงลาบเห็ดของเชฟสมนึก จะเอาเครื่องปรุงมาผัดกับน้ำมันนิดหน่อยให้พริกมีกลิ่นออกหอมๆแล้วก็จะใส่ของลงไปคั่วในกระทะ ใส่น้ำซุปแล้วก็ปรุงรสตายตัวใน 1 จานต้องใช้น้ำปลาแค่ไหน มะนาวเท่าไหร่

“แน่นอนว่า...ลาบเห็ดทุกจานจะอร่อยเท่าๆเดิม รสชาติออกมาก็เหมือนๆกันหมด ไม่มีเปลี่ยนแปลง เรียกได้ว่ากินเมื่อไหร่ก็ยังคงเดิม หรือแม้แต่อาหารเมนูอื่นๆก็เช่นกัน จะใช้วิธีตวงกำหนดสูตรตายตัวไว้เป็นมาตรฐานแล้ว ทำเมื่อไหร่ก็ออกมาเหมือนเดิม รสชาติเที่ยงตรง ไม่เพี้ยนแน่นอนรับรองได้”

สลัดไก่กรอบซอสมะนาว.

ที่สำคัญ...รสชาตินี้ลูกค้าประจำน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี ครัวบ้านเลขที่ 5 เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2559 ผ่านมาถึงวันนี้มือปรุงก็ยังเป็นคนเดิมหน้าเดิมเพียงแต่อายุและวัยมากขึ้นเท่านั้นเอง

“ครัวบ้านเลขที่ 5” ร้านอาหารง่ายๆสบายๆ น่านั่งบรรยากาศอบอุ่นเหมือนกินข้าวอยู่ที่บ้าน ที่สำคัญในเมนูสารพัดใช้วัตถุดิบในพื้นที่เป็นหลัก โดยเฉพาะผักนานาชนิดและก็เห็ด กระนั้นก็ยังมีเมนูอาหารทะเลให้ลิ้มลองด้วยเช่นกัน ด้วยสั่งของสดๆตรงดิ่งมาจากระยอง จึงมีเมนูอาหารทะเลเสิร์ฟแบบถึงใจ

ปลากะพงทอดตัวโตไซส์ใหญ่กว่า 9 ขีดขึ้นไป...กุ้งไซส์ใหญ่นำมาปรุงเมนูอีกมากมายเยอะแยะ เอาเป็นว่าใครผ่านมาเที่ยววังน้ำเขียวอย่าลืมแวะเวียนเข้าไปลิ้มลอง “ครัวบ้านเลขที่ 5” ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 1 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เข้ามาทางถนน 304 วิ่งเข้ามาราว 4 กิโลเมตรก็ถึงแล้ว

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น. ติดตามความอร่อยได้ที่เฟซบุ๊กเพจ “ครัวบ้านเลขที่ 5” สอบถามเส้นทางสั่งจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เบอร์ (083) 467-4411, (086) 243-4411.

คุณชาย 1

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 1ครัวบ้านเลขที่ 5ร้านอาหารสมนึก จรรโลงเศวตกุลนครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้